นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2011
ความเห็น: 0

แกะคำมาทำงาน : การศึกษาไทย สอนหนังสือ สอนคน พัฒนาคน

แกะคำมาทำงาน ทำให้เห็นความชัดเจน ชัดเจน กว่า จดจำมาทำงาน

ชื่อบันทึกนี้ เกิดจากการพบเห็นการทำงาน การเรียนรู้ ทั้เป็นเพียงการรับรู้ แต่กระจ่างใจความหมาย ทำให้การใช้งานไม่ได้ผล เปรียบเสมือน copy and paste หรือตัด-ปะ ซึ่งเป็นการจัดการศึกษาไทยในปัจจุบัน ที่เป็นยุคตัด-ปะ

 
ในสมัยก่อน ผู้แก่กล้าวิชา คือผู้ฝึกฝนตนเอง จนเกิดความรู้ ความเข้าใจ จึงสามารถถ่ายทอดเคล็ดวิชา ฝึกฝนศิษย์ได้อย่างดี
 สมัยปัจจุบัน การเป็นอาจารย์ ครู ส่วนหนึ่ง ทำหน้าที่สอนหนังสือ ด้วยการอ่านหนังสือ เรียนหนังสือ จำความรู้ แล้วนำมา บอก ที่เรียกว่า การบรรยาย เสร็จแล้ว ก็ออกข้อสอบ ถามเรื่องได้บรรยายไป เปรียบเสมือน ตักอาหารสำเร็จรูปใส่จาน แล้วก็ตรวจสอบว่า มีอาหารในจานที่ตักใส่เท่าไร ทำให้สามารถใช้ความรู้อย่างจำกัด เหมือนตักอาหารเฉพาะที่อยู่ในจานทานได้เท่านั้น  
ดีขึ้นอีกนิด มีอาหารกินหลากหลายอีกหน่อย  เช่นการสอนให้มีการทำปฏิบัติการ หมือนสอนให้ทำอาหารตามสูตรที่กำหนด ก็มีความรู้ทำอาหารได้ตามชนิดที่มีสูตรที่เรียนมา เรียกว่าได้ คนทำครัวตามสูตรอาหาร เรียกว่า ได้พ่อครัวที่ทำอาหารได้ตามสูตร ซึ่งไม่เพียงกับยุคสมัยปัจจุบัน ที่นอกจากเป็นพ่อครัว ยังต้องสามารถสร้างสูตรอาหารใหม่ ๆ ต้องรู้จักผู้บริโภคว่าชอบอะไร บ้างที่แตกต่างกัน ต้องรู้จักวัตถุที่นำมาใช้  เรียกว่าได้ พ่อครัวที่มีความคิดสร้างสรรค์ ที่สามารถคิดอาหารสูตรใหม่ ๆ ได้ตรงใจผู้บริโภค
 แต่ในยุคปัจจบัน นอกจาก ทำอาหารให้ทานอร่อย อาจยังไม่พอ ยังต้องทานแล้วให้เกิดผลดีต่อสุขภาพ บำรุงร่างกาย บำรุงสมอง ไม่ทำให้อ้วน แก่ก่อนวัย หากเปรียบเป็นการศึกษา คือจากคิดเป็นทำเป็น มีความคิดสร้างสรรค์ สร้างสูตรอาหารที่หลากหลาย ยังต้องมีความคิดเชิงบวก คิดให้เป็นประโยชน์ต่อตนเอง ผู้อื่น สิ่งแวดล้อม คิดให้พอดี คิดถึงอนาคต  ดังนั้น การจัดการศึกษาที่สอนให้จำ แล้วนำมาตอบ คือ การสอนหนังสือ แบบตัด-ปะ ที่แย่คือ ตัด-ปะแล้วยังใช้งานไม่ได้ เรียกว่า แค่ตักอาหารใส่จานยังทานไม่ได้  การสอนแบบการสร้างพ่อครัว เรียกว่า สอนคน ซึ่งสามารถประกอบอาชีพได้ ทำการค้าได้    แต่การจัดการศึกษาที่ดี ต้องให้เป็น พ่อครัว ที่มีทัศนคติ หรือความคิดเชิงบวก เรียกว่า เก่งดี มีคุณธรรม เรียกว่า พัฒนาคน  

แล้วครู อาจารย์ ศาสตราจารย์ สอนกันแบบไหน?

 การสอนแบบ พัฒนาคน คงไม่ใช่แค่ สอนให้จำ แต่ต้องทำให้ดู หรือ สอนให้ทำ แต่ทำอีกอย่าง ?????????? 

แกะคำมาทำงาน บันทึกแรก ก็ทำให้เห็นความชัดเจน ชัดเจน กว่า จดจำมาทำงาน  

มาร่วมกันจัดการศึกษาไทย เพื่อ พัฒนาคน กัน

 
หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 16 กรกฎาคม 2553 20:16 แก้ไข: 16 กรกฎาคม 2553 20:17 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.102.38
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ