นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 631
ความเห็น: 1

ความรู้ดิบ ความรู้สุก

การเรียนดีแต่ไม่ผ่านการฝึกการใช้งานให้ได้ดีก็ไม่มีประโยชน์และไม่เกิดค่าเหมือนมีแค่วัตถุดิบที่ต้องนำมาปรุงให้สุกจึงใช้ให้เกิดประโยชน์เกิดค่าได้จริง

 

 

การเรียนรู้ก็การหาความรู้ก็เหมือนการทำอาหารที่ต้องวัตถุดิบที่ต้องนำมาปรุงให้สุกจึงนำไปใช้ประโยชน์ในการบริโภคและได้รับสารอาหารต่าง ๆ ได้ดี

 

หากไม่มีปรุงให้สุกก็ไม่สามารถใช้ประโยชน์และสร้างค่าได้

 

 

ในการเรียนรู้ ความรู้ต่าง ๆ ที่หามาได้จึงเป็นความรู้ดิบที่ยังไม่เกิดประโยชน์จนกว่าจะผ่านปรุงให้สุกเป็นที่ทำให้เกิดประโยชน์เกิดค่าได้

 

 

ดังนั้น การเรียนดีแต่ไม่ผ่านการฝึกการใช้งานให้ได้ดีก็ไม่มีประโยชน์และไม่เกิดค่าเหมือนมีแค่วัตถุดิบที่ต้องนำมาปรุงให้สุกจึงใช้ให้เกิดประโยชน์เกิดค่าได้จริง

 

 

การเรียนนอกจากหาความรู้ให้ได้ความรู้ดี เหมือนการหาวัตถุดิบสำหรับปรุงอาหารที่ดี สดใหม่ แล้ว ยังต้องฝึกฝนการใช้งานให้ได้ดี ให้มีมาตรฐาน ไม่ผิดพลาด ให้เกิดประโยชน์ และต้องปรับให้ทันสมัยให้ใหม่เช่นเดียวกับวัตถุดิบการทำอาหารที่ปล่อยให้เก่าก็ทำให้ปรุงอาหารไม่อร่อย

 

 

การเรียนการศึกษาที่จึงไม่ใช่แค่หาเรียนความรู้ จดจำได้ แต่ต้องทำความเข้าใจจริง หาความรู้ที่ดี

และที่สำคัญต้องฝึกฝนการคิดการใช้จนสามารถใช้งานได้ดีจึงเกิดค่า

รวมทั้งเรียนรู้ใหม่ตลอดเวลาจึงเกิดค่าเป็นประโยชน์ที่ทันสมัย 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 กรกฎาคม 2559 10:40 แก้ไข: 19 กรกฎาคม 2559 10:41 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 บิวตี้ และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Irene Reed [IP: 66.225.198.142]
05 ธันวาคม 2561 16:16
#108294

ทุกคนมีความตั้งใจอยากได้ในสิ่งตนต้องการ แต่คนที่ไม่ได้ดีเพราะไม่ทำตามที่ตั้งใจ. happy wheels 2 game

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.175.182.106
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ