นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

นาย ฉัตรชัย จันทร์พริ้ม
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 4 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 1505
ความเห็น: 10

สัมมนา Sysadmin วันที่ 15 มีนาคม 2556

ช่วงเช้าของวันนี้ ผมไปเข้าร่วมกิจกรรมที่จัดโดยกลุ่ม Sysadmin ตาม http://sysadmin.psu.ac.th/2013/03/01/cop-psu-sysadmin-km3-linuxmint/ นี้ครับ ซึ่งเป็นการสัมมนาเพื่อชักชวนกลุ่มผู้สนใจให้หันมาใช้งาน Linux Mint และซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส

คุณป้อม(เภสัช) ... เอ่อ จริงๆแล้วชื่อจริงของคุณป้อม ไม่ได้ชื่อว่า เภสัช ตามที่วงเล็บเอาไว้ข้างหลังหรอกครับ ชื่อจริงของคุณป้อมก็คือ ศิริพงศ์ นามสกุลศิริวรรณ ส่วนป้อมนั่นเป็นชื่อเล่นที่เรียกกันจริงๆ ... คือบางทีก็นึกชื่อจริงไม่ออกเหมือนกันครับ จำกันได้แต่ชื่อเล่น ก็เลยต้องเรียกชื่อเล่นกันจริงๆ ... ทีนี้ในแวดวงของ sysadmin นี่ บังเอิญมีอยู่สองป้อมผู้ยิ่งใหญ่ เป็น Sysadmin ระดับคณะฯ ด้วยกันทั้งคู่, ความสูงใกล้ๆกัน, รูปร่างขนาดใกล้เคียงกัน, ความหน้าตาดีใกล้เคียงกัน, ... ซึ่งถ้าจะแยกแยะด้วยการ เรียก ป้อมสูง/ป้อมเตี้ย, ป้อมใหญ่/ป้อมเล็ก, ป้อมหล่อมาก/ป้อมหล่อน้อย ก็คงจะแยกยากมาก ก็เลยต้องแยกด้วยคณะที่สังกัด คุณป้อม อีกหนึ่งป้อม ก็คือ ป้อม(ทันตะ) วิศิษฐ โชติอุทยางกูร ครับ

กลับมาที่เรื่องของการสัมมนาในวันนี้ก็แล้วกัน ก่อนที่บันทึกฉบับนี้จะกลายเป็นเรื่องของการเอาชื่อเล่นของ Sysadmin มาหากิน

คุณป้อม(เภสัช) บรรยายเรื่องของ Linux Mint ได้อย่างน่าตื่นเต้นมาก ขนาดผมใช้ Linux มานาน ก็ยังอยากที่จะเปลี่ยนจาก Linux ไปใช้ Linux เลย ... เอ่อ แต่บังเอิญผมใช้ Linux อยู่แล้วก็เลยเปลี่ยนไม่ได้ (ฮา) ถ้าจะยังเสียดายมากอยู่อย่างนึงก็คือ เนื่องด้วยเวลาไม่พอ ทำให้คุณป้อมเอาเกมบน Linux ที่อุตสาห์โหลดข้ามวันข้ามคืน เพื่อมาจูงใจให้เหล่า Sysadmin ลองเปลี่ยนไปใช้ mint ดูบ้าง มาแสดงได้ไม่ทัน เนื่องจาก จะต้องส่งไม้ต่อให้คุณเกรียงไกร หนูทองคำ บรรยายต่อ

ที่คุณเกรียงไกรบรรยายต่อ ไม่ใช่เรื่องของการชักชวนให้มาใช้ Linux โดยตรง แต่ก็อาจจะเป็นเรื่องทางอ้อม ก็คือจำนวนเงินที่ทางมหาวิทยาลัย จะต้องจ่ายไปในแต่ละปี เพื่อให้เหล่าคณาจารย์ และ บุคคลากรในมหาวิทยาลัย สามารถใช้งานซอฟต์แวร์ของ Microsoft Windows ได้อย่างถูกต้องตามกฏหมาย

จำนวนเงินนี้ อาจจะไม่มาก เมื่อพิจารณาว่านี่เป็นหน่วยงานระดับมหาวิทยาลัย มีจำนวนสมาชิกหมื่นกว่าคน(รวมทุกวิทยาเขต ไม่รวมนักศึกษา) คิดค่าเฉลี่ยต่อคน ก็ยังอยู่ในระดับร้อยกว่าบาท แต่นี่เป็นจำนวนเงินที่เราจะต้องจ่ายทุกปี ราคาที่จะต้องจ่ายมีการปรับเปลี่ยนทุกๆ 3 ปี และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีวี่แววว่าจะลดลง และ ถ้าจะจ่ายกันตามจำนวนเครื่อง/ครั้ง ที่มีการติดตั้งลงบนเครื่องคอมพิวเตอร์ ให้ถูกต้องตามจำนวนที่กำหนดโดย บริษัทไมโครซอฟต์กันจริงๆ ราคาที่ทางมหาวิทยาลัยจะต้องจ่าย อาจจะต้องสูงกว่านี้เป็นร้อยเท่า ราคาที่เราต้องจ่ายปัจจุบัน เป็นราคาที่ "ลดแล้ว" ให้กับสถาบันการศึกษา และ เพื่อครอบคลุมกรณีอื่นๆ เช่น ถ้าติดตั้งระบบปฏิบัติการและซอฟต์แวร์ลงบนเครื่องคอมพิวเตอร์ไปแล้ว เกิดเครื่องติดไวรัสจะต้องฟอร์แมทฮาร์ดิสก์ และติดตั้งระบบปฏิบัติการและซอฟต์แวร์ลงไปใหม่บนเครื่องเดิม การนับจำนวนครั้งที่ติดตั้งลงไป ก็จะนับเพิ่มขึ้นตามจำนวนครั้งที่ติดตั้ง ไม่ได้นับจากจำนวนที่ใช้งานอยู่จริง

ผมใช้งาน Linux มานาน และไม่ได้ติดตามเรื่องของการนับจำนวน license หรือ การ activate ตัวระบบปฏิบัติการ/ซอฟต์แวร์ของไมโครซอฟต์ แต่เมื่อเห็นตัวเลขการใช้งานที่คุณเกรียงไกรแสดงให้ดูแล้ว และ เมื่อคิดถึงความเป็นไปได้ (เอาล่ะมันยังไม่เป็นจริงในขณะนี้ และผมหวังว่ามันยังไม่เป็นจริงในอนาคตอันใกล้) ... เมื่อคิดถึงความเห็นไปได้ที่ทางมหาวิทยาลัยจะต้องจ่ายเงิน เต็มราคา ตามจำนวนที่มีการใช้งานจริง ให้กับบริษัทฯ เพื่อเราจะได้ใช้ซอฟต์แวร์ที่ถูกต้องตามลิขสิทธิ์ เพื่อที่จะไม่ได้มีปัญหาในเรื่องของ คุณธรรม/จริยธรรม และความถูกต้องที่จะเป็นคำถามย้อนกลับมาในภายหลัง ... หรือ อีกทางเลือกหนึ่ง ก็คือ เรากลับไปใช้ซอฟต์แวร์แบบไม่ถูกลิขสิทธิ์ กันอีกต่อไป เพราะว่า "ราคาของซอฟต์แวร์มีราคาแพงเกินกว่าที่เราจะจ่ายได้"

ผมรู้สึกกลุ้ม...

มันไม่ใช่ปัญหาอะไรของผม... ใช่ใหม? ก็ผมใช้ Linux นี่ ผมหาทางหนีจากวังวนนี้มานานแล้ว ทำไมผมจะต้องกลับไปกลุ้มกับมันอีก?

หลังจากคุณเกรียงไกรบรรยายเสร็จ ก็พักกินกาแฟ หลังจากนั้นก็เป็นการเสวนา โดยท่านผู้บริหาร อ.วรวุธ, อ. ปัญญรักษ์, อ.มนตรี โดยคุณวิบูลย์ เป็นผู้ดำเนินการเสวนา

อ.ปัญญรักษ์ พูดไว้ประโยคนึงระหว่างการเสวนา คือ

... ถ้าปล่อยให้เขาให้คุมเราได้ เขาก็เอาเปรียบเราได้ ...

ถ้าผมนั่งฟังสิ่งที่คุณเกรียงไกรเล่าให้ฟังในวันนี้ โดยที่ไม่ได้ใช้งานมาทั้ง Dos, Windows, Unix, Linux มาตั้งแต่หลายปีก่อน และเห็นการเปลี่ยนแปลงในช่วงเวลาที่ผ่านๆมา ผมฟังแล้ว ผมก็คงรู้สึกว่า ปัจจุบัน "เรา" มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เอาเปรียบบริษัทอย่างไมโครซอฟต์ เพราะ "เรา" ใช้ license ของเขาจำนวนมาก แต่จ่ายให้จริงๆจำนวนน้อย ... ถึงแม้ "เขา" จะยินดีให้จ่ายจำนวนเท่านั้นก็เถอะ (เพื่ออาจจะแลกกับที่ว่า ไม่จ่ายเลย ... มั้ง)

แต่ผม ใช้งานคอมพิวเตอร์มานาน จนผมรู้สึกอีกแบบนึง

ผมรู้สึกว่า สิ่งที่คุณป้อมบรรยายในวันนี้ มันสนุกมากๆ สนุกแบบ ถ้าผมใช้ Windows อยู่ ผมก็คงรีบตะครุบแผ่น DVD ของ Linux Mint ที่แจกในช่วงเช้าวันนี้ เอากลับไปลองที่บ้าน หรือ ที่ทำงานทันที

ผมรู้สึกเสียดายที่การบรรยายครั้งนี้ เป็นการบรรยายให้กับ sysadmin/netadmin ซึ่งหลายๆคนที่เข้ามาฟัง ก็จะคุ้นเคยกับ Linux อยู๋ในระดับหนึ่งอยู่แล้ว ผมยังอยากรู้ว่า ถ้าคนที่เข้ามาฟังในวันนี้ เป็นผู้ใช้คอมพิวเตอร์ที่ใช้ Windows อยู่ในชีวิตประจำวัน เขาจะรู้สึกตื่นเต้นอย่างผมไหม?

...

จริงๆแล้วตอนเริ่มเขียน ผมตั้งใจจะเขียนเรื่องอื่น แต่ดูเหมือนว่าเรื่องที่เกิดขึ้นในวันนี้ ชักจะยาวเกินไปแล้ว ขอยกเรื่องที่จะเขียนไปเป็นบันทึกหน้า (ซึ่งไม่แน่ใจว่าจะเขียนวันใหน - ฮา) ก็แล้วกันครับ :)

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): psu  linux mint  windows license
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 มีนาคม 2556 17:47 แก้ไข: 15 มีนาคม 2556 17:50 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เราคงจะต้องพูดถึง "ระดับ" ของการใช้ software กันแล้วด้วยครับ หรืออาจจะต้องคิดถึง "ความจำเป็น"

ผมเองไม่ทราบในรายละเอียด แต่เท่าที่ดูจากที่มีให้ใช้นะครับ พบว่า "หลากหลาย" ซึ่งเราอาจจะจ่ายเงินไปกับความ "หลากหลาย" มากเกินไปก็ได้

ลองคิดเล่น ๆ ว่า การส่งไฟล์เอกสารจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง ต้นทางอาจจะเปิดได้แต่ปลายทางเปิดไม่ได้ ส่วนหนึ่งเพราะความ "หลากหลาย" และ "ไม่กำหนดมาตรฐาน"

เรื่องนี้ก็คงทำนองเดียวกับเรื่องของแชร์ครับ

โปรโมชันก็มีหลายโปรฯ แต่ทำไปทำมา การขยับของสมาชิกก็ยังน้อยอยู่

บางที่ตอนที่เรามองตอนนี้อาจจะเป็นแค่ยอดของภูเขาน้ำแข็งในทะเลก็ได้

ว่าไหมครับ

เราเอง

เชิญรับชมครับ

http://vdoreplay.psu.ac.th/replay/showRecordingExternal.html?key=OQCwD6XFiMXCAIO

และเสนอให้จัด Linux Mint อีกรอบในแบบ ภาคประชาชน ประชาสัมพันธ์ออกไปภายนอกมหาวิทยาลัยครับ (^_^) สงกรานต์

สนุกครับ ผมไม่รู้มากนัก จะใช้อะไรก็ว่าตามกันครับ

Ico48
sdayu [IP: 172.30.235.157]
15 มีนาคม 2556 20:32
#85363

ดูตามลิงค์วิดีโอแล้วอยากใช้ MATE เลยครับ

2 ป้อม นั้นเค้าไม่เหมือนกันสักหน่อย

5555

มาแซวอ่านสนุกมากค่ะ บันทึกนี้

แวว มาแล้ว แวว นักเขียน

อิ..อิ...

ประโยคที่อ.ฉัตรชัยพูดไว้ว่า

"ผมรู้สึกเสียดายที่การบรรยายครั้งนี้ เป็นการบรรยายให้กับ sysadmin/netadmin ซึ่งหลายๆคนที่เข้ามาฟัง ก็จะคุ้นเคยกับ Linux อยู๋ในระดับหนึ่งอยู่แล้ว ผมยังอยากรู้ว่า ถ้าคนที่เข้ามาฟังในวันนี้ เป็นผู้ใช้คอมพิวเตอร์ที่ใช้ Windows อยู่ในชีวิตประจำวัน เขาจะรู้สึกตื่นเต้นอย่างผมไหม?"

เห็นด้วยมากๆ คุณศิริพงษ์ (ป้อม เภสัช .... ถ้าย้ายไปทำงานที่อื่นจะเรียกอะไรหล่ะทีนี้...) วิทยากรที่ผมกล้าการันตีใช้งาน ฮา หยอกกันได้เพราะก๊วนเดียวกันนะ เป็นผู้มีพรสวรรค์และความสามารถในการก้าวตามเทคโนโลยีทีเดียว

ผมคิดว่าพวกเราคงมีโอกาสได้จัดเวทีนี้อีกครั้ง แต่ขอแรงพี่เมตตา เมตตาจัดในนามกจ.เลยดีไม๊ แรงเยอะออก

ขอบคุณที่อ่านจนจบครับ

Ok คร้า! ยินดีรับใช้ แจ้งวัน เวลา หนทางสะดวกมานะคะ

อิ..อิ..

ขอบคุณคุณสงกรานต์สำหรับ link ของ video ครับ

ผมเห็นด้วยกับคุณ Our Shangri-La ครับว่า "ความหลากหลาย" มีราคาของมันเอง ที่เราจำเป็นจะต้องจ่าย

ในแง่หนึ่ง ผมก็เห็นความจำเป็นว่า เราควรจะมี "ความหลากหลาย" เอาในระดับหนึ่ง ถ้าราคาที่เราจะต้องจ่ายเพื่อความหลากหลายอันนั้น มันไม่สูงจนเกินไป ... ราคาในที่นี้ ผมไม่ได้หมายถึงในแง่ของจำนวนเงินอย่างเดียว

แต่สำหรับกรณีนี้ ผมยังคิดว่าสมาชิกของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ส่วนใหญ่ จะไม่ทราบแม้กระทั่งว่า ราคา(ที่หมายถึงจำนวนเงิน) ที่ทางมหาวิทยาลัยจะต้องจ่าย เพื่อให้แต่ละท่านได้ใช้ซอฟต์แวร์ที่ถูกต้องลิขสิทธิ์ มีจำนวนเท่าไหร่ และถ้าจะแบ่งสัดส่วนกันตามการใช้งานจริงแล้ว แต่ละท่านใช้ไปเท่าไหร่

เรื่องนี้อาจจะเป็นเรื่องแรก ถ้าพวกเราแต่ละคนจะตั้งคำถาม และอยากจะรู้คำตอบกันจริงๆ เพื่อที่จะนำไปสู่ประเด็นอื่นๆ ที่สำคัญกว่า ที่อยู่เบื้องหลัง หรือเบื้องล่าง เป็นส่วนฐานของภูเขาน้ำแข็งที่เรายังไม่เห็น แบบที่คุณ Shangri-La ว่า

จะว่าไป เรื่องนี้ อาจะไม่ใช่เรื่องสำคัญเร่งด่วนอะไร ถ้าเทียบกับเรื่องอื่นๆ ที่สำคัญกว่า และ เร่งด่วนกว่า สำหรับประชาคม มอ. ของเรา อย่างเช่น น้ำในอ่างน้ำ มอ. จะเหลือให้เราใช้ได้อีกนานเท่าไหร่ ก่อนที่เราจะต้องพึ่งพาการใช้น้ำประปา จากการประปาหาดใหญ่ ทั้งหมด หรือ เรื่องการจราจรของมหาวิทยาลัยฯ จะพัฒนาขึ้น หรือลงไปในแนวทางใหน อย่างไร

เรื่องแบบนี้ หรือเรื่องอื่นๆ น่าจะเป้นประเด็นที่เราน่าจะเป็นห่วงมากกว่า ว่า ซอฟต์แวร์ที่เราใช้อยู่ปัจจุบัน เป้นอย่างไร ซึ่งเป็นเรื่องขี้ประติ่ว เมื่อเทียบกับเรื่องอื่นๆนั่น ... แต่เรื่องเหล่านั้น ผมมีแต่คำถาม แต่ไม่กล้ามีความเห็นอะไร ... ก็เลยได้แต่หยิบเอาเรื่องขี้ประติ๋วมาพูดถึงเท่านั้นเองแหละครับ (ฮา)

ตอบอ.ฉัตรชัยว่า ถึงไม่ได้ใช้ Linux อยู่ฟังทีไรก็อยากใช้ทุกทีค่ะ แต่ยังไม่เคยกล้าลงเต็มตัวสักที เคยลงโดยใช้เน็ตบุ้คแล้วพอใช้ไม่คล่องและการเชื่อมโยงกับงานทั้งหลายทั้งปวงที่มีอยู่ทำไม่ได้ต่อเนื่องก็เลยต้องยอมแพ้ไป ก็เลยเป็นคนที่ไม่ได้ใช้ Linux จริงจังสักทีทั้งๆที่อยากใช้ เพราะการปรับเปลี่ยนมันไม่ง่ายสำหรับความคุ้นเคยอย่างเราๆที่มีสารพัดงานกำลังดำเนินไปด้วย Microsoft ชื่นชมและเชื่อมั่นในแวดวง Linux ค่ะ รวมทั้ง opensource ด้วย อยากใช้มากๆแต่เคยเริ่มต้นก้ไปต่อไม่ได้ ขลุกขลักจนต้องกลับมาเป็นทาสของคุ้นเคยนี่แหละค่ะ แต่ก็ยังอยากจะใช้นะคะ ถ้ามีพี่เลี้ยงดีๆและมีเวลา (ซึ่งทำได้ยากทั้งสองข้อ)

ยังดีที่คุณบิล เกต แกใช้เงินให้กับชาวโลกในแง่ต่างๆค่อนข้างมากทำให้เราไม่ค่อยเสียดายที่จะจ่ายให้แกเท่าไหร่นะคะ

และขอชื่นชมสำนวนอาจารย์อีกรอบค่ะ อ่านสนุกจริงๆ รับรองว่าถ้าเอาดีทางการเขียน อาจารย์ต้องมีแฟนคลับแน่นอนเลยค่ะ

ประเทศจะพัฒนาได้ ก็ด้วยการศึกษา ระบบปฎิบัติคอมพิวเตอร์จะพัฒนาได้ ก็ต้องเริ่มต้นที่มหาวิทยาลัยด้วยเช่นกัน อ.ทุกวิทยาเขตจะต้องสอน opensource และมหาวิทยาลัยจะต้องใช้ opensource ทั้งระบบเช่นกัน

อย่าคิดว่าคนเราเปลี่ยนไม่ได้ ก็เห็นใช้ android กับ ios จนคล่องมือ

เราจะต้องพยายามทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่ายอย่างไม่รู้ตัว

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.62.151
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ