นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 1324
ความเห็น: 3

คำตำหนิติเตียนคือค่าการพัฒนา

คำตำหนิติเตียน จึงเสมือนคนช่วยคิด ช่วยแนะ ช่วยติชม แบบหลายหัวดีกว่าหัวเดียว เพราะที่คิดที่ทำออกมาจากตนยังไม่ดีพอ เพียงแต่ต้องฟังและใช้ให้เป็น คืออย่าจับอารมณ์ สิ่งไม่ดีมาใช้ แต่จับเนื้อหาที่ดี ๆ มาใช้ปรับทำให้ดีขึ้น ที่เรียกว่า ฉลาดฟัง ย่อมได้ประโยชน์ต่อคนฟัง และสุดท้ายต้องขอบคุณคำติเตียนเหล่านั้น ที่ช่วยให้พัฒนาให้ดีขึ้น

 

 

คนส่วนใหญ่เมื่อถูกตำหนิติเตียนจากการทำสิ่งต่าง ๆ ทำงาน มักอารมณ์เสีย หมดกำลังใจ จนยิ่งทำให้งานเสียไปมากขึ้น และมากจนได้ชื่อว่าเป็นคนทำงานไม่ดี ไม่มีความสามารถ 

 

ความจริง คำตำหนืติเตียนเป็นสิ่งบอกว่าสิ่งที่ทำยังไม่ดีพอ และหลายครั้งยังบอกว่า อยากได้อะไรจึงเรียกว่าดี 

 

หากผู้ทำฉลาดคิด ฉลาดฟัง นำสิ่งเหลานั้นมาปรับปรุง ให้ได้ตามคำตำหนิติเตียนนั้น ๆ คือการสร้างค่าพัฒนางาน การทำงานให้ดีขึ้น 

 

ดังนั้น คำตำหนิติเตียน จึงเสมือนคนช่วยคิด ช่วยแนะ ช่วยติชม แบบหลายหัวดีกว่าหัวเดียว เพราะที่คิดที่ทำออกมาจากตนยังไม่ดีพอ เพียงแต่ต้องฟังและใช้ให้เป็น คืออย่าจับอารมณ์ สิ่งไม่ดีมาใช้ แต่จับเนื้อหาที่ดี ๆ มาใช้ปรับทำให้ดีขึ้น ที่เรียกว่า ฉลาดฟัง ย่อมได้ประโยชน์ต่อคนฟัง และสุดท้ายต้องขอบคุณคำติเตียนเหล่านั้น ที่ช่วยให้พัฒนาให้ดีขึ้น

 

ซึ่งการรับฟังคำติชม ยังรวมถึงทุกเรื่องที่ไม่ใช่เรื่องของเราโดยตรง แต่หากมีคุณค่าก็นำมาใช้ได้

 

การได้รับคำตำหนิติเตียน อย่ามัวอารมณ์เสีย อย่ามัวเสียสติ เสียความรู้สึกจนอาจเสียคน เสียความสามารถ แต่ให้จับประเด็นที่ดี ๆ มีค่ามาใช้ เพราะหลายครั้งที่ต้องการพัฒนางาน หาความต้องการของผู้ก็หายาก 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 ตุลาคม 2557 14:19 แก้ไข: 23 ตุลาคม 2557 14:19 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Marky, Ico24 Monly, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ติเตียนในเชิงสร้างสรรก็ ok ค่ะ. แต่ที่ติเตียนในเชิงทำลายจิตใจห้คนที่ต้องทำงานหมดกำลังใจก็ไม่ค่อยจะ ok เท่าไร. เพราะใช้ฐานความรู้สึกของตนเองเป็นหลัก เป็นข้อตัดสิน. หรืออีกนัยคือ เรื่องคนอื่นเล็กเท่าเส้นผม แต่เรื่องตนเองยิ่งใหญ่เท่าภูเขา ในที่สุดก็หาใช่นำไปสู่การแก้ไข. ยิ่งไปกว่านั้น การที่ชอบขยายผลต่อ ๆ ไป ก็จะสร้างความเสียหายให้เกิดขึ้น ที่ดีที่สุด คือ การหันหน้ามาคุยปรึกษาหารือกัน ก็จะทำให้ผลดีทั้งสองฝ่าย.... อิอิ

คุณMonly ต้องฉลาดพอที่จะควบคุมตนเอง เลือกสิ่งที่ดีมาใช้ ไม่ดีก็ปล่อยไป ให้เหมือนการร่อนทอง กว่าจะได้ทอง ต้องอดทนกับกรวดหิน อิน ขยะมากมาย หากมัวติดกับกับสิ่งเหล่านั้น ก็ยากที่จะได้ทอง

ใช่แล้วค่ะอาจารย์ "ต้องฉลาดที่จะเรียนรู้ เลือกเส้นทางที่จะอยู่อย่าง Happy และมีสติ"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.159.130
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ