นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 624
ความเห็น: 1

ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐจริง ๆ 

เพราะเจ็บไข้ได้ป่วยป้องกันไม่ได้ แต่การดูแลรักษาสุขภาพ การสร้างหลักประกันสุขภาพ สามารถทำได้ และควรรีบทำ รีบดูแล ยิ่งสายก็จะสาย ทำลายโชคลาภของชีวิตที่ไม่สามารถแก้ไขได้ จึงควรป้องกันตั้งแต่วันนี้ กินพอดี อยู่พอดี รักษาสุขภาพตน สร้างหลักประกันสุขภาพตน

 

 

ได้ไปเยี่ยมผู้ป่วยที่โรงพยาบาล ทำให้เห็นว่า การป่วยไข้ในปัจจุบันนั้น นอกจากคนป่วยแล้ว ยังมีภาระแก่คนรอบข้างในการดูแลเฝ้าไข้ ที่ทำให้ไม่สามารถไปทำงานได้ ทั้งวันทั้งคืน

 

และยังมีภาระค่าใช้จายที่สูงมากในการต้องนอนโรงพยาบาล

 

ทำให้คิดถึงว่าที่ การไม่มีโรคนั้นเป็นลาภอันประเสริฐจริง ๆ ทั้งลาภของคนสุขภาพสบายดี ไม่เป็นผู้ป่วย ผู้ใกล้ชิดที่ต้องดูแล เป็นห่วง ปัญหาการทำงานของทุกคน และค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น

 

จึงอยากเชิญชวนให้รักษาสุขภาพ เป็นการลงทุนให้ชีวิตเป็นลาภแก่ตนเองและคนอื่นรอบข้าง ด้วยการดูแลรักษาสุขภาพให้ดี ในการกิน นอน พักผ่อนให้พอดี ออกกำลังกายให้อวัยวะต่าง ๆ ทำงานทำหน้าที่ได้ดี 

 

ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถปฏิบัติด้วยตนเอง ด้วยการ

 

ไม่กินอาหารที่เป็นพิษเป็นปัญหาแก่สุขภาพ และอวัยวะในร่างกาย โดยเฉพาะตับ ไต หัวใจ เส้นเลือด ลำใส้

 

ไม่ดื่มเครื่องดองของเมาจนเมามาย และอาหารทำลายสุขภาพที่จะเป็นปัญหาแก่สุขภาพและอวัยวะของร่างกายในระยะยาว 

 

การกินเพื่อให้มีชีวิตและสุขภาพที่ดี กินอาหารให้ครบหมู่ เป็นอาหารธรรมชาติให้มากที่สุด และไม่กินมากเกินไป จนเป็นปัญหาต่อรูปร่างและสุขภาพ

 

พักผ่อนให้เพียงพอและพอดีทั้งจำนวนชั่วโมงและเวลานอน ไม่นอนดึกตื่นสาย ที่ทำให้สุขภาพไม่ดีทั้งปัจจุบันและอนาคต โดยพักผ่อนให้พอดีที่ตื่นแล้วรู้สึกสดชื่น ไม่รู้สึกว่าไม่สุขสบาย

 

ออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อรักษาอวัยวะแข็งแรงให้ทำงานได้ดี จงให้เวลาแก่การอกกำลังให้เป็นกิจวัตรประจำวันเช่นเดียวกับการกินอาหารที่ไม่ติดว่า ไม่มีเวลา

 

ปัจจบันค่ารักษาพยาบาลสูงมาก การทำประกันสุขภาพเป็นสิ่งจำเป็นและควรศึกษาและทำในขณะที่สุขภาพยังดีและอายุน้อย จะจ่ายค่าประกันสุขภาพน้อยกว่า

 

การรักษาสุขภาพ ทั้งการดูแลระมัดระวังการกิน การนอน การพักผ่อนให้พอดี รวมถึงการดูแลค่าใช้จ่ายด้วยการประกันสุขภาพ ถือเป็นการสร้างโชคลาภให้ตนเองจริง ๆ 

 

เพราะเจ็บไข้ได้ป่วยป้องกันไม่ได้ แต่การดูแลรักษาสุขภาพ การสร้างหลักประกันสุขภาพ สามารถทำได้ และควรรีบทำ รีบดูแล ยิ่งสายก็จะสาย ทำลายโชคลาภของชีวิตที่ไม่สามารถแก้ไขได้ จึงควรป้องกันตั้งแต่วันนี้ กินพอดี อยู่พอดี รักษาสุขภาพตน สร้างหลักประกันสุขภาพตน

 

ขอให้ทุกคนโชคดี มีลาภอันประเสริฐ และดูแลรักษาโชคลาภอันประเสริฐไว้ให้ดี

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 มิถุนายน 2558 09:44 แก้ไข: 29 มิถุนายน 2558 05:54 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เป็นพรที่รีบรับเลยค่ะ อาจารย์ และเป็นบันทึกเตือนสำหรับทุกคนจริงๆ เรื่องง่ายๆในชีวิตประจำวันที่เป็นสิ่งสำคัญมาก แต่เรามักจะมองข้ามไป ถ้าไม่รีบตระหนักแล้วรอจนป่วยจะไม่ทันการณ์จริงๆค่ะ ขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยเขียนเตือนกันค่ะ เป็นคนอยู่โรงพยาบาลที่รู้สึกเสียดายแทนคนที่ไม่น่าจะป่วยมากมายที่ถ้าทำตัวให้ตั้งอยู่ในความไม่ประมาท ใช้ชีวิตแบบพอดีพอเพียงก็จะไม่ต้องป่วยนะคะ 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.237.183.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ