นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1981
ความเห็น: 0

4 ขั้นตอนการทำงานให้ได้ผลและพัฒนาตนพัฒนางาน 1. เตรียมตัวให้พร้อม

จัดระบบภายใน เรียนจากภายนอกทั้ง ทฤษฎี ตำรา เทคโนโลยี และประสบการณ์ของคนอื่น

วิธีการทำงานให้ได้ผลและพัฒนา 1. ต้องเตรียมตัวให้พร้อม 2.ถึงเวลาทำให้ทำอย่างตั้งใจและเต็มที่ 3.ทำแล้วประเมินผล 4. วิเคราะห์ผลพัฒนากระบวนการและพัฒนางาน ทำเช่นนี้ต่อเนื่องไปเป็นประจำ จะทำให้มีการปรับปรุงพัฒนาต่อเนื่องไป

1. การเตรียมตัวให้พร้อม แต่มักได้ยินคนส่วนใหญ่อ้างเสมอ ไม่มีเวลา ทำไม่ทัน นั่นเพราะขาดการจัดระบบงานของตน ด้วยการวิเคราะห์แยกแยะงาน งานประจำ งานจร งานใหม่ งานพัฒนา โดยต้องมีการเก็บข้อมูลงานแต่ละช่วง แต่ละปี ก็จะทำให้เห็นงานประจำ คืองานที่ทำซ้ำในแต่ละปี แต่ละเดือน แต่ละสัปดาห์ ส่วนนี้สามารถนำมาจัดระบบ เตรียมไว้ล่วงหน้า เก็บสะสมข้อมูลไปเรื่อย ๆ รวมจัดจังหวะเวลากำหนดส่ง แต่อย่าสะสมงานด้วยการไม่ทำ ซึ่งก็จะพอกไว้เต็ม จนกลับมาสู่จุดเดิม คือทำไม่ทัน จนเป็นนิสัย ไม่สะทกสะท้านต่อการทำผิด พูดให้ดีก็เป็นวัฒนธรรม เป็นอย่างนี้ทุกปี ทุกที จนเป็นสันดาน พัฒนาไม่ได้ ลักษณะอาการ คือส่งช้า ส่งไม่งานไม่ทัน มีคำอ้างเดิม ๆ ทำไม่ทัน เจาะลึกเข้าไปดูกระบวนการทำงาน จะไม่มีการจัดระบบ เตรียมความพร้อมไว้ล่วงหน้า เมื่อแจ้งมาจึงเริ่มทำ หรือไปเริ่มทำเอาเมื่อใกล้กำหนดเวลา แต่พอไปเปรียบเทียบกับคนที่ส่งงานทันก็อ้างต่อ เขามีระบบ มีตัวช่วย ทั้ง ๆ ที่มองกลับมา เครื่องไม้ เครื่องมือ อุปกรณ์มีพร้อมเหมือนกัน สิ่งที่ขาดจริง ๆ คือการจัดระบบ 

ความจริงงานจร งานพัฒนาก็เตรียมความพร้อมได้บ้าง หากมีการติดตามความเคลื่อนไหวในงานที่เกี่ยวกับงานที่ทำ หรือบางที่อาจมีความพร้อมมากกว่า หากมีการจัดระบบพัฒนางานตลอดเวลา

ส่วนงานใหม่ งานพัฒนา ส่วนนี้ต้องมีการศึกษาเตรียมพร้อมอยู่แล้ว มิฉะนั้นไม่รู้จะพัฒนาอะไร

สิ่งที่สำคัญที่สุดของการเตรียมพร้อม คืออย่าทิ้งเวลาไปจนใกล้ถึงกำหนดจึงเริ่มทำงาน ทำให้เหลือเวลาการทำงานน้อย ทั้ง ๆ ที่เคยมีเวลามาก กลับคิดว่า ว่าง ไปเที่ยว ไปกิน ไปดื่ม บางคนถึงกับบ่นว่า เซ็ง ไม่มีอะไรทำ ซึ่งเป็นสันดานของคนไม่พัฒนา คือมีเวลาไม่ทำ ทำเอาตอนเหลือเวลาน้อย เมื่อทำงานทุกงานจึงรู้สึกเสมอว่า ทำไมเวลาทำงานมันมีน้อยไปทุกที จนติดเป็นสันดานอัตโนมัติ

ดังนั้น การเตรียมพร้อมโดยสรุป คือการจัดระบบการทำงาน ซึ่งการเตรียมพร้อมนี้ ต้องเพิ่มสองส่วน คือ ศึกษา ค้นคว้าหาวิธ๊ใหม่ ๆ เทคโนโลยีใหม่มาช่วยระบบการทำงาน และ สอดส่อง ศึกษาจากการทำงานของผู้อื่น หน่วยงานอื่น หรือจากเวทีการประชุมหารือต่าง ๆ แต่ต้องไปด้วยการพร้อมที่จะเรียนรู้ด้วย ว่า ใคร หน่วยงานไหนทำอะไรดี ไม่ใช่ไปฟังอย่างเดียว หรือที่แย่ไปกว่านั้น ไปนั่งอย่างเดียว หรือเฉพาะของตัวเองเท่านั้น อย่างนี้ก็ไม่พัฒนาเพราะไม่เตรียมเรียนรู้จากสิ่งดี ๆ อีกอย่างที่ต้องทำคือ อย่าแค่รับรู้คือแค่รู้ว่า ใคร หน่วยไหนทำดี แค่นำมาคุยให้เพื่อนฟัง แต่ต้องนำมาพัฒนา ปรับใช้กับตัวเอง

เพียงแค่เตรียมความพร้อมในการทำงานเช่นที่ว่านี้ ก็เริ่มพัฒนาแล้ว ขาดเพียงต้องนำไปทำจริง โดยใช้หลัก จัดระบบภายใน เรียนจากภายนอกทั้ง ทฤษฎี ตำรา เทคโนโลยี และประสบการณ์ของคนอื่น  

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 ตุลาคม 2554 08:59 แก้ไข: 06 ตุลาคม 2554 08:59 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 เมตตา และ Ico24 ใยมะพร้าวน้องใยไหม.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.172.217.174
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ