นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1298
ความเห็น: 0

ล้มเหลวหนึ่งครั้งหมายถึงการเข้าใกล้ความสำเร็จไปอีกก้าว

เมื่อวาน 7 ก.พ. 2556 ทีมงานของผมได้ทดลอง run การทดลองที่มีค่าใช้จ่ายประมาณ 10,000 บาท อีกครั้งหนึ่ง และในช่วงบ่ายที่ผมแวะเข้าไปดูเพื่อให้เห็นผลการทดลองกับตา มากกว่าอ่านและฟังจากการรายงาน ก็ประเมินว่างานนี้น่าจะล้มเหลวอีกครั้ง

 

ล้มเหลวเป็นคำที่ฟังแล้วน่ากลัว น่าอัปยศ แต่สำหรับตัวผมเองนั้น เป็นเพียงแค่ความผิดหวังเล็ก ๆ เป็นการเรียนรู้ เป็นคำถามที่ต้องหาคำตอบว่าเพราะอะไร และเมื่อได้คำตอบก็จะเปลี่ยนเป็นความรู้ ประสบการณ์ต่อไป เป็นบทเรียนที่เราจะไม่ทำผิดซ้ำในครั้งหน้า

 

แต่ละก้าวของการแสวงหาความรู้ใหม่นั้น มักปะปนไปด้วยความผิดพลาด ความผิดหวัง ความสุข คละเคล้ากันไป ผู้วิจัยจะต้องมีความเข้าใจและความเข้มแข็งพร้อมรับกับความผิดหวัง โดยต้องพร้อมก้าวเดินต่อไป ไม่มองว่าความล้มเหลวจากความพยายามที่จะดำเนินการแสวงหาสิ่งใหม่เป็นสิ่งที่ไร้ประโยชน์และเป็นศูนย์

 

เรามีประตูหลายบานที่เปิดไปสู่ความสำเร็จ การเปิดประตูบานที่ผิดไปบานหนึ่ง เราก็จะรู้ว่าหนทางนี้เดินไม่ได้ และเราก็ต้องหาทางสายใหม่เดินต่อไป

 

ผม..เอง (แมวใจสู้)

หมวดหมู่บันทึก: วิจัย - วิจัยสถาบัน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 กุมภาพันธ์ 2556 11:44 แก้ไข: 08 กุมภาพันธ์ 2556 11:44 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Kyoza, Ico24 Our Shangri-La, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.175.133.127
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ