นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 3963
ความเห็น: 0

PSU ไบโอดีเซล 34: เพิ่มเติมโครงสร้างไตรกลีเซอไรด์

วันนี้มาเก็บตกคุณสมบัติ ข้อมูลที่ควรรู้ ก่อนที่จะไปต่อครับ

          ตารางข้างล่างนี้ แสดงข้อมูลเชิงกายภาพบางประการของกรดไขมันอิสระ เมทิลเอสเตอร์และเอทิลเอสเตอร์ที่เกิดจากกรดไขมันอิสระชนิดเดียวกัน จะพบว่ากรดคาร์บอกซิลิกส่วนมากจะมีคาร์บอนอะตอมเป็นจำนวนคู่ เพราะเป็นไลปิดที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ตามกระบวนการชีวสังเคราะห์ (biosynthesis) ที่ต้องสร้างจากบล็อกโครงสร้าง acctyl-coA ยกเว้นกรดมาร์การิก (margaric acid) (C17:0)และกรด nonadecanoic (C19:0)

          ตารางนี้ แสดงให้เห็นว่ากรดไขมันที่สำคัญนั้นจะไม่มีกิ่งก้านและมีเบสเพียงตัวเดียว (monobasic) และเป็นไปตามกฎที่กรดไขมันไม่อิ่มตัวจะมีพันธะคู่ในตำแหน่ง z-configuration และกรดไขมันไม่อิ่มตัวแบบหลายพันธะจะไม่ค่อยมีพันธะคู่แบบ conjugated

โครงสร้างโมเลกุลและสมบัติเชิงกายภาพของกรดไขมัน เมทิลเอสเตอร์ และเอทิลเอสเตอร์

          ตัวอย่างโครงสร้างโดยทั่วไปของโมเลกุลไตรกลีเซอไรด์ ซึ่งประกอบด้วยกรดปาล์มมิติก (palmitic acid) กรดโอเลอิก (oleic acid) และกรดลิโนเลนิก (linolenic acid) ซึ่งกรดไขมันทั้ง 3 โมเลกุลเชื่อมต่อกับกลีเซอรอล ไตรกลีเซอไรด์ที่มีกรดไขมันต่างกัน 2 ชนิดในตำแหน่งที่ 1 และ 3 ของกลีเซอรอล จะแสดงให้เห็นอะตอมคาร์บอนอสมมาตร (asymmetric) ที่ C-2

 

          ความยาวของโซ่และจำนวนพันธะคู่เป็นตัวกำหนดลักษณะเฉพาะทางกายภาพของทั้งกรดไขมันและไตรกลีเซอไรด์ โซ่ไฮโดรคาร์บอนไม่มีขั้วที่ยาวขึ้นและจำนวนพันธะคู่ที่น้อยลงในโมเลกุลจะทำให้การละลาย (solubility)  ของกรดไขมันในน้ำแย่ลง ขณะที่กรดไขมันอิ่มตัวของอะตอมคาร์บอน 12 ถึง 24  แสดงลักษณะคล้ายขี้ผึ้ง (wax) ที่อุณหภูมิห้อง  ส่วนสารประกอบไม่อิ่มตัวที่สอดคล้องกันจะมีลักษณะคล้ายน้ำมัน ลักษณะเช่นนี้ก็เนื่องมาจาก ทุกๆ พันธะคู่ใน z-configuration จะเป็นสาเหตุให้โมเลกุลกรดไขมันโค้งงอ ดังนั้น กรดไขมันไม่อิ่มตัว จึงไม่อาจจัดเรียง (pack) อย่างชิดกันเหมือนกับสารประกอบอิ่มตัวได้ ผลสืบเนื่องก็คือ แรงระหว่างโมเลกุล (intramolecular force) จะอ่อนกว่าและทำให้จุดหลอมเหลวต่ำลง การกระจายตัวของกรดไขมันอิ่มตัวและไม่อิ่มตัวในสามตำแหน่งของกลีเซอรอลในน้ำมันและไขมันตามธรรมชาติไม่ได้เป็นแบบสุ่ม แต่มันเกิดขึ้นจาก regiospecfic  lipases ในกระบวนการชีวสังเคราะห์ ในน้ำมันพืชจะแสดงให้เห็นสัดส่วนกรดไขมันไม่อิ่มตัวในตำแหน่งที่ 2 ที่สูงกว่า ซึ่งก็เนื่องมาจากในระหว่างกระบวนการ anabolism กรดไขมันอิ่มตัวมีแนวโน้มที่จะหันไปยังตำแหน่งที่ 1 และ 3 ก่อนจนกระทั่งตำแหน่งเหล่านี้ถูกยึดครองจนหมด

 

ผม..เอง

 

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 ธันวาคม 2554 21:24 แก้ไข: 08 ธันวาคม 2554 21:24 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.94.21.209
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ