นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 885
ความเห็น: 0

ค่าของการทำไม่ได้

การที่รู้ว่าสิ่งที่ทำแล้ว ทำไม่ได้จริง ๆ ไม่ว่าด้วยความสามารถ ความไม่ชอบ ไม่ถนัด ทำแล้วยาก ทุกข์ ไม่เป็นสุข ก็เพื่อให้รู้ว่าจะไม่เสียเวลาอารมณ์ทำสิ่งเหล่านี้ต่อไป และจะมีค่าด้วยการนำเวลาอารมณ์ทุกสิ่งอย่างไปทำในสิ่งที่ชอบ ที่ถนัด และทำแล้วมีความสุข ให้เกิดค่าเกิดประโยชน์อย่างเต็มที่

 

 

หลายคนเห็นชื่อบันทึกคงสงสัยว่า การทำไม่ได้จะมีค่าได้อย่างไร

 

การทำได้ ไม่ได้เป็นการพิสูจน์ความสามารถ ความชอบไม่ชอบ ความถนัดไม่ถนัดของตัวเอง

 

แต่ที่มีปัญหาคือ การคิดว่าทำไม่ได้ตั้งแต่ยังไม่ได้ลองทำ ทำแบบไม่ตั้งใจจริงเพื่อใช้ยืนยันในความคิดของตนที่ว่าทำไม่ได้ ที่ทั้งหมดเป็นการปฏิเสธการทำไม่ใช่ทำไม่ได้จริง ๆ

 

การทำไม่ได้จะมีค่าต้องเป็นการได้ลองทำสิ่งนั้นจริง ๆ ไม่ว่าจะชอบ ไม่ชอบ ถนัด ไม่ถนัด ทำแล้วรู้สึกทุกข์ยากไม่เป็นสุขจริง ๆ หรือทำไม่ได้จริง ๆ

 

การได้ลงมือลองทำจริง จะได้รู้ความจริงว่าเป็นอย่างไร

 

การที่รู้ว่าสิ่งที่ทำแล้ว ทำไม่ได้จริง ๆ ไม่ว่าด้วยความสามารถ ความไม่ชอบ ไม่ถนัด ทำแล้วยาก ทุกข์ ไม่เป็นสุข ก็เพื่อให้รู้ว่าจะไม่เสียเวลาอารมณ์ทำสิ่งเหล่านี้ต่อไป

 

และจะมีค่าด้วยการนำเวลาอารมณ์ทุกสิ่งอย่างไปทำในสิ่งที่ชอบ ที่ถนัด และทำแล้วมีความสุข ให้เกิดค่าเกิดประโยชน์อย่างเต็มที่

 

และหากสิ่งทำไม่ได้เป็นสิ่งจำเป็น ก็จะได้รู้ว่าต้องพึ่งพิงพึ่งพาคนอื่นที่ไม่เกิดปัญหากับตัวเอง และในชีวิตจริงไม่มีใครทำอะไรได้ดีและถนัดไปหมดทุกสิ่งอย่าง ที่สำคัญคือคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตการทำธุรกิจต้องอาศัยความสามารถของคนหลาย ๆ คน

 

ค่าของการทำไม่ได้ ต้องนำมาใช้ให้เป็นให้รู้ว่าอะไรที่ต้องทำให้ดีที่สุด อะไรที่ต้องพึ่งพาคนอื่น และทำและใช้ให้เกิดค่าสูงสุด แต่ต้องทำต้องใช้อย่างรู้จริง ตั้งใจจริง อย่าใช้เพื่อสร้างความท้อแท้จนไม่ทำอะไรจนไร้ค่าของตัวเอง

 

Sections: PSU.Quality Work Life
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 04 Febuary 2016 11:07 Modified: 04 Febuary 2016 11:07 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 anni, Ico24 คนธรรมดา, and 4 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.159.107
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ