นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1070
ความเห็น: 0

ความสำคัญของความรู้หน้างาน

27 ก.ค. 2556 ผมแวะไปที่โรงงานสาธิตไบโอดีเซลชนิดใหม่(เอทิลเอสเตอร์ ยังสร้างไม่เสร็จ) เพื่อคุยกับทีมงาน

 

ผมวางแผนการทดลองแบบดูตามอาการ (เหมือนหมอรักษาคนไข้ตามอาการประมาณนั้น) เพราะวางแผนไว้แล้วคร่าวๆ แล้ว แต่ต้องปรับการทดลองหากผลออกมาไม่ดี เพราะผมทดลองเชิงอุตสาหกรรม ต้องหาสภาวะที่ได้ผลที่มีคุณภาพตามกำหนดไว้ก่อน การแสวงหาความรู้รอไปหาในภายหลังได้ ดังนั้น เช้านี้ไปฟังผลการวิเคราะห์ แล้วจึงออกแบบการทดลอง (การทดลองเชิงอุตสาหกรรมมีความแปรปรวนของคุณภาพวัตถุดิบมาก ต้องผลิตได้ทุกสภาวะ และต้องไม่สร้างกระบวนการที่มากเกินไป)

 

งานวิจัยเชิงอุตสาหกรรมคงแตกต่างไปจากวิจัยในห้องปฏิบัติการไปมากพอสมควร เราใช้ทีมงานที่ใหญ่ (วันนี้มีคนทำงาน 4 คน) ทำงานเป็นทีม แต่เมื่อเสร็จเรียบร้อยได้สภาวะการผลิตที่แน่นอนแล้ว เราจะใช้ operator เพียงคนเดียวเท่านั้น

 

เมื่อวาน ผมแวะไปคุยกับคุณทรงธรรม (นักวิจัย นักศึกษาป.เอก) ถามข้อมูลการวิเคราะห์ที่ยังไม่รู้ผล คุณทรงธรรมบอกว่าน่าจะผ่าน เพราะดูจากการล้างไบโอดีเซลที่ดูว่าล้างได้ง่าย

 

นี่คือองค์ความรู้จากคนทำงานหน้างาน หรือที่ผมเรียกว่า first hand knowledge คือใช้การสังเกตุ ประมวลผลจากประสบการณ์ที่ทำมานาน เพราะเมื่อผมมาฟังผลตอนเช้าวันที่ 27 ก.ค. 56 ก็พบว่าผ่านจริงๆ ตามที่คุณทรงธรรมบอกไว้แล้ว

 

มีหลายอย่างที่ผมได้เรียนรู้จากการคุย เห็น ด้วยตาตัวเอง จากงานที่บุคลากรหน้างานปฏิบัติงานอยู่ให้เห็น และต้องบอกว่าผมต้อง"ฟัง"ความเห็นเขาอย่างจริงจังด้วย เพราะเขามีความรู้ที่ผม"ไม่มี"

 

ผมชอบฟังในสิ่งที่เขาคุย ที่เขาเห็น ที่เขาให้คำแนะนำ เพราะหลายหนที่ผม "หลง"ประเด็น หรือคิดไปในแนวทางที่ "ยาก" แต่เขาเสนอแนวทางที่ "ง่าย" กว่า งานที่ทำไม่มีอะไรง่ายๆ เมื่อต้องการให้ผลงานออกมาดี แต่ความรู้ที่เรามีเพิ่มพูนขึ้น จะทำให้ดูเสมือนว่างานที่เราทำนั้น ดูกลายเป็นงานที่ง่าย ๆ ไป

 

การวิจัยในมหาวิทยาลัยยังหลงทางในบางประเด็นอยู่บ้าง เช่น การจ้างนักวิจัยที่เก่ง ๆ เงินเดือนสูง ๆ ยังมีความจำเป็นในการได้ผลงานแบบมีเป้าหมาย การจ้างเฉพาะนักศึกษาในวงเงินที่จำกัด จะมีประสิทธิผลที่ต่ำ ในแง่การเกิดของเสียมาก จากการขาดความชำนาญ เสียเวลา ได้ผลลัพธ์ที่ไม่แน่นอน อาจมีรายการ"สร้าง"ผลข้อมูลขึ้นมาอีกด้วย อาจไม่ได้จงใจ แต่เกิดจากความผิดพลาด จะมีดีในแง่การ"สร้างคน" แต่ผลงานที่จะเอาไปใช้ได้ อาจมีเพียง 20% เท่านั้น

 

ผมนับได้ว่าเป็นคนที่โชคดี เพราะทีมงานของผมนั้น มีระดับ Proactive อยู่หลายคน บางคนก็ไต่เป็นระด้บ Role Model ได้เลย (ฮา)

 

ผม..เอง (แมว..วันหยุด)

หมวดหมู่บันทึก: วิจัย - วิจัยสถาบัน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 กรกฎาคม 2556 17:02 แก้ไข: 27 กรกฎาคม 2556 17:02 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 Our Shangri-La, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.171.18
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ