นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 950
ความเห็น: 0

อนาคตสร้างได้

เมื่อมีคุณสมบัติที่ดีที่พร้อม ก็สามารถเลือกอนาคตที่ดีที่ต้องการได้ รวมทั้งใช้ความรู้ความสามารถนั้นให้เจริญก้าวหน้าในหน้าที่ได้ดีขึ้น

 

 

คนจำนวนมากรู้สึกตนเองไม่มีอนาคต ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เป็นอะไรในอนาคต ได้แต่เฝ้ารอ ทุกข์ท้อใจ แล้วก็ไม่ได้อะไรสักที เพราะมีโอกาสมาก็ไม่พร้อม สู้ใคร ๆ ไม่ได้ พาลคิดไปว่าตนไม่เก่ง ไม่มีเส้นสาย ไม่มีโอกาส และปล่อยเวลาโอกาสให้หลุดลอยไป

 

ความเป็นจริง ทุกคนสามารถกำหนดอนาคต สร้างอนาคตได้ แค่เพียงคิดพิจารณาตนเองว่ามีความสามารถอะไร ทำอะไรแล้วสนุก มีความสุข และอยากใช้สิ่งนั้นทำอะไรให้เกิดค่าเกิดประโยชน์ ก็นำมากำหนดเป้าหมายทางเลือกสู่อนาคต

 

หรือกำหนดคุณสมบัติที่ดีที่ทำให้มีโอกาสที่ดีก็ได้ เช่น เก่งภาษาอังกฤษ เก่งคอมพิวเตอร์ อยากสร้างพันธุ์ไม้แปลก ๆ ใหม่ ๆ อยากเป็นนักพูด ฯลฯ

 

เมื่อกำหนดอนาคตได้แล้ว ก็นำมาสร้างตนไปสู้อนาคตนั้นด้วยการศึกษาว่า สิ่งที่อยากได้อยากเป็นที่ดีนั้นต้องมีคุณสมบัติ ความรู้ ความสามารถ มีทักษะที่ดีอะไรบ้าง

 

เมื่อได้ความรู้ ความสามารถที่ต้องการ ก็นำไปสู่การสร้าง คือต้องทำอะไรบ้าง เมื่อไร และกำหนดให้อยู่ในใจเสมอเพื่อใช้ทุกเวลาและโอกาสเพื่อเรียนรู้และพัฒนาสิ่งนั้น และพยายามพัฒนาให้เป็นตัวเรา คือเก่งแบบเรา สิ่งสำคัญคือต้องตั้งใจ ใส่ใจเรียนรู้ ฝึกฝนในทุกโอกาส

 

รวมทั้งต้องเตรียมพร้อมในการเรียนรู้ทุกที่ทุกเวลาที่มีโอกาส เช่นอยากเก่งภาษาอังกฤษก็ต้องเตรียมหนังสือตำรา สื่อการเรียนไว้ และทุกครั้งที่มีเวลาก็นำมาศึกษาอย่างต่อเนื่อง

 

การสร้างอนาคต นอกจากทำให้สามารถกำหนดอนาคตได้ สร้างโอกาสให้ตนเอง ยังเป็นการใช้เวลา โอกาสให้เกิดตลอดเวลา เพราะมีอะไรต้องทำเสมอ ไม่มีคำว่าว่าง

 

และเมื่อมีคุณสมบัติที่ดีที่พร้อม ก็สามารถเลือกอนาคตที่ดีที่ต้องการได้ รวมทั้งใช้ความรู้ความสามารถนั้นให้เจริญก้าวหน้าในหน้าที่ได้ดีขึ้น

 

อนาคตดีได้ต้องมีดี มีดีได้ต้องสร้างความพร้อมและใช้ทุกเวลาโอกาสสร้างให้ดีได้

 

Sections: บริหารทรัพยากรมนุษย์
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 03 Febuary 2016 08:46 Modified: 03 Febuary 2016 08:46 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Monly, Ico24 คนธรรมดา, and 4 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.159.107
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ