นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1725
ความเห็น: 0

รางวัล share.psu กับการพัฒนาความรู้ พัฒนาคน

เป็นรางวัลแถมมากับการพัฒนาคน พัฒนาความรู้ เพิ่มขี้นนอกงาน เป็นการเรียนรู้ เพิ่มความรู้ สู่ปฏิบัติ เป็นพฤติกรรมประจำวัน จาก explicit เป็น tacit knowledge

จากที่ share.psu มีการให้รางวัลด้วยการนับจำนวนบันทึกต่อช่วงเวลาที่กำหนด ทำให้เกิดปรากฏการณ์การเขียนบันทึกด้วยการนำความรู้จากแหล่งอื่นมาบันทึกมากขึ้น หรือดูอีกนัยหนึ่ง ทำให้มีการเรียนรู้ด้วยการอ่านเพิ่มขึ้น การหาแหล่งข้อมูล แหล่งความรู้มากขึ้น

การจัดการความรู้เกิดจากต้องการให้ผู้ฝึกฝนเรียนรู้พัฒนาการทำงานจนได้ผล ชำนาญ ที่เป็น tacit knowledge ซึ่งเป็นความรู้ที่มีค่ามาก แต่ไม่มีการถ่ายทอดทำให้ความรู้นั้นหายไปเมื่อผู้ปฏิบัตงานนั้นจากไป จึงพยายามให้มีการบันทึกเป็นความรู้แบบ explicit knowledge

ในทางกลับกัน การนำความรู้ที่มีอยู่แล้ว หรือ explicit knowledge มาใช้งานก็ถือว่าเป็นการจัดการความรู้ที่เป็นการเรียนรู้ คือหาความรู้มาเรียน ทำให้มีความรู้เพิ่มขึ้น

การนำ explicit knowledge มาบันทึกใน share.psu นั้น ผู้บันทึกต้องมีการกลั่นกรอง คัดเลือก ว่าเป็นความรู้ที่ดี มีประโยชน์กับการนำมาใช้ และเห็นว่าควรนำมาเผยแพร่ให้คนอื่นได้รับทราบ ของดี ๆ ไม่เก็บไว้คนเดียว

นอกจาการนำมาบันทึก เห็นบางคนนำมาใช้จริง มีพฤติกรรมเปลี่ยนไป บางคนบันทึกเรื่อง ธรรมะ ทำให้กลายเป็นคนธรรมะธรรมโม มากขึ้น จากการอ่าน ธรรมะ มาบันทึก ที่ต้องทำความเข้าใจจึงนำมาบันทึกได้ ทำให้ซาบซึ้งมากขึ้น ถึงขั้นปฏิบัติ ที่เป็นการเรียนรู้จริง ไม่ใช่ขั้น รับรู้ แล้วมาบันทึก ถือเป็นการพัฒนาตน พัฒนาคน ด้วยตนเอง

เป็นผลของการให้รางวัลการบันทึก share.psu เพราะหากบันทึกตามข้อมูลที่มีก็อาจทำให้ได้บันทึกไม่ครบตามจำนวน จึงเป็นรางวัลแถมมากับการพัฒนาคน พัฒนาความรู้ เพิ่มขี้นนอกงาน เป็นการเรียนรู้ เพิ่มความรู้ สู่ปฏิบัติ เป็นพฤติกรรมประจำวัน จาก explicit เป็น tacit knowledge

 

หมวดหมู่บันทึก: วิธีการใช้งาน Share
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 ตุลาคม 2554 18:22 แก้ไข: 24 ตุลาคม 2554 18:22 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.204.229.70
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ