นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 2068
ความเห็น: 4

Renewable Energy: Biofuels

ผมได้มีโอกาสเสนอโครงการต่อ ผู้อำนวยการพัฒนาบัณฑิตศึกษาฯโดยตรง และโครงการที่ผมเสนอก็ดูเหมือนว่าจะได้รับการตอบสนองที่ดี

เมื่อวานนี้ (22 ก.พ.) ผมได้รับคำชวนจากคนที่ผมมีความรู้สึกว่าเป็นคนที่มีความสามารถ และเป็นคนดี (จากมุมมองที่ผมพบเจอในการประชุม) ให้เข้าร่วมประชุม ซึ่งผมก็ไม่ได้สนใจว่าจะเป็นการประชุมอะไรในตอนแรก เมื่อเขาชวนและตรวจสอบว่าว่างพอไปได้ก็ตกปากรับคำไปเลย (สำหรับคนถูกใจ ชวนไม่ยาก) โดยในตอนแรกเขาจะขอข้อมูลจากผม ซึ่งผมก็ยินดีทำให้อยู่แล้ว (เป็นความรู้สึกส่วนตัวที่อยากทำให้) และเมื่อเขาชวนว่าถ้าจะร่วมประชุมได้ก็จะดี ผมก็เลยรับปากว่าจะไปทันที (ใครบางคนเราเต็มใจทำให้ โดยไม่มีข้อแม้)

ผมเพิ่งรู้ว่าไปประชุมกับโครงการพัฒนาบัณฑิตศึกษาและวิจัยด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งเป็นหน่วยงานในลักษณะโครงการของ สกอ. ซึ่งกำลังทำ Conceptual Design of Biofuel Research Project of CoEs Under HEDP กล่าวคือเป็นการเรียกประชุมศูนย์ความเป็นเลิศ 8 ศูนย์ เพื่อเสนอโครงการวิจัย ผมเองกลับมาหาว่าทั้ง 8 ศูนย์มีชื่อเต็มอะไรบ้างก็เข้า web HEDP ไม่ได้ รู้คร่าวตามที่จดมา ก็มี เคมี, ปิโตรเลียมและปิโตรเคมี, พลังงานและสิ่งแวดล้อม. เกษตร. Hazardous waste, Toxicology, Post Harvest และคณิตศาสตร์

จุดอ่อนของผมก็คือไม่ค่อยได้ไปสนใจกับองค์กรที่เกี่ยวข้องกับเราเองมากนัก เรียกได้ว่าไม่สนใจเลยละ ทั้งๆที่หากสนใจบ้างก็จะได้ประโยชน์ การไปโดยบังเอิญครั้งนี้ก็น่าจะได้ประโยชน์เหมือนกันที่ผมได้มีโอกาสเสนอโครงการต่อ ผู้อำนวยการพัฒนาบัณฑิตศึกษาฯโดยตรง และโครงการที่ผมเสนอก็ดูเหมือนว่าจะได้รับการตอบสนองที่ดี ผมก็ไม่แน่ใจว่าเรื่องจะเข้าที่ มหาวิทยาลัยโดยตรงอีกหรือเปล่า เพราะเรื่องมันติดต่อผ่านศูนย์ความเป็นเลิศฯ และ ผอ. ศูนย์ความเป็นเลิศด้านพลังงานฯติดต่อมายังผมโดยตรงอีกที

ผมเสนอโครงการผลิตไบโอดีเซลแบบ เอทิลเอสเตอร์ คือใช้เอทานอลแทนเมทานอลที่นิยมใช้กันอยู่ในปัจจุบัน และให้แนวคิดเป็นโครงการใหญ่ เงินทุนวิจัยมากกว่า 15 ล้านบาท โดยกะสร้างเป็นโรงงานสาธิตเพื่อให้ต่อยอดเป็นอุตสาหกรรมได้ ซึ่งดูเหมือนกรรมการจะเห็นชอบด้วย และผมก็เสนอว่าผมยินดีทำเป็นเครือข่ายด้วย บังเอิญว่าตัวแทนด้านปิโตรเลียม-ปิโตรเคมี รู้จักกันกับผม เราทักทายกันสนิทสนมดี ภาพความกลมเกลียวก็น่าจะดูดีในสายตากรรมการอีกด้วย (เปล่าสร้างภาพนะครับ)

Biofuels: ที่เขาสนใจก็มี 2 ตัวคือ biodiesel และ gasohol ซึ่งดูจะเทมาทางไบโอดีเซลมากกว่า และเน้นไม่ทำกับสิ่งที่รู้ดีแล้ว อีกด้านที่ HEDP สนใจคืองานวิจัยทางด้าน ผลกระทบของสภาวะโลกร้อนที่มีต่อประเทศไทยครับ

การเปิดตัวมหาลัย ต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็คงต้องทำเหมือนกันนะครับ เรามักลืมไปว่าเรามีคู่แข่งในระดับมหาลัยด้วยกันมากอยู่เหมือนกัน และส่วนกลางจะได้เปรียบในการใกล้ทรัพยากรมากกว่า และในเวลาเร่งด่วนเขาก็ไม่มีเวลาหาหรอกครับว่า ใครเก่งกว่ากัน ใครพอทำงานได้ก็อาจได้งานไป การแสวงหาพันธมิตรส่วนกลางก็จำเป็นครับ

เล่าสู่กันฟังก่อนลืมครับ (ความจำสั้นเหมียนกัลลล์)

ผม..เอง

หมวดหมู่บันทึก: วิจัย - วิจัยสถาบัน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 23 กุมภาพันธ์ 2551 15:38 แก้ไข: 31 สิงหาคม 2551 12:00 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Kon1Kon (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
23 กุมภาพันธ์ 2551 21:17
#21838
เอาใจช่วยให้สำเร็จนะคะ..

มาเชียร์ ท่านเจ้าสำนัก sec.  อีกคน...พี่ป้อม..สู้..สู้!

สู้!!!!ต่อไปครับท่านอาจารย์เพื่อประเทศชาติตราปเท่าที่ยังมีลมหายใจ โดยเฉพาะเรื่อง"พลังงานทดแทน" 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.8.80
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ