นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 601
ความเห็น: 0

การฝึกซ้อมต่อการเผชิญเหตุ

เมื่อสองสามสัปดาห์ก่อน ลูกสาวที่ไปเป็นนักเรียนทุนแลกเปลี่ยนอยู่ที่อเมริกาไลน์มาเล่าให้ฟังว่าที่โรงเรียนถูกขู่วางระเบิด(เล่าอย่างไม่มีอาการตกใจใด ๆ) จึงถามว่าทางโรงเรียนจัดการอย่างไรบ้าง

คำตอบที่ได้ทำให้เห็นถึงการเตรียมความพร้อมของโรงเรียนในต่างประเทศ นั่นคือ

เริ่มจากห้องเรียนทุกห้องจะมีเสื้อกั๊กสีส้มสะท้อนแสงหนีบและแขวนไว้ที่ห้องพร้อมกับประกาศถึงวิธีการแจ้งเหตุ การปฏิบัติตนต่อเหตุการณ์ต่าง ๆ ติดไว้คู่กับเสื้อกั๊กสีส้ม เสื้อกั๊กสีส้มนั้นมีไว้ให้ครูใส่เพื่อนำพานักเรียนออกจากห้องเรียนแบบเป็นระเบียบ ไม่แตกตื่นเหยียบกันตาย อพยพไปยังจุดที่ทางโรงเรียนเตรียมไว้และฝึกซ้อมกันเป็นประจำจนเป็นที่ทราบกันของทุกคน  และทางโรงเรียนจะแจ้งกับทางผู้ปกครองทุกคนให้ทราบเหตุโดยใช้เทคโนโลยีการสื่อสารที่รวดเร็วเพื่อไม่ให้ผู้ปกครองกังวล แต่ยังไม่ต้องมารับบุตรหลานกลับบ้านเพราะจะทำให้การจราจรชุลมุนวุ่นวายกันทั้งเมืองจนขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่  ขณะเดียวกันทางโรงเรียนจะประสานเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้ามาจัดการโดยเร่งด่วน

ลูกเล่าให้ฟังว่า ในวันนั้นครูที่สอนอยู่แต่ละห้องจะพานักเรียนเดินออกไปตามปกติ ไม่วิ่งหนีเพราะอาจจะเกิดการล้มและเหยียบกันตายได้โดยอพยพไปยังสวนสาธารณะหลังโรงเรียน แล้วเจ้าหน้าที่ตำรวจนำเครื่องตรวจวัตถุระเบิดพร้อมด้วยสุนัขตำรวจมาตรวจจนแน่ใจว่าปลอดภัย จึงให้สัญญาณแก่ครูนำนักเรียนกลับเข้าเรียนตามปกติ

ที่น่าสนใจคือนักเรียนทุกคนเดินไปนั่งที่สวนสาธารณะกันอย่างสงบ เพียงแต่เปิดโทรศัพท์มือถือเพื่อตรวจเช็คข่าวทางอินเทอร์เน็ต แต่ไม่มีใครถือโอกาสหนีโรงเรียน เมื่อการตรวจสอบสถานที่เรียนร้อยนักเรียนก็กลับเข้าเรียนตามปกติ  ลองถามลูกว่าไม่มีใครถือโอกาสโดดเรียนเลยหรือ  คำตอบที่ได้คือไม่ เพราะโดยปกติโรงเรียนนี้ก็ไม่มีรั้วอยู่แล้ว ดังนั้นถ้าจะโดดเรียนก็คงไม่จำเป็นต้องมีสถานการณ์ที่อพยพออกนอกโรงเรียนจึงจะโดดเรียน (ตรงกันข้ามกับโรงเรียนในไทยที่ต้องเสริมรั้วให้สูงเข้าไว้แถมมีเหล็กแหลม ๆ แบบป้องกันขโมยแต่นี่เพื่อกันนักเรียนปีนรั้วหนีเรียน แต่กระนั้น นักเรียนไทยก็ยังมีความพยายามอย่างล้นเหลือ สามารถปีนออกมาได้)

คำบอกเล่าที่น่าสนใจอีกเรื่องคือการใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์ ผู้ปกครองทุกคนจะมี username และ password ที่เข้าไปตรวจสอบการเข้าชั้นเรียน การส่งงานตลอดจนคะแนนสอบของบุตรหลานของตนเองได้ตลอดเวลา

ฟังจากเรื่องเล่าและภาพถ่ายที่เจ้าตัวยังมีอารมณ์บันทึกเหตุการณ์ตอนอพยพพร้อมอุปกรณ์ประจำห้องเรียนมาให้ดูแล้วคิดถึงเมืองไทย  เรายังขาดการเตรียมความพร้อมเรื่องนี้มาก  หลายคณะ/หน่วยงานเรามีการฝึกซ้อมเผชิญเหตุอัคคีภัย แต่เราละเลยภัยอื่นที่อาจเกิดขึ้นรวมถึงละเลยกลุ่มคนที่สำคัญอีกกลุ่มหนึ่งคือนักศึกษา การฝึกซ้อมของเราส่วนใหญ่จะเน้นไปที่บุคลากรที่ปฏิบัติงานเท่านั้น   แม้แต่ที่ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ที่เราให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก มีการทำ Business Continuity Management มีการฝึกซ้อมเชิญเหตุไฟไหม้ตลอดทุกปี และพยายามปรับปรุงแก้ไขให้มีความพร้อมมากที่สุดก็ตาม  ก็ยังพบว่าเรายังมีสิ่งที่จะต้องเตรียมความพร้อมและปรับปรุงต่อไปให้คนทุกกลุ่มทั้งบุคลากร ลูกค้าและนักศึกษาฝึกงาน มีความปลอดภัยมากขึ้น

LUX

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 ตุลาคม 2558 14:24 แก้ไข: 17 ตุลาคม 2558 14:24 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.234.247.75
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ