นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2297
ความเห็น: 1

เกาะสมุย มันมีอะไร ทำไม ทุกคนถึงได้อยากไป

เกาะสมุย ในวันที่นายทุน รุกคืบธรรมชาติ

คนรักเกาะสมุยอาจต้องตกใจ เมื่อได้เห็นภาพที่ทีมข่าวสกาย รีพอร์ต จากไทยทีวีสีช่อง 3 ขึ้นเฮลิคอปเตอร์สำรวจพื้นที่รอบเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี แล้วนำมาโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก SKY Report CH3  พร้อมกับข้อความว่า "บินทำข่าวที่เกาะสมุย ทางตอนใต้ของเกาะ เห็นแล้วก็เศร้าใจ ก็เข้าใจว่ามีเงินทำได้ทุกอย่าง เสียดายธรรมชาติที่สร้างมา เพื่อตอบสนองที่พักไม่กี่หลัง ผิดถูกยังไม่รู้" 

          นั่นก็เพราะภาพปัจจุบันของพื้นที่บริเวณทางใต้ของเกาะสมุยที่ทีมข่าวสกาย รีพอร์ต ขึ้นบินสำรวจ ไม่ใช่พื้นที่ที่เต็มไปด้วยธรรมชาติอันงดงามอีกต่อไปแล้ว บัดนี้...เกาะสมุย เต็มไปด้วยรีสอร์ทหลังน้อย หลังใหญ่ ผุดขึ้นมาเรียงรายเป็นแถวเป็นแนว ลบภาพธรรมชาติเดิม ๆ ออกไปเสียหมดสิ้น 

          ชาวไซเบอร์ส่วนใหญ่ที่เห็นภาพนี้ต่างรู้สึกเสียดายภาพเดิม ๆ ของเกาะสมุยที่ถูกกลบทับด้วยรีสอร์ทหลังสี่เหลี่ยม และภาพที่ปรากฏออกไปนี้ก็คงทำให้หลายฝ่ายตั้งคำถามว่า แม้ว่าเกาะสมุยคือสถานที่ที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาเยือนทุก ๆ ปี และสร้างรายได้ให้กับประเทศไทยหลายพันหลายหมื่นล้านบาท แต่มันคุ้มค่าหรือไม่ กับการที่นายทุนซึ่งพยายามหาช่องทางสร้างรายได้จากธุรกิจการท่องเที่ยวให้คึกคัก ต้องรุกคืบและตักตวงเอาผลประโยชน์จากธรรมชาติอันสวยงามให้หมดลงไปทุกที ๆ ?
           เนื้อหาเอามาจากเว็บ kapook.com แค่อยากบอกต่อ ว่ารักธรรมชาติสุดๆ
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): เกาะสมุย
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 กุมภาพันธ์ 2555 11:43 แก้ไข: 17 กุมภาพันธ์ 2555 11:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เห็นแล้วเศร้าใจนะคะ ที่คนที่มีหน้าที่รักษาพื้นที่ของเราช่างไม่ทำหน้าที่คนไทยเอาเสียเลย หาดทรายบ้านเราที่ควรเป็นที่สาธารณะกลายเป็นที่ของรีสอร์ท ของเอกชนกันไปแทบจะทุกเมืองท่องเที่ยวเลย ไม่น่าเชื่อว่าเราจะไม่มีกฎหมายในการรักษาพื้นที่ชายหาดกันขนาดนี้นะคะ ส่วนราชการที่รับผิดชอบพื้นที่น่าจะต้องโดนตรวจสอบ ปล่อยจนเป็นขนาดนี้ได้อย่างไร

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.235.183
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ