นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1029
ความเห็น: 0

เกณฑ์คุณภาพที่ไม่มีคุณภาพจริง

เกณฑ์การวัดจึงมีผลต่อคุณภาพการศึกษาที่ทำให้ผลการประเมินดี มีแต่คำชื่นชม แต่หาข้อปรับปรุงปรับแก้ทำให้ดีไม่ได้ จึงได้คะแนนผลประเมินดี แต่ไม่มีคุณภาพจริง

 

 

ในการประเมินคุณภาพการศึกษาไทย นอกจากรายงาน ข้อมูลตัวชี้วัดต่าง ๆ ที่นำมาคิดเป็นคะแนนแล้ว อีกส่วนที่สำคัญที่นำมาเป็นหลักฐานการตรวจประเมินคือ ผู้มีส่วนได้เสียที่นำมาให้พบปะพูดคุยเป็นข้อมูลในการตรวจประเมิน

 

เมื่อเกณฑ์การให้คะแนนต้องการให้ได้ข้อมูลดี ๆ ผู้ให้ข้อมูลมาพบปะกรรมการประเมินที่ทางคณะ หน่วยงาน มหาวิทยาลัยจัดมาจึงมักเลือกคนที่มีทัศนคติ ความคิดเห็นที่ดีเพื่อให้ได้คะแนนการประเมินที่ดี เป็นคำชื่นชมมากกว่า ตำหนิติชม

 

ผลก็คือ ได้รับคะแนน คำชื่นชม ที่ชื่นใจ แต่ไม่ได้ข้อชี้แนะปรับปรุง และแก้ปัญหา เพราะจะไม่มีสิ่งเหล่านี้ให้เห็นได้พบ แต่ไม่ใช่ไม่มีเพราะเลือกเฉพาะคนที่ให้ข้อมูลแต่ด้านดี นั่นเพราะกติกา เกณฑ์การคิดคะแนนเป็นเช่นนั้น

 

แต่ตามหลักเกณฑ์ประเมินงาน ประเมินองค์กร ทางผู้รับประเมินต้องการทราบผลความจริง ที่สำคัญคือสิ่งที่จะนำไปปรับปรุงเพื่อตอบสนองต่อลูกค้า ผู้มีส่วนได้เสีย ผู้ถือหุ้น สังคมและประชาชน

จึงหาผู้แทนที่ให้ข้อมูลที่เชื่อถือได้ เพื่อให้ได้ข้อมูลดังกล่าว ซึ่งไม่ใช่คะแนนผลการประเมิน

ส่วนคะแนนการประเมินจะคิดจากการตอบสนองการนำข้อมูล ข้อตำหนิติชมไปปรับปรุงปรับแก้พัฒนาคุณภาพอย่างไรให้เกิดผลดีต่อคุณภาพและเป็นประโยชน์แก่ผู้ได้เสีย

ผลที่ได้จริงคือการปรับให้มีคุณภาพดีขึ้นตามความต้องการของผู้ให้ข้อมูล

 

เกณฑ์การวัดจึงมีผลต่อคุณภาพการศึกษาที่ทำให้ผลการประเมินดี มีแต่คำชื่นชม แต่หาข้อปรับปรุงปรับแก้ทำให้ดีไม่ได้ จึงได้คะแนนผลประเมินดี แต่ไม่มีคุณภาพจริง

จึงเป็นการประเมินให้ผ่าน หาใช่การพัฒนาคุณภาพจริง

หมวดหมู่บันทึก: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 กันยายน 2559 09:20 แก้ไข: 06 กันยายน 2559 19:16 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.236.35.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ