นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 790
ความเห็น: 0

"Imagination is more important than knowledge"

อ่านหนังสือเรื่อง “The Deadly Messiah” ซึ่งเป็นหนังสือเก่าตั้งแต่ปี 1977 ที่วางบนชั้นหนังสือของที่บ้านมานานแล้ว  ทำให้นึกถึงคำคมของ Albert Einstein ที่ว่า "Imagination is more important than knowledge"

หนังสือเล่มนี้เปิดฉากด้วยการฆาตกรรมหมู่ที่ดูเสมือนว่าจะเป็นเรื่องที่ต้องใช้องค์ความรู้ทางการแพทย์ในการไขปัญหาถึงสาเหตุของการฆาตกรรม  แต่พบว่าองค์ความรู้ทางการแพทย์ไม่สามารถคลี่คลายปมปัญหานี้ได้  ความน่าสนใจของหนังสือเล่มนี้จึงอยู่ที่ผู้แต่งพยายามบูรณาการองค์ความรู้จากหลาย ๆ ศาสตร์เข้ามาเพื่อหาวิธีการที่คนร้ายใช้ในการฆาตกรรมคนเกือบทั้งเมืองได้ถึงสองสามเมือง มีทั้งการใช้แพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญหลากหลายสาขา ใช้นักฟิสิกส์จากองค์การนาซ่า ใช้ความรู้ด้านชีววิทยา ความรู้ทางดาราศาสตร์ คอมพิวเตอร์ ใช้ FBI ตำรวจ ตลอดจน CIA  แต่ท้ายที่สุดแล้วศาสตร์ที่เข้ามาช่วยต่อจิ๊กซอว์เรื่องนี้ทั้งหมดเข้ามาหากันจนรู้ตัวฆาตกรเป็นศาสตร์แขนงหนึ่งที่โดยส่วนตัวไม่เคยเชื่อถือและไม่เคยให้ความสนใจนั่นคือโหราศาสตร์  โดยเป็นโหราศาสตร์สาขาที่ดึงเอาความรู้ด้านดาราศาสตร์มาประยุกต์ใช้

น่าเสียดายว่าโดยส่วนตัวไม่ได้มีความรู้ในศาสตร์ต่าง ๆ ที่กล่าวมาข้างต้นนี้เพียงพอที่จะบอกได้ว่า องค์ความรู้ที่ผู้แต่ง (Albert Fayhill and David Campbell) เขียนไว้นั้นถูกต้องหรือไม่ แต่เป็นการเขียนที่มีคำอธิบายเชิงวิชาการและหลักการที่น่าสนใจพอสมควรทีเดียว

การบูรณาการเอาความรู้หลาย ๆ ศาสตร์มาใช้อย่างค่อนข้างลึกซึ้งในการเขียนเช่นนี้ค่อนข้างจะหายากสำหรับหนังสือนวนิยายของไทย (โดยส่วนตัวยังไม่เคยพบ แต่ไม่กล้าสรุปว่าไม่มีนะคะ)  แต่หนังสือของต่างประเทศหาได้ไม่ยากเท่าไร แสดงถึงพื้นความรู้และความพยายามในการศึกษาหาความรู้ของผู้เขียนในศาสตร์ต่าง ๆ  ที่เกี่ยวข้องตามจินตนาการของตน  

จึงเป็นเรื่องที่น่าคิดนะว่าเราจะสร้างให้คนไทยเกิดจินตนาการและวางพล็อตเรื่องตลอดจนพยายามศึกษาเชื่อมโยงองค์ความรู้จากศาสตร์หลาย ๆ สาขามาสร้างสรรค์ผลงานได้อย่างไร

LUX

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 ตุลาคม 2558 10:54 แก้ไข: 17 ตุลาคม 2558 10:54 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, และ Ico24 ดำขำ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.184.215
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ