นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 5464
ความเห็น: 0

Red ocean, Blue ocean, White ocean ทะเลเลือด ทะเลขยะ ทะเลพอเพียง

หลักของ ความพอดี พอเพียง คุ้มค่า คุ้มทุน คิดถึงอนาคต คิดถึงทรัพยากรที่ถูกใช้ไป คิดถึงสภาพแวดล้อม นี่คือที่มาของwhite ocean หรือ ทะเลพอเพียง
 เมื่อประมาณต้น มิ.ย.53 คณะทรัพยากรธรรมชาติได้มีโอกาสจัดการบรรยาย เรื่อง หัวใจสีขาว (white heart) โดยคุณดนัย จันทร์เจ้าฉาย ซึ่งท่านต้องการใหัทุกคนอยู่กันแบบพอดี พอเพียง ตามทฤษฎีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และได้มีโอกาสเข้าฟังในช่วงท้ายการบรรยาย เนื่องจากต้องทำหน้าที่กล่าวขอบคุณและปิดการบรรยาย และคุณดนัยได้มอบหนังสือชื่อ กลยุทธ์น่านน้ำสีขาว (white ocean strategy) ได้อ่านหนังสือดังกล่าว มีคำสามคำ ที่น่าสนใจที่ทำให้มองเห็นสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในโลกธุรกิจ และอื่น ๆ  
Red ocean strategy ซึ่งเป็นกลยุทธทางการตลาดที่ผลิตสินค้าแข่งขันกันในเชิงปริมาณ แข่งกันผลิตจำนวนมาก ๆ คิดว่า ผลิตมาก น่าจะขายได้มาก ก็ได้เงินมาก จนมีสินค้าเกินความต้องการ ทำให้เกิดการแข่งกันขายราคาถูก เรียกว่าลดแลกแจกแถม แต่สุดท้ายก็ขายไม่ได้เพราะเกินความต้องการ จึงแพ้ หรือเจ้งกันไปทุกราย เหมือนกับถ้ามีคนสัก 100 คน หากมีร้านขายอาหาร 1 ร้าน ก็ขายได้ 100 จาน แต่ถ้ามี ร้านอาหาร 5 ร้าน หากหารเฉลี่ยเท่ากัน ก็ขายได้ ร้านละ 20 จาน ก็คงไม่คุ้มทุน ใครต้องการขายได้มากขึ้น ก็ต้องงัดกลยุทธ์มาใช้ด้วยการลดราคา สุดท้ายก็ต่างคนต่างลด ก็ต่างคนต่างเจ้ง เรียกว่าเลือดสาดกันทุกราย เพราะมีสินค้าเกินความต้องการ จึงเรียกเป็น ทะเลเลือด หรือ red ocean
 ทำให้เกิดกลยุทธใหม่ คือ กลยุทธ์เชิงสร้างสรรค์ หรือ Blue ocean strategy (BOS) ซึ่งกำลังอยู่ในกระแสที่เรียก ยุคเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (Creative Economy) นั่นคือ ใครจะจำหน่ายสินค้าได้ดีต้องมีอะไรที่แปลกใหม่กว่าเดิม สินค้าที่พบมาก คือสินค้าด้านไอที คอมพิวเตอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องเสียง โทรทัศน์ โทรศัพท์มือถือ กล้องถ่ายรูป ที่มีสินค้ารุ่นใหม่ผลิตออกมาเร็วมาก หลายท่านคงได้เสพสิ่งเหล่านี้อยู่ ซึ่งดูหมือนจะดี แต่ลองดู ข้อมูลนี้ 
ในปี 2551 มียอดจำหน่ายโทรศัพท์มือถือจำนวน  1,222,245,200,000 เครื่องจากสถิติ ของ Worldwatch institute ระบุว่า ระยะเวลาเฉลี่ยในการใช้โทรศัพย์มือถือ 1 เครื่อง ประมาณ 14 เดือน น้อยกว่าอายุการใช้งานจริงที่ควรจะเป็นค่อนข้างมาก เรียกว่า ซื้อรุ่นใหม่ ขณะที่เครื่องเก่ายังใช้งานได้ เพราะต้องการนำสมัย หรือ อุปกรณ์จำนวนมาก พอหมดประกันก็หมดสภาพการใช้งาน จึงเกิดขยะเทคโนโลยีมากมาย ซึ่งกำจัดยากกว่าขยะทั่วไปเสียอีก นี่ยังไม่นับรวมความสามารถของอุปกรณ์ที่เชื่อว่าการใช้ครบถ้วนคุ้มค่าน้อยมาก โดยเฉพาะ มือถือ คอมพิวเตอร์ ยิ่งกล้องดิจิตอลที่เวลาถ่ายรูปหมู่ จะมีตากล้องที่ถ่ายรูปหลายๆ กล้องในรูปเดียวกันเพราะต่างคนต่างมีกล้องฝากให้ตากล้องถ่ายกันเป็นพวง เสียเวลาถ่ายรูปหมู่กันนาน น่าจะถ่ายแค่กล้องเดียวแล้วส่งให้กันก็พอ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดเป็นทะเลขยะ มากขึ้น ๆ เช่นกัน ทั้งขยะของ ขยะแรง ขยะเวลา ใช้ทรัพยากรไม่คุ้มค่า ไม่มีอนาคตที่โลกกำลังเผชิญอยู่ทุกวันนี้
ความจริง ทุกกลยุทธ์มีหลักการที่ดี หากสามารถยึดหลักของ ความพอดี พอเพียง คุ้มค่า คุ้มทุน คิดถึงอนาคต คิดถึงทรัพยากรที่ถูกใช้ไป คิดถึงสภาพแวดล้อม นี่คือที่มาของwhite ocean หรือ ทะเลพอเพียง ซึ่งไมใช่ทำธุรกิจ คิดสิ่งประดิษฐ์  เพื่อเงินและกำไรทางธุรกิจเท่านั้น เพราะตราบใดที่เราอยู่ร่วมโลก ก็ได้รับผลกระทบของโลกร้อน ขยะ ทรัพยากรที่ใช้ไปเกินความจำเป็น เกินความสามารถการหมุนเวียน เพราะทุกสิ่งในโลกนี้ มาจากโลกนี้ อยู่ในโลกนี้ เพียงแต่มันเปลี่ยนสภาพ และอยู่อย่างไม่สมดุล อย่าง คาร์บอน (C) ที่เป็น คาร์บอนไดออกไซด์ที่ทำให้โลกร้อน เดิมเคยอยู่ในต้นพืช สัตว์ในป่าธรรมชาติ น้ำมัน ถ่านหินที่อยู่ใต้โลก ซึ่งก็มี C เป็นองค์ประกอบส่วนใหญ่ ก็ถูกนำมาใช้มากมายทุกวัน เวลา วินาที
ดังนั้น หากต้องการโลกนี้มีสภาพความเป็นอยู่ที่ดี ในทั้งปัจจุบันและอนาคต ทั้งตัวเรา ลูกหลานเรา ต้องช่วยกันทำ ใช้ ทุกอย่างอย่างพอดี พอเพียง หรือที่ เรียก white ocean น่านน้ำสีขาวของทุกคน

ใช้ กิน เพื่อวันนี้และพรุ่งนี้ อย่างพอดี พอเพียง  

ใช้น้ำลดลงคนละหยุด เท่ากับ 7,200 ล้านหยดของทุกคนในโลกนี้ ก็ได้น้ำเพิ่มขึ้นสำหรับพรุ่งนี้มหาศาล เช่นเดียวกับทรัพยากรอื่น ๆ ไฟฟ้า พลังงาน สิ่งประดิษฐ์ รวมถึง ลม ฟ้า อากาศ        

created: 27 July 2010 18:07 Modified: 27 July 2010 18:14 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.254.197
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ