นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 2505
ความเห็น: 0

การใช้ไบโอดีเซลเกือบ 100% ในเครื่องยนต์คอมมอนเรลระยะเวลา 5 ปี

ห่างหน้าหายตาไปจากวงแชร์สีชมพูเป็นเวลานาน เนื่องจากไม่ได้อยู่ที่หาดใหญ่ ด้วยการเดินทางไปเจียงใหม่มาร่วม 10 วัน และกลับมาสะสางงานที่คั่งค้างอยู่ครับ

บันทึกเรื่องแรกขอเป็นเรื่องเชิงวิชาการว่า บัดนี้เจ้าตั๊กแตนที่เป็นเครื่องยนต์คอมมอนเรลและกินเชื้อเพลิงไบโอดีเซลเป็นส่วนใหญ่ เดินทางไปแล้วกว่า 136,000 กิโลเมตร ในระยะเวลา 5 ปี และก็ยังใช้งานได้ดีอยู่

ในการเดินทางไกลเกือบทุกครั้งที่ห่างไกลไปจากหาดใหญ่ ผมจะมีอาการตื่นเต้นเสมอเพราะเจ้าตั๊กแตนมักมีอาการแปลก ๆ เมื่อใช้ดีเซล(B3) หรือ B5 เป็นอาหาร 

ในรอบนี้ก็เช่นกัน ผมก็เอาเจ้าตั๊กแตนไปตรวจสอบเปลี่ยนกรองเชื้อเพลิง น้ำมันเครื่อง เติมหัวเชื้อล้างเครื่อง (ตามที่พนักงานเขาบอก) เรียกว่าจะได้ตัดตัวแปรที่อาจจะเป็นอุปสรรคในการเดินทาง หากมีอะไรเกิดขึ้นจะได้วิเคราะห์ได้แคบลง

ออกจากหาดใหญ่ผมก็เดิม B100 ไปเต็ม ไปเติมดีเซล  B3? ที่ชุมพร 1 ครั้ง เครื่องยนต์เริ่มมีอาการสั่นนิด ๆ เวลาเดินรอบช้า เติมอีกครั้งที่สุพรรณบุรี ทั้ง 2 ครั้งใช้บริการของ บริษัทป.ปลา

รุ่งเช้าผมมาสตาร์ทเครื่องพบว่าครั้งแรกไม่ติด ก็สตาร์ทครั้งที่ 2 ต่อแบบไม่ทันคิดอะไร เครื่องก็ติดดี แต่ในใจชักหวั่นไหวว่าจะเกิดอะไรอีกหรือเปล่าในวันนี้น้อ?

ก็วิ่งยาวไปเติมดีเซล  B3 อีกครั้งแถวจ.ตาก คราวนี้เติมที่บริษัทตราหอย กลับมีความรู้สึกว่าเครื่องเดินได้นิ่งดีขึ้นกว่าเดิม (เป็นความรู้สึกนะคร้าบ) ก็เป็นฟิวเซฟแบบธรรมดาไม่ได้เติมแบบพิเศษ รู้สึกติดใจนิดๆว่าของเจ้านี้น้ำมันดีกว่าหรือเปล่า?

ในทริปการเดินทางครั้งนี้มีเรื่องแปลก ๆ เกิดขึ้น 2 ครั้ง คือขับอยู่ดี ๆ เครื่องกลับดับไปเฉย ๆ พอรู้ตัวก็สตาร์ทใหม่ ครั้งแรกตกใจเครื่องยนต์ยังเคลื่อนอยู่รีบสตาร์ท เครื่องเลยกระตุก ครั้งที่ 2 รู้ทันแล้ว นำรถเข้าจอดข้างทางแล้วค่อยสตาร์ทก็ไม่มีปัญหาอะไร เหตุการณ์ทั้ง 2 ครั้ง เกิดขึ้นห่างกันคนละวัน

ที่เหลือก็ไม่มีอะไรผิดปกติ ขากลับผมก็เติมน้ำมันสารพัดบริษัท ก็ดูปกติดี

ผมก็ขอบันทึกไว้กันลืมก่อนว่า ผมก็ใช้ไบโอดีเซลมานานปีแล้ว เจ้าตั๊กแตนก็มีสุขภาพดีที่ไม่ได้ทำให้ผมรู้สึกหนักอกหนักใจแต่เพียงอย่างใดครับ

ผม..เอง

หมวดหมู่บันทึก: วิจัย - วิจัยสถาบัน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 13 พฤษภาคม 2554 16:37 แก้ไข: 13 พฤษภาคม 2554 16:37 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.8.80
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ