นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1588
ความเห็น: 0

สิ่งเล็ก ๆ ...ที่เรียกว่า"วิจัย"

ช่วงนี้งานวิจัยของทีมงานสถานวิจัยกำลังเบ่งบานครับ เดินเข้าตึกวิจัยชั้น 6 พบว่านักศึกษาทำงานวิทยานิพนธ์กันอย่างคึกคัก ว่ากันว่ามาจากการประชุมทีมวิจัยครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 20 ก.พ. 2556 ที่ผ่านมาที่ผมพูดตรงไปตรงมาว่า ความรับผิดชอบในการจบเป็นของนักศึกษา ที่จะต้องทำงานเพื่อให้ตีพิมพ์ papers ในระดับ International ให้ได้

 

อาจจะประกอบกับสถานวิจัยฯได้เครื่องมือใหม่เป็นกล้องไมโครสโคปมาด้วยกระมัง ก็เลยเกิดการเอาตัวอย่างมาส่องกันเกือบทุกคน และงานวิจัยผมก็ต้องใช้กล้องนี้ด้วย

 

วันศุกร์พิเศษประจำสัปดาห์ ผมก็คิดถึงหนังที่ชื่อว่า "สิ่งเล็ก ๆ ...ที่เรียกว่ารัก" และถ้า"รัก"เป็นสิ่งที่เล็ก วิจัยก็น่าจะเป็นสิ่งที่เล็กกว่านั้น

 

ผมพยายามหาคำตอบว่า ทำไมคนจึงเห็นงานวิจัยเป็นงานที่"น่ากลัว" ไม่อยากยุ่งไม่อยากทำ ผมพยายามพูดถึงงานวิจัยเล็ก ๆ ว่าใช้เวลาทำสั้น ๆ 1 เดือน 2 เดือน ก็ได้แต่ดูเหมือนว่าจะไม่ได้ผล บุคลากรของเรามีความเห็นว่า วิจัยต้องยุ่ง วิจัยต้องยาก วิจัยต้องใหญ่ ต้องมีระเบียบวิธีวิจัยเป็นมาตรฐาน  แค่อ่านระเบียบวิธีวิจัยก็ใช้เวลาไป 2 ชั่วโมงแล้วประมาณนั้น

 

ผมลองไปค้นดูในวิกิพีเดียภาษาไทยดู ก็ได้ความว่าดังนี้

 

การวิจัย (อังกฤษ: research) หมายถึงการกระทำของมนุษย์เพื่อค้นหาความจริงในสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่กระทำด้วยพื้นฐานของปัญญา ความมุ่งหมายหลักในการทำวิจัยได้แก่การค้นพบ (discovering), การแปลความหมาย, และ การพัฒนากรรมวิธีและระบบ สู่ความก้าวหน้าในความรู้ด้านต่างๆ ในเชิงวิทยาศาสตร์ที่หลากหลายในโลกและจักรวาล การวิจัยอาจต้องใช้หรือไม่ต้องใช้วิธีการทางวิทยาศาสตร์ก็ได้

 

ผมก็ว่าการค้นพบความจริง ข้อเท็จจริง ในงานประจำที่เราทำ ก็เป็นงานวิจัยได้ อาจเป็นงานเล็ก ๆ ที่ลบล้างความเชื่อเก่า ๆ ข้อมูลเก่า ๆ แต่ควรเป็นประโยชน์และนำไปใช้ต่อได้  ข้อมูลเหล่านี้สามารถนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงแนวคิด หรือกระบวนการทำงานของเราได้

 

งานวิจัยเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า เมื่อม.อ.ขาดแคลนน้ำใช้ จะมีผลกระทบต่อสภาพการทำงาน output ของงาน ก็น่าสนใจจะทำนะครับ แต่ต้องเร่งวางแผนแล้วล่ะครับ

 

ผม..เอง (แมวอยากรู้)

หมวดหมู่บันทึก: วิจัย - วิจัยสถาบัน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 กุมภาพันธ์ 2556 16:43 แก้ไข: 22 กุมภาพันธ์ 2556 16:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.229.119.29
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ