นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
Network
Members · Following: 5 · Followed: 22

อ่าน: 1029
ความเห็น: 1

ทรัพยากรธรรมชาติและทรัพยากรมนุษย์

วันหยุด อากาศร้อน เริ่มมีอาการเพ้อเล็กน้อย

 

มีเรื่องให้ชวนคิดหลายเรื่อง เรื่องแรกคือ เรื่องของประเทศไทยที่เป็นประเทศกำลังพัฒนามาเนิ่นนาน และไม่ยอมหลุดไปอยู่ในกลุ่มพัฒนาแล้วซะที ชอบอยู่ในกลุ่มนี้มาเนิ่นนานกว่า 30 ปีแล้วมั๊ง

 

ผมหวนนึกไปถึงประมาณ 30 ปีก่อน ที่ประเทศไทยโชติช่วงชัชวาลจากการนำแก๊สธรรมชาติในอ่าวไทยขึ้นมาใช้

 

เรานำเอาทรัพยากรธรรมชาติของเรามาใช้ หวังว่าจะเป็นทุนพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ให้สามารถแข่งขันกับประเทศอื่น ๆ ในโลกได้

 

เราเอาทรัพยากรการท่องเที่ยวทางทะเล ท่องเที่ยวป่าเขา ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมมาขายให้กับนักท่องเที่ยวนำรายได้เข้าประเทศมากมายหลายแสนล้านบาทต่อปี

 

แต่เรายังไม่สามารถหลุดพ้นให้เป็นประเทศที่พัฒนาแล้วได้ ซึ่งต้องใช้ศักยภาพของทรัพยากรมนุษย์เป็นทุนในการสร้างความเป็นอยู่ที่ดี เรายังมีเกษตรกรที่หากรัฐไม่สนับสนุนก็จะมีปัญหาอยู่อีกมาก

 

เยอรมนี สิงค์โปร์ ญี่ปุ่น หรือเกาหลีใต้ ไม่ได้มีทรัพยากรธรรมชาติที่มากมายแต่ ประเทศเหล่านี้ใช้ศักยภาพของประชากรในการสร้างรายได้แก่ประเทศ

 

ไม่ว่าจะเป็น generation Y หรือ X ศักยภาพจากวัฒนธรรมมนุษย์ของประเทศเหล่านี้ไม่ได้ด้อยลงมากนัก แม้ว่าตอนนี้อาจจะดูว่าญี่ปุ่นกำลังเพลี่ยงพล้ำอยู่

 

การเป็นสังคมเอื้ออาทรมากจนเกินไป ทำให้สังคมอ่อนแอและไม่มีวินัย

 

วันนี้ผมไปกินข้าวมื้อเช้า พบว่ามีรถยนต์ Camry จอดกลางลานจอดรถเพราะว่าหากจอดรถยนต์ชิดเข้าไป รถยนต์จะโดนแดด เดินเข้าไปในร้านพบว่า เป็นครอบครัวแม่ 1 คนและลูกอีก 2 คน ผมสงสัยว่าเด็ก 2 คนนี้จะเติบโตขึ้นมาในสังคมแบบเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตนเหมือนแม่ที่ทำตัวเป็นตัวอย่างหรือไม่

 

วันที่ผมไปกินอาหารทะเลที่สตูล ก็เจอรายการคุณนายมากินมื้อเที่ยงแต่เจ้าของร้านไม่เก็บเงินเหมือนกัน สังคมอุปถัมภ์?หรือสังคมอิทธิพลทางอ้อมกันแน่

 

สังคมแบบนี้ไม่สร้างทรัพยากรมนุษย์ที่มีคุณภาพในความเข้าใจของผมว่า ต้อง เก่ง ดี มีสุข แต่อาจจะเป็น เก่ง และใช้ประโยชน์ของประเทศเพื่อตอบแทนคนอื่นเสียมากกว่า

 

ร้อน..จัง

 

ผม..เอง (แมวขอบ่น)

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 เมษายน 2557 12:05 แก้ไข: 19 เมษายน 2557 12:05 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MK, Ico24 Our Shangri-La, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ยังมีคนที่ตั้งใจทำดี ทำสิ่งที่ถูกต้อง ยึดหลักธรรมอยู่ แต่พวกเราต้องพยายามแสดงออก และลงมือทำให้มากขึ้น ให้คนที่เขินอายในการทำดี ได้กล้ามากกว่านี้ และให้คนที่ทำเลว ละอายใจไปด้วยครับ

 

สู้ๆ เพื่อความ "กล้า" และ "ยืนหยัด" ในการทำดี

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.170.78.142
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ