นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 900
ความเห็น: 0

การพัฒนาแบบบูรณาการด้วยมุมมอง PEST (Political, Economic, Social and Technological)

วันนี้วันหยุด แต่ผมก็มีนัดสอบวิทยานิพนธ์นักศึกษาปริญญาเอก ซึ่งหาวันสอบได้ยากมากเพราะกรรมการสอบมีภารกิจมากหลาย

 

มาอ่านการวิเคราะห์เชิงเศรษฐศาสตร์ของวิทยานิพนธ์ จนมีข้อสงสัยในข้อมูล จนต้องหาตัวช่วยคือเครือข่ายในวงการปาล์มน้ำมัน โทรศัพท์ไปคุยได้ทั้งข้อมูล แนวคิด โจทย์วิจัยอีกมากมาย

 

เมื่อผสมผสานกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในสังคมไทยในปัจจุบัน ผมก็เชื่อว่าเราไม่สามารถจะแยกส่วนในการพัฒนาได้ เราจะต้องพัฒนาในหลายด้านให้สอดคล้องกัน และแนวคิด PEST ก็น่าจะเป็น guideline ให้ดำเนินการได้

 

ความจำเป็นในเรื่องปากท้องทำให้คนเราหารายได้แบบผิดประเภท ผิดวิธี แบบกึ่งฉ้อโกง สารพัดรูปแบบ (economic)

 

สังคมแห่งการเห็นประโยชน์ส่วนตนมาก่อน การเอาเปรียบส่วนรวม การใช้อิทธิพลข่มขู่ การใช้กฎหมู่  กลุ่มผลประโยชน์ ต่อรองบีบบังคับ การแสวงหาผลประโยชน์จากช่องว่างข้อกฎหมายว่าเป็นความชอบธรรม (social)

 

การแสวงหาผลประโยชน์จากนโยบายของประเทศ จังหวัด กฎหมาย ข้อบังคับ เช่น Panama Papers ซึ่งมีทั้งเอื้อและเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนา (Political)

 

สุดท้ายคือ เทคโนโลยีที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว เป็นพฤติกรรมของสังคม ความสะดวกในการใช้ชีวิต ทำให้เราคิดว่าภารกิจ/หน้าที่การงานของเราต้องง่ายตามไปด้วย ทั้ง ๆ ที่ในความจริงนั้น ไม่มีอะไรที่ง่ายดาย เราไม่สามารถใช้เทคโนโลยีนำสังคมได้ (Technological)

 

ผมเคยนำเสนอในที่ประชุมหลายแห่งด้วยวาจาว่า เทคโนโลยีปาล์มน้ำมันของประเทศไทยนั้นไม่ได้ด้อยกว่ามาเลเซีย อินโดนีเซีย แต่ที่เราไม่สามารถแข่งขันได้นั้นเป็นประเด็นมาจากโครงสร้างทางสังคมและเศรษฐศาสตร์เสียมากกว่า การนี้ตัวเลขน้ำมันปาล์มจากทะลายปาล์มมีตัวเลขเพียง 17-18% นั้นซึ่งต่ำกว่ามาเลเซียที่มีค่า 20% นั้น เพราะระบบลานเทที่แยกลูกร่วงปาล์มออกก่อนแล้วค่อยนำซากปาล์มทะลายส่งโรงงาน ดังนั้นเงินทุนวิจัยที่จะพัฒนาสายพันธ์ุ
ปาล์มหรือเทคโนโลยีการหีบน้ำมันปาล์มให้ดีขึ้นนั้นไม่จำเป็นต้องใส่เงินลงไปหรอก เพียงแค่แก้ไขระบบห่วงโซ่การขนส่งให้ซื่อสัตย์ ตรงไปตรงมาก็น่าจะได้ตัวเลขน้ำมันปาล์มสูงขึ้นแล้ว และวันนี้ก็รู้ว่าการสื่อสารจากกลุ่ม fb ก่อให้เกิดเกษตรกรชาวสวนปาล์มกลุ่มใหม่ที่ตัดปาล์มสุกพอดี (มีน้ำมันปาล์มประมาณ 20%) และมีโรงงานที่ยอมรับซื้อปาล์มทะลายในราคาที่สูงขึ้น เช่นให้ราคากิโลกรัมละ 5.90 บาท แทนราคาปกติ 5.20 บาท และส่งรถมารับปาล์มทะลายถึงสวนปาล์ม ข้อมูลนี้เป็นข่าวดีว่า เราอาจสร้างสังคมใหม่ขึ้นมาได้ แต่ก็คงเป็นกลุ่มที่เล็กอยู่มาก

 

ผมคิดว่าการเดินหน้าประเทศไทยเราต้องมองให้ครบทุกบริบท จึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดีครับ

 

ผม..เอง (แมว 61+) 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 พฤษภาคม 2559 09:54 แก้ไข: 06 พฤษภาคม 2559 09:54 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.7.202
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ