นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2832
ความเห็น: 2

Check through

การเดินทางในประเทศไทย การ check through ทำได้เฉพาะการเดินทางด้วยการบินไทยต่อการบินไทยเท่านั้น การบินต่อต่างสายการบินทำไม่ได้ และของสายการบินราคาต่ำเดียวกันก็ทำไม่ได้

คำว่า check through หมายถึง การเช็คตั๋วเครื่องขึ้นเครื่องบินจากต้นทางถึงปลายทางครั้งเดียว ในกรณีที่มีการเดินทางต่อเครื่องบินมากกว่าหนึ่งต่อ เช่น การเดินทางไปเชียงรายจากหาดใหญ่ก็จะต้องขึ้นเครื่องไปลงที่กรุงเทพฯ แล้วขึ้นจากกรุงเทพฯไปเชียงราย การ check through ก็จะออกบัตรขึ้นเครื่องครั้งเดียวที่หาดใหญ่ทั้งสองเที่ยว คือ ช่วงหาดใหญ่-กรุงเทพฯ และกรุงเทพฯ-เชียงราย ซึ่งผู้โดยสารก็ไม่ต้องเสียเวลาออกมาตรวจสอบ ตรวจตราขึ้นเครื่องใหม่ที่กรุงเทพฯ และหากมีกระเป๋าใบใหญ่ฝากขึ้นเครื่อง ทางสายการบินก็ดำเนินการต่อไปให้ ไม่ต้องออกมารอรับกระเป๋าแล้วนำไปตรวจใหม่

การ check through ในการเดินทางไปต่างประเทศก็เป็นทางที่สะดวก โดยเฉพาะการที่มีการเดินทางด้วยการขึ้นเครื่องบินหลายต่อ ที่สำคัญต้องเก็บบัตรเครื่องให้ดี เพราะการขึ้นแต่ละต่อนั้นต้องมีบัตรขึ้นเครื่องเที่ยวละใบ

แต่สำหรับการเดินทางในประเทศไทย การ check through ทำได้เฉพาะการเดินทางด้วยการบินไทยต่อการบินไทยเท่านั้น การบินต่อต่างสายการบินทำไม่ได้ และของสายการบินราคาต่ำเดียวกันก็ทำไม่ได้

จึงสงสัยว่าทำไมจึงมีมาตรฐานต่างกัน แม้แต่ไม่มีการฝากกระเป๋าขึ้นเครื่อง ?

การ check through มีประโยชน์หลายอย่าง

  1. ผู้โดยสารไม่ต้องออกมาทำบัตรขึ้นเครื่องใหม่ หมายถึงเจ้าหน้าที่ก็ไม่ต้องบริการเพิ่มทั้งตรวจเช็คออกบัตรขึ้นเครื่อง การตรวจตัวผู้โดยสารเข้าไปขึ้นเครื่อง
  2. หากมีกระเป๋าด้วยก็วุ่นวายมากขึ้นที่ต้องรอรับกระเป๋า แล้วนำไปตรวจขึ้นเครื่องใหม่
  3. ทำให้ไมต้องเสียเวลา และกำลังดำเนินการใหม่

เคยมีการเดินทางครั้งหนึ่งที่ลงเครื่องที่ประตู A1 ที่นามบินสุวรรณภูมิ แล้วต้องเดินออกไปดำเนินการ เดินกลับเข้ามาขึ้นเครื่องที่ประตู A2 ซึ่งอยู่ติดกัน ซึ่งต้องเวลา ประมาณครึ่งชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ หากมีแถวผู้โดยสารยาว ๆ ก็ต้องใช้เวลานานกว่านั้น ยิ่งต้องรอกระเป๋าเดินทางที่ฝากขึ้นเครื่องด้วย รับรองเป็นชั่วโมงก็วิ่งกันเหนื่อย

จึงสงสัยว่า ทำไมไม่สามารถทำให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน เพราะจะได้ประโยชน์ทั้งผู้โดยสาร และผู้บริการทั้งการทำบัตรขึ้นเครื่อง การตรวจเข้าห้องผู้โดยสาร

อย่างไรก็ตาม การ check through ในการเดินทางไปต่างประเทศ ต้องเตรียมการ สังเกต และระมัดระวัง

1) ต้องมีการเตรียมการและตรวจสอบให้ดี โดยเฉพาะในการเดินทางที่เมื่อไปถึงแล้วยังต้องมีการเดินทางต่อไปจากสนามบินที่เข้าเมืองครั้งแรก เช่นประเทศใหญ่ อย่างสหรัฐอเมริกา เพราะต้องนำการนำกระเป๋าออกตรวจโดยผู้โดยสารเจ้าของกระเป๋าของด่านศุลกากร เมื่อผ่านแล้วก็ต้องนำขึ้นสายพานลำเลียงต่อไป ต้องสังเกตให้ดีว่าต้องนำไปที่บริเวณใด อย่าเผลอลากไปยังประตูขึ้นเครื่องจะไม่สามารถนำขึ้นไปได้

2) ต้องมีการสำรองเสื้อผ้า อุปกรณ์จำเป็นที่ใช้สัก 1-2 วัน นำใส่กระเป๋าขึ้นเครื่องใบเล็กไป เพราะอาจเกิดกระเป๋าถูกลำเลียงไปผิดเส้นทาง คือไปถึงแล้วประเป๋าเดินทางไม่มาด้วย ก็ต้องไปแจ้งกับเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินของสายการบินนั้น ๆ ซึ่งก็ต้องใช้เวลา 1-2 วันเป็นอย่างน้อย

3) ต้องเก็บรักษาบัตรขึ้นเครื่องโดยเฉพาะบัตรรับฝากกระเป๋าขึ้นเครื่อง ที่เรียกว่า baggage tag หรือ luggage tag เพื่อใช้แสดงต่อเจ้าหน้าที่ทั้งออกจากห้องผู้โดยสาร และการแจ้งกรณีที่มีปัญหา

 

ก็เป็นเรื่องการ check through ในประเทศไทยของสายการบินราคาต่ำ ทำไม ทำไม่ได้ และการต่อเที่ยวบินต่างสายการบินไทย เพราะการไปต่างประเทศทุกสายการบินจะต่อได้ ทั้ง ๆ ที่มีประโยชน์ทั้งผ่อนภาระ ผ่อนแรงผู้โดยสาร และประหยัดเวลาในการต่อเที่ยวบิน ดังนั้น

  • ใครต้องต่อเที่ยวบินให้ check through ได้ต้องใช้สายการบินไทยเท่านั้น
  • แต่หากเป็นต่างสายการบิน และสายการบินราคาต่ำ ต้องเผื่อเวลาไว้มากขึ้น ยิ่งมีกระเป๋าต้องฝากขึ้นเครื่องต้องเผื่อเวลารอรับและฝากขึ้นเครื่องใหม่
  • และหากเป็นสายการบินที่มีเที่ยวบินไม่มาก ก็ใช้เวลาน้อยลงเล็กน้อยในตอนเช็คบัตรขึ้นเครื่อง พอดีเมื่อวาน มีอาจารย์จากเชียงใหม่ เดินทางด้วย โอเรียนท์ไทยใช้เวลาทำบัตรขึ้นเครื่องแป๊บเดียว แค่เราไปยืนรอเข้าแถวทำบัตรขึ้นเครื่องนกแอร์ อาจารย์จากเชียงใหม่บอกเสร็จแล้ว ขณะที่เราต้องเข้าแถวประมาณ 15 นาที

เรียกว่า สองมาตรฐานชัดเจน และเป็นข้อมูลในการเตรียมการเดินทาง

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 ธันวาคม 2554 18:04 แก้ไข: 17 ธันวาคม 2554 18:17 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 anni, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ขอบคุณค่ะ เผื่อว่ามีโอกาสไปโซนยุโรปกับเขาบ้าง

555อ้อนกันเห็นๆ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.237.183.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ