นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

วรวุธ
Ico64
รศ.ดร. วรวุธ วิสุทธิ์เมธางกูร
รองศาสตราจารย์
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 2

อ่าน: 1303
ความเห็น: 0

งานวิจัยทาง Biomedical

การทำงานร่วมกันระหว่างวิศวกรและแพทย์ ในการสร้างชิ้นงาน 3 มิติเหมือนกระดูก หรือ อวัยวะส่วนต่าง ๆ ของผู้ป่วย จะช่วยในการวางแผนการผ่าตัดของแพทย์มีประสิทธิภาพมากขึ้นครับ

ประมาณหนึ่งปีที่ผ่านมาผมได้มีส่วนร่วมในโครงการวิจัยที่น่าสนใจกับศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (MTEC)  ร่วมกับ ดร.กฤษณ์ไกรพ์  สิทธิเสรีประทีป  โครงการหนึ่งครับ คือการประยุกต์ใช้ Rapid Prototype ในทางการแพทย์ (Medical RP)  กล่าวโดยย่อคือ  การนำข้อมูลภาพถ่ายเอ็กเรย์คอมพิวเตอร์ (CT)  ของผู้ป่วย ซึ่งเป็นภาพตัดขวาง 2 มิติ หลาย ๆ ภาพ ต่อ ๆ กัน มา เป็น reconstruct ให้เป็นแบบจำลอง 3 มิติ ของกระดูก (หรือเนื้อเยื่ออื่น) โดยใช้ซอฟต์แวร์บนคอมพิวเตอร์  จากนั้นเราสามารถ "Print" ชิ้นงาน 3 มิตินี้ออกมาโดยด้วย 3d printer หรือที่รู้จักกันว่าเป็นเทคโนโลยี RP ครับ   การทำงานร่วมกันระหว่างวิศวกรและแพทย์ ในการสร้างชิ้นงาน 3 มิติเหมือนกระดูก หรือ อวัยวะส่วนต่าง ๆ ของผู้ป่วย จะช่วยในการวางแผนการผ่าตัดของแพทย์มีประสิทธิภาพมากขึ้นครับ

ผมขอนำวิดีโอผลงานการรักษาผู้ป่วยรายหนึ่งด้วยเทคโนโลยีนี้ ที่ ผศ.นพ.สุนทร  วงษ์ศิริ จากภาควิชาศัลยศาสตร์ออร์โธปิดิกส์  คณะแพทยศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์ของเรา มาเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ครับ  (คำเตือน: บางส่วนของวิดีโอ เป็นภาพการผ่าตัด อาจไม่เหมาะสมกับบางท่านครับ)

 

>
หมวดหมู่บันทึก: วิจัย - วิจัยสถาบัน
คำสำคัญ (keywords): ct  rapid prototype  biomedical
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 23 พฤษภาคม 2551 00:10 แก้ไข: 23 พฤษภาคม 2551 00:12 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.76.98
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ