นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 667
ความเห็น: 0

สาระที่ไม่ได้สาระ

การทำให้สาระไม่ได้สาระจึงเป็นการไม่เป็นไปตามระบบประกันคุณภาพ คือทำไม่ได้อย่างที่พูด

 

 

สาระ คือ ความเป็นจริง ได้จริง ตามเนื้อหาสาระ

 

ในการทำงานราชการไทย มีหลายเรื่องที่ถกเถียงกันแบบเอาเป็นเอาตาย เช่น การตั้งงบประมาณการลงทุน ทั้งสิ่งก่อสร้าง ครุภัณฑ์การซื้อเครื่องมืออุปกรณ์ต่าง ๆ

 

ในการตั้งงบประมาณที่มีกรอบงบประมาณกำกับ หรือมีการจัดลำดับความสำคัญตั้งรายการไหนก่อนหลัง ก็มีการถกเถียงให้ข้อเหตุผลความจำเป็น หากมีผู้ตั้งหลายรายการ อย่างในมหาวิทยาลัยก็มีการถกเถียงกันในระดับภาควิชา คณะ จนระดับมหาวิทยาลัย เพื่อให้ได้ข้อสรุปว่าให้ตั้งรายการใด ลำดับใด 

 

หลายที่ให้เวลาถกเถียงกันนานมาก หรือทำให้เกิดข้อขัดแย้งกันก็มี เพราะถือว่าเป็นสาระสำคัญในการใช้ทำงานการเรียนการสอนการวิจัย

 

แต่เมื่อมีการจัดสรรงบประมาณ มักไม่มีรายการใดได้รับงบประมาณแม้แต่รายการเดียว แบบนี้เรียกว่า ใช้เวลา ใช้กำลังความคิดถกเถียงชี้แจ้งกันอย่างสาระจริงจัง แต่ผลสุดท้ายไม่มีสาระคือไม่มีความเป็นจริง

 

หรือในการจัดทำหลักสูตร ก็มีการให้เขียนงบประมาณที่ต้องการ งบประมาณที่ใช้ ซึ่งในการพิจารณาจัดทำหลักสูตรมีการสอบถามคาดคั้นขอคำชี้แจงว่าสูงต่ำไป หรือไม่

 

แต่พอเปิดหลักสูตรจริง มีหลักสูตรใดที่ได้รับงบประมาณตามที่ชี้แจงให้ข้อมูลไป ไม่มีใครใส่ใจทั้งระดับมหาวิทยาลัย ระดับประเทศรับผิดชอบการจัดสรรงบประมาณตามที่ได้อนุมัติเห็นชอบหลักสูตรไป คนจัดการเปิดสอนหลักสูตรก็สอนกันไปตามที่มีที่ได้ มากน้อย ขาดแคลนก็ทำเท่าที่มี จึงเป็นสาระในตอนทำหลักสูตร และไม่มีสาระในการจัดการเรียนการสอน

 

 

เพราะสาระที่ไม่เป็นสาระจึงเป็นข้อจำกัดหนึ่งของการประกันคุณภาพการศึกษา การไม่มีงบประมาณเพียงพอในการเรียน การสอน จึงสามารถดำเนินการได้จริง ส่วนใหญ่เป็นอุปกรณ์ พื้นที่เพื่อจัดการเรียนการสอนปริญญาตรี  เมื่ออาจารย์ต้องทำวิจัย เมื่อมีการสอนระดับปริญญาโท เอก จึงต้องแย่งใช้กัน และอาจารย์ก็เป็นฝ่ายได้ใช้ก่อน นักศึกษาปริญญาตรีก็ได้ใช้แบบผ่าน ๆ

 

การใช้เครื่องมือทำวิจัยก็มักล้าสมัยเพราะมักเป็นเครื่องมือที่เก่าแล้ว อายุการใช้งานนานแล้วที่อาจทำให้ขาดความแม่นยำและมีความน่าเชื่อถือ

 

รวมทั้งการจัดเงินอุดหนุนการวิจัยก็ไม่สามารถสนับสนุนการจัดหาเครื่องมือในการทำวิจัย แต่ต้องการผลงานมาตรฐานนานาชาติ

 

เคยเยี่ยมชมการบริหารงานวิจัย การจัดการเรียนการสอนของมหาวิทยาลัยในยุโรป อเมริกา ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ จีน พบว่ามีห้องปฏิบัติที่พร้อม เครื่องมือทันสมัย และหากเป็นงานวิจัยที่สนับสนุนก็ให้งบประมาณจัดหาเครื่องมือที่ทันสมัย มีระบบห้องปฏิบัติการเฉพาะที่เชื่อถือได้จริง ๆ คือให้งานให้เงินที่เป็นสาระจริง 

 

การทำให้สาระไม่ได้สาระจึงเป็นการไม่เป็นไปตามระบบประกันคุณภาพ คือทำไม่ได้อย่างที่พูด พูดแบบเป็นสาระแต่ทำแบบไม่ได้สาระ

 

หมวดหมู่บันทึก: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 13 มีนาคม 2559 16:01 แก้ไข: 13 มีนาคม 2559 16:01 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 เปตอง, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.245.48
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ