ความเห็น: 0
ท่อส่งน้ำมันเชื้อเพลิงแตก อาการหนึ่งของการสตาร์ทรถไม่ติด
เมื่อปลายเดือนที่แล้วและต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ผมมีกำหนดการเดินทางไกล จึงเตรียมพร้อมเจ้าตั๊กแตน(สีทอง) ซึ่งใช้ไบโอดีเซลเป็นประจำอีกครั้งด้วยการเปลี่ยนไส้กรองเชื้อเพลิงด้วยตนเองอีกครั้ง
หลังการเปลี่ยนก็มีอาการผิดปกติคือ รถสตาร์ทติดยากขึ้น แต่ไม่ทุกครั้ง คือหากไม่ได้ใช้รถเป็นเวลานานก็สตาร์ทยาก แต่หากดับเครื่องยนต์แล้วสตาร์ทใหม่ก็ติดในทันที
ประสบการณ์ในอดีตมุ่งเป้าไปที่น้ำมันเชื้อเพลิงไปไม่ถึงหัวฉีด ซึ่งเคยเกิดจาก SCV Valve สกปรก (แต่ก็แปลกใจที่มันเกิดหลังจากเปลี่ยนไส้กรองเชื้อเพลิงเองด้วยฝีมือทีมงานจากสถานวิจัยฯ) แต่เมื่อยังขับได้ก็ยังไม่เป็นปัญหา ขับไปภูเก็ตและปทุมธานี แวะโน่นนี่ยังไม่มีอุปสรรค
กลับมาถึงหาดใหญ่วันเสาร์ 11 มิถุนายน วันอาทิตย์ที่ 12 เช้าก็เกิดเหตุ ขณะนำรถออกจากบ้าน สตาร์ทติดขณะจะออกพ้นประตูก็ดับขวางประตู พยายามสตาร์ทอีกหลายครั้งก็ไม่ติดแล้ว ในใจคิดว่าน่าจะเป็นที่ปั๊มเชื้อเพลิงมีปัญหา
หลังจากขอแรงเพื่อนบ้านมาเข็นรถให้พ้นประตู ขอให้เพื่อนมาดูอาการเบื้องต้น ซึ่งก็บอกว่าเครื่องยนต์ยังหมุนอันแสดงว่าไดสตาร์ทไม่เสีย ผมก็ตัดสินใจเรียกรถสไลด์มายกไปที่ศูนย์โตโยต้าพิธานเพชรเกษม ซึ่งเปิดบริการวันอาทิตย์ การหารถสไลด์มายกก็เปิดหาจากอากู๋เอาเอง
ช่างที่ศูนย์โตโยต้ามาดูรถ ลองสตาร์ทอีกครั้ง คราวนี้ดันติดครับ amazing เป็นอย่างมาก นำเข้าไปช่องซ่อม ขอเปลี่ยนไส้กรอกเชื้อเพลิงเป็นอันดับแรก หลังจากนั้นก็ลองสตาร์ทใหม่ อาการติดแล้วแต่เครื่องเดินไม่เรียบ ทีมงานที่ดูอยู่ด้วยก็บังเอิญเห็นว่ามีน้ำมันรั่วจากท่อส่งน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งมีอาการแตก
มีการทดสอบด้วยการไปถอดเอาท่อเชื้อเพลิงจากรถบริการมาใส่แทนซึ่งพบว่าอาการดีขึ้นทันที ช่างก็บอกว่าต้องรอการสั่งอะไหล่ท่อ 3 วัน ผมก็บอกว่ารีบใช้รถ เขาก็บอกว่าให้ไปหาซื้อท่อจากร้านใกล้ ๆ คือ ส.การช่าง แต่คงต้องไปหาซื้อวันจันทร์ พร้อมกับถอดท่อที่รั่วมาให้เอาไปเป็นตัวอย่างการซื้อ
ผมก็ขอให้คุณทดแทนพาไปที่ ส.การช่าง ซึ่งแนะให้ไปที่ร้านขายอะไหล่ใกล้ ๆ ผู้ขายมืออาชีพมาก อันดับแรกตัดท่อตัวอย่างก่อน พร้อมทั้งเอา vernier มาวัดขนาดท่อภายใน อันนี้ทำเอาทึ่งครับ สาเหตุที่ต้องตัดเพราะ diameter ตรงปลายมันผิดขนาดได้จากการผ่านการสวมใส่มาแล้ว และไม่ได้กะขนาดเอาด้วยสายตาแต่ใช้เครื่องมือวัดที่ถูกต้อง ผลคือว่าไม่มีขนาดที่ใช้ได้คือ 7 mm มีแต่ 6 และ 8 mm แต่ราคาเพียง 40 และ 45 บาทต่อครึ่งเมตร ผมเลยตัดสินใจซื้อมาทั้ง 2 ขนาด เพราะเวียนไปเวียนมา ค่าเสียเวลาจะสูงกว่านั้น
เอาไปให้ช่าง พยายามใส่อยู่พักหนึ่งก็บอกว่าใช้ไม่ได้ แต่มีข้อมูลมาให้ใหม่ว่า หากสั่งด่วนก็จะได้พรุ่งนี้ก่อนเที่ยง ราคา 580 บาท ผมก็ตัดสินใจเอาแล้ว เพราะไม่อยากเวียนไปหาซื้อท่อที่ร้านอื่น เกรงใจคุณทดแทนเพราะแกงานมาก
อังคาร 14 มิถุนายน ช่างติดต่อกลับมาว่า รถมีอาการโชว์ไฟว่าไดสตาร์ทเสียด้วยและต้องเปลี่ยนมูเลย์ด้วย ราคาซ่อมและเปลี่ยนประมาณหกพันบาท ผมก็ต้องตอบตกลงเพราะหาก say no ก็คงไม่ได้ใช้รถ (มูเลย์น่าจะเป็น driving pulley มากกว่า) เขาก็เอาไปซ่อมและได้รถใช้ในเย็นนั้น
ราคารถสไลด์ในการยก 1500 บาทครับ ราคาซ่อมลดแล้ว 6200 บาท
ผมก็คิดว่าผมนั้นโชคดีหนักหนาที่เอารถพิการไปวิ่งร่วม 20 วัน และกลับมาเสียที่หาดใหญ่ซึ่งผมจัดการอะไร ๆ ได้สะดวกมากเลย หากไปเสียระหว่างทางคงยุ่งยากและมีค่าใช้จ่ายมากกว่านี้หลายเท่านัก
ผมเข้าใจว่าระหว่างการเปลี่ยนไส้กรองเชื้อเพลิง คงไปโยกท่อส่งเชื้อเพลิงซึ่งกรอบจากการใช้งานนาน (รวมถึงการใช้ไบโอดีเซลซึ่งอาจทำให้เสื่อมเร็วกว่าปกติ) ทำให้เกิดรอยร้าวเล็ก ๆ อากาศเข้าได้ แรงดันปั๊มส่งน้ำมันตก และจากการใช้งานต่อมากขึ้นรอยร้าวก็ขยายใหญ่มากขึ้น ปั๊มไม่สามารถสร้างความดันที่สามารถส่งน้ำมันไปที่หัวฉีดได้อีก
ก็เรียนรู้เพิ่มครับว่า ท่อส่งน้ำมันเชื้อเพลิงที่รั่วก็อาจทำให้เกิดอาการสตาร์ทไม่ติดได้
ปิดท้ายด้วย quote ถูกใจอีกครั้ง
ผม..เอง (แมว 61+)
บันทึกอื่นๆ
- เก่ากว่า « การพัฒนาแบบบูรณาการด้วยมุมมอง PE...
- ใหม่กว่า » แอร์รถยนต์เย็นบ้างไม่เย็นบ้าง
ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้