นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1922
ความเห็น: 2

อุปสรรคในงานวิจัยไบโอดีเซลที่ยังต้องฟันฝ่า 2554

 
ผมเพิ่งกลับจากการวิจัยเชิงบริการวิชาการในการสร้างโรงงานไบโอดีเซลขนาด 400 ลิตร ที่ตำบล จปร. จังหวัดระนองมาเมื่อวันที่ 21 มกราคม 54 มานี่เองครับ
 

ปัญหาหรืออุปสรรคในการใช้ไบโอดีเซลที่ระบุไว้ 2 ข้อ เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว ก็ยังคงอยู่ในปัจจุบัน

1.       การขาดแคลนน้ำมันพืชซึ่งเป็นวัตถุดิบเริ่มต้น
2.       ราคาการผลิตไบโอดีเซลที่สูงเกินกว่าราคาปิโตรเลียมดีเซล
 
สัปดาห์ที่ผ่านมา เราทดสอบการทอดผลปาล์มร่วง ด้วยรางทอดและน้ำมันที่ใช้ทอดก็คือน้ำมันปาล์มดิบ ซึ่งจัดซื้อมา 1000 กิโลกรัม ด้วยราคากิโลกรัมละ 52 บาทครับ
 
หากรู้ข้อมูลน้ำมันปาล์มดิบในขณะนี้แล้ว อย่าไปโทษว่าทำไมราคาน้ำมันปาล์มที่ใช้บริโภคจึงขาดแคลนเลยนะครับ เพราะหากกลไกการตลาดบิดเบี้ยวแบบการบังคับใช้กฎหมายอย่างเดียวแล้วละก้อ ปฏิกิริยาตอบสนองก็จะออกมาในรูปแบบการขาดแคลนอย่างนี้ล่ะครับ
 
เพราะจากน้ำมันปาล์มดิบ ต้องผ่านการรีไฟน์ ขจัดกรดไขมันอิสระ ขจัดสี ขจัดกลิ่น แยกส่วนโอลิอิน สเตียริน บรรจุขวด ค่าการตลาดในการจำหน่าย จะไปกำหนดราคาให้อยู่ในราคาลิตรละ 47 บาทได้อย่างไร เพราะปาล์มดิบ 1 กิโลกรัมคงผลิตน้ำมันบริโภคโอลิอินได้ซัก 0.8 ลิตรเอง ก็คงเป็นสเตียรินอีก 0.2 ลิตร ส่วนกลั่นกรดไขมันปาล์มอีก 0.05 ลิตร คงประมาณนี้นะครับ ผมกะ ๆ เอาเอง ได้มีตัวเลขที่แท้จริงมายืนยันนะครับ
 
เมื่อเช้าวานอ่านข่าวจากกระทรวงพลังงาน ท่านก็บอกว่านโยบายเรื่องดีเซล/ไบโอดีเซล อาจต้องชะลอไว้ก่อน เพราะต้นทุนไบโอดีเซลตอนนี้อยู่ที่ลิตรละสูงกว่า 50 บาท
 
เวลาฟังข่าวออกมาว่าน้ำมันปาล์มขาดแคลนเพราะน้ำท่วม ปาล์มออกลูกน้อยผมก็ยังรู้สึกแปลก ๆ เพราะเท่าที่เกาะข้างห้องบรรยายวิชาการและรับรู้มานั้น กว่าทะลายปาล์มจะสุกต้องผ่านช่วงเวลาการพัฒนามาไม่น้อยกว่า 16-18 เดือน ดังนั้นหากผลิตภัณฑ์จะน้อยก็น่าจะเป็นผลพวงเมื่อ 16-18 เดือนก่อน ไม่ใช่จะมาเกิดเอา 2-3 เดือนที่ผ่านมา แต่ทำไมจึงชงข้อมูลให้ผู้ใหญ่ผู้โตมาบอกแบบนี้ก็ไม่ทราบได้ หรืออาจเป็นจริงตามนี้??? โดยผมเข้าใจผิดไปเอง? หรือมันง่ายดีที่เอาเหตุการณ์น้ำท่วมมาอ้าง
 
เมื่อราคาน้ำมันปาล์มสูงและน้ำมันปาล์มขาดแคลน การวิจัยก็ต้องสะดุดครับ ง่าย ๆ ก็คือ เงินที่จะซื้อวัตถุดิบในการวิจัยจะเหลือน้อยลง และกระแสไบโอดีเซลก็จะต้องชะลอลงไปอีก เพราะจะตกเป็นเป้าว่าที่น้ำมันปาล์มขาดแคลนเพราะเอาไปทำเป็นไบโอดีเซลหมด (ฮา)
 
ผมก็บันทึกไว้เอาไว้ทบทวนภายหลังถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในแต่ละช่วงเวลานะครับ ผมเองนั้นคุ้นเคยกับความผันแปรเหล่านี้แล้วครับ เราไม่รู้ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร สิ่งที่เราทำได้คือการเตรียมความพร้อม เพื่อรับมือต่อความผันผวนที่จะเกิดขึ้นในอนาคตเท่านั้น เราสร้างทางเลือกไว้มากกว่าเท่าใดก็น่าจะได้ประโยชน์มากขึ้นเท่านั้น
 
เราไปออกแบบกระบวนการหีบน้ำมันที่ใช้การทอดตามเทคโนโลยีของม.อ.ที่ริเริ่มมาจาก รศ.ดร.สัณห์ชัย กลิ่นพิกุล (ผมต้องคอยดูสระอุมิให้หายไปอยู่เสมอ) ที่ใช้การทอดด้วยกระทะใบบัว แต่ที่นี่เรามาดัดแปลงให้เป็นแบบรางทอด เอาน้ำมันปาล์มร้อนมาปล่อยให้ไหลสวนทางกัน ก็เป็นครั้งแรกของผมแหล่ะครับ (เป็นต้นแบบแรกที่วิจัยกันหน้างานเลย) สรุปว่าเจ๊ง เพราะเมื่อเหล็กร้อนขึ้นมีการขยายตัว ใบกวาดก็เลยเกยกัน เราก็ต้องปรับแก้ชนิดใบกวาดกันใหม่ แต่การไปของผมก็ไม่สูญเปล่า เพราะเราได้รู้จุดอ่อน และสามารถกำหนดแนวทางแก้ไขได้
 
น้ำมันที่ผ่านการทอดแล้ว เราจะไปทำเป็นไบโอดีเซลต่อไปครับ ก็ปลดล็อคบางปัญหาไปได้
 
งานวิจัยมันจะสนุกและท้าทาย หากเรายังไม่รู้ว่ามันจะออกหัวหรือก้อยนะครับ เกือบทุกงานที่ผมทำมักจะต้องลุ้นกันอยู่เสมอ ประเภทที่ราบลื่นเหมือนแพรไหมไม่เคยเจอครับ แต่ละครั้งเราก็เรียนรู้ได้มากขึ้น เราก็แก้ปัญหาในครั้งต่อไปได้เร็วขึ้นครับ
 
ผมบันทึกไว้ในที่นี้ว่า งานวิจัยนั้นสนุกและท้าทายครับ ผมมีความสุขที่ได้ทำมัน ผมมองเห็นประเด็นปัญหาอีกมากมายที่ผมอยากทำต่อไปอีก และนั่นคือ ความหวัง และความหมาย ของชีวิตครับ
 
An explorer sees a bright future even in a barren, deserted land.
 
ผม..เอง
หมวดหมู่บันทึก: วิจัย - วิจัยสถาบัน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 24 มกราคม 2554 10:38 แก้ไข: 24 มกราคม 2554 10:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ตราบใดที่ ผู้ถือหุ้นใหญ่ ในธุรกิจปิโตรเลียม ยังเป็น คนคนเดียวกับนักการเมือง หรือกลุ่มทุนของนักการเมือง

อุปสรรคทั้งหลาย ก็ยังสูงลิ่วๆ

เราเอง

Ico48
พืชพลังงาน [IP: 223.204.0.227]
15 เมษายน 2554 09:55
#64875

เรียนท่านอาจารย์

คิดกลับถัน ถ้าเกษตรกรไทยและผู้เกี่ยวข้องตลอดสายห่วงโซ่แห่งคุณค่าลปาล์มทะลายอีก 2.0 บาทต่อ กก. FFB รวมตัวกันได้ นักการเมืองพันธุ์เก่าก็สูญพันธุ์ ดังนั้นนักการเมืองสายพันธุ์เก่าจึงไม่ยอมให้แนวคิดนี้เป็นจริงขึ้นมาดได้ทั้งๆที่อีก 4 ปีข้างนี้เราก็ได้กินน้ำมันพืชจากมาเลย์ได้โดยภาษีไม่มี

แล้วชาวสวนปาล์มจะเป็นอย่างไร ผมตอบได้ว่าไม่จลาจลก็นักการเมืองพันธุ์เก่ารวยไปอีกหลายปี

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.8.80
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ