นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 2092
ความเห็น: 0

PSU ไบโอดีเซล 87: การเสื่อมสภาพ

การเสื่อมสภาพของไบโอดีเซล (Degradation of Biodiesel)

ไบโอดีเซลเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็วด้วยกระบวนการชีวภาพ ซึ่ง Williamson and Badr, 1998 พบว่า ภายใน 3 สัปดาห์จะเสื่อมสภาพไปมากกว่า 98% ในขณะที่ปิโตรเลียมดีเซลจะเสื่อมสภาพทางชีวภาพเพียง 50% เท่านั้น

Leung et al., 2006 ได้ศึกษาการเสื่อมสภาพของไบโอดีเซล ซึ่งแสดงการเสื่อมสภาพจากความบริสุทธิ์ที่ลดลงภายใต้สภาวะการเก็บรักษาที่ต่าง ๆกัน เป็นเวลา 52 สัปดาห์ พารามิเตอร์ที่ศึกษาคืออุณหภูมิ การมีน้ำอยู่ และการสัมผัสกับอากาศ (ซึ่งในกรณีนี้จะได้รับอิทธิพลจากทั้งออกซิเจนและความชื้นในอากาศ) พบว่าการเก็บรักษาที่อุณหภูมิต่ำ 4 °C จะมีอัตราที่เสื่อมสภาพต่ำกว่าการเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 40 °C แต่ก็จะถือว่าน้อยหากเก็บรักษาในภาชนะที่ปิดสนิท (เพียง 5-7% ตลอดระยะเวลา 52 สัปดาห์) และแม้จะมีน้ำผสมอยู่ด้วยถึง 5% สภาพการเสื่อมก็ไม่รุนแรง แต่ถ้าเปิดให้สัมผัสกับอากาศการเสื่อมสภาพจะสูงมาก ประมาณ 40% ภายใน 52 สัปดาห์

การเสื่อมสภาพของไบโอดีเซลจะเปลี่ยนเอสเตอร์ให้กลายเป็นกรดซึ่งเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจนเมื่อผ่านสัปดาห์ที่ 13 ซึ่งอุณหภูมิที่ต่ำกว่า 20 °C จะมีผลที่ไม่รุนแรงมากนัก แต่หากสัมผัสกับอากาศการเสื่อมสภาพจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นผลมาจาก 2 พารามิเตอร์สำคัญคือ ออกซิเจนและอุณหภูมิที่สูง (การเกิดปฏิกิริยานี้คล้ายกับการเร่งปฏิกิริยาในการทดสอบหาเสถียรภาพการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน) โดยปฏิกิริยาไฮโดรไลซิสจากน้ำที่อุณหภูมิ 40 °C พบว่ายังมีค่าต่ำอยู่

ภาชนะบรรจุที่เป็นโลหะ เช่น ทองแดง สังกะสี ตะกั่ว ดีบุก และบรอนซ์ (สัมฤทธิ์) จะเพิ่มอัตราการเสื่อมสภาพเนื่องจากการเร่งปฏิกิริยาจากโลหะ จึงต้องระวังไว้ด้วย

การสัมผัสกับอากาศและมีน้ำจะช่วยในการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ในไบโอดีเซล และการได้รับแสงแดดประจำวันเป็นเวลานาน 6 ชั่วโมงต่อวัน ภายใน 4 สัปดาห์ ไบโอดีเซลจะเสื่อมสภาพลงถึง 50%  ดังนั้นจึงมีข้อแนะนำให้ใช้ไบโอดีเซลภายใน 6 เดือนหลังวันที่ทำการผลิต

 

ผม..เอง

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 กุมภาพันธ์ 2555 20:21 แก้ไข: 02 กุมภาพันธ์ 2555 20:21 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.204.229.70
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ