นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 2325
ความเห็น: 1

งานวิจัยแบบ PDCA

ในระยะหลัง ๆ มานี้ ผมทำวิจัยแบบมีเป้าหมาย แต่ไม่ได้กำหนดวิธีการวิจัยไว้อย่างชัดเจน มักจะกำหนดไว้อย่างหลวม ๆ ซึ่งผู้ประเมินโครงการวิจัยมักจะไม่ชอบใจ อยากให้ระบุไว้อย่างชัดเจนมากกว่า

 

ในงานวิจัยเชิงประยุกต์ การกำหนดไว้อย่างชัดเจนนั้นน่าไม่ค่อยเหมาะสมสักเท่าใดนัก การวิจัยเชิงประยุกต์นั้นไม่รู้ว่าในระหว่างทางเดินนั้นจะพบเจออะไรใหม่ที่เป็นอุปสรรคมาบ้าง ดังนั้นนักวิจัยจะต้องต่อสู้เพื่อเอาชนะอุปสรรคใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้น โดยหากไม่มีอุปสรรคมาขวางกั้น งานวิจัยที่ทำก็ไม่ได้เป็นงานที่ยาก แต่ในอีกมุมมองหนึ่งนั้น อาจบอกว่างานวิจัยที่ง่ายเพราะได้มีการเตรียมการมาดี หรือศึกษาล่วงหน้ามาอย่างดีแล้วก็เป็นได้

 

จากกระบวนการของการได้ทุนวิจัยที่ใช้เวลายาวนาน ไม่ทันใจกับสิ่งที่ผมต้องการจะรู้ ผมก็ใช้วิธีการค้นหาความรู้แบบง่าย ๆ ทำการทดลองเล็ก ๆ ก่อนที่จะขยายผลให้ใหญ่ขึ้นภายหลัง ซึ่งตอนนี้ทีมวิจัยของผมเริ่มรู้ทันผมแล้วว่า หากผมมอบหมายให้ทำอะไรแล้วมักจะมีการขยายผลตามมาเสมอ

 

ผมก็ยอมรับว่า ผมไม่ได้มีความคิดที่ยาวไกลมากนัก บ่อยครั้งที่ตายน้ำตื้น ผิดกับแบบง่าย ๆ แต่ก็พยายามปรับตัวให้เร็ว พอรู้ว่าผิดก็แก้ไขทันที ซึ่งผมเรียกการวิจัยแบบนี้ว่าแบบ PDCA (ฮา) คือทดลองไปพลางแล้วปรับแก้ไปพลาง แนวทางนี้เกิดจากประสบการณ์ส่วนตัวของผมที่ไม่เคยวางแผนครั้งเดียวแล้วสำเร็จ เกือบทุกงานต้องปรับแผนใหม่ทุกครั้ง

 

การลงมือทำงานและได้ผลงานออกมา ทำให้เกิดประเด็นที่ต้องศึกษาเรียนรู้ใหม่เพิ่มเติมอยู่เสมอ หากเราต้องการจะรู้ความจริง จากความคลุมเครือของผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น จนมีลักษณะเหมือนงานไม่จบสิ้นซักที โดยเฉพาะความรู้สึกของนักศึกษา ซึ่งบางคนไม่ได้ต้องการความรู้ แต่อยากได้เพียงปริญญาเท่านั้น ซึ่งผมก็บอกตรง ๆ ว่าหากผมรู้เช่นนี้ ผมก็จะปล่อยให้เขาได้ปริญญาไป โดยที่ไม่พยายามไปยัดเยียดให้เขาเรียนรู้อย่างแท้จริง ผมเอาเวลาไปให้นักศึกษาที่อยากรู้อยากเห็นอยากเรียนรู้จะดีกว่า

 

ความรู้นั้นบางครั้งก็เป็นสิ่งที่แปลก เพราะว่าเส้นทางมันจะยาวไกลมาก สิ่งที่ผมได้เรียนรู้ดูเหมือนว่ามันไม่มีที่สิ้นสุด จากรู้อย่างหนึ่ง นำไปสู่คำถามใหม่อีกประการหนึ่ง แก้คำถามนี้ได้ก็เกิดประเด็นที่อยากรู้เพิ่มเติมขึ้นอีก ราวกับจะมีสิ่งที่น่าสนใจอีกมากมายไม่รู้จบรออยู่ข้างหน้า

 

แต่ผมก็หลงรักวิถีชีวิตแบบนี้นะครับ ความท้าทาย ความไม่แน่นอน การต้องค้นหา เป็นแรงกระตุ้นให้ผมสนุกกับการมีชีวิตอยู่ หากชีวิตมีความแน่นอน ผมว่ามันคงขาดรสชาติ จืดชืดอย่างแน่นอน และก็จะไม่รู้ว่าจะมีชีวิตอยู่ต่อไปเพื่ออะไร

 

ผม..เอง (แมวชอบความท้าทาย)

หมวดหมู่บันทึก: วิจัย - วิจัยสถาบัน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 มกราคม 2557 10:33 แก้ไข: 30 มกราคม 2557 10:33 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LeeO, Ico24 Our Shangri-La, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

น่าจะประมาณเดียวกับ Action Research นะครับ

 

ภาพจาก NSW Department of Education and Training, AU

 

ภาพจาก WikiPedia

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 75.101.220.230
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ