นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1337
ความเห็น: 0

กิจกรรมวิจัย กิจการวิจัย

องค์กรใด ประเทศใด ทำแบบกิจกรรมวิจัยคงเจริญและอยู่รอดยาก เพราะมีรายจ่ายสูงกว่ารายได้ ที่หากเป็นบริษัทเอกชนคงไม่สามารถอยู่รอดได้เพราะไม่สามารถสร้างรายได้คุ้มการลงทุน หากเป็นประเทศก็ไม่สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้ได้

 

 

กิจกรรม กับ กิจการ มีความหมายและมีค่าต่างกัน

 

กิจกรรมเป็นการมาร่วมกันทำอะไรสักอย่าง ทำเสร็จก็เสร็จกันไป เช่น กิจกรรมทำความสำอาด กิจกรรมลอยกระทง ฯลฯ ทำแล้วมีผลมีค่าเป็นผลตอบแทนน้อยมาก หรืออาจไม่มีเลย และยังต้องใช้ค่าใช้จ่ายในการทำกิจกรรม และหากทำไม่ดียังอาจถูกตำหนิบ่นว่า

 

ส่วนกิจการเป็นกิจของงาน เป็นงานพัฒนาสร้างค่าให้ภารกิจ เช่น การนำคอมพิวเตอร์มาใช้ในการทำงาน ที่ทำแล้วทำให้งานดีขึ้น สะดวกรวดเร็ว ลดเวลาการทำงาน และสามารถเพิ่มค่าการทำงานได้

 

การทำวิจัยแบบกิจกรรมวิจัย เป็นการทำวิจัยเป็นกิจกรรม คือ เสนอโครงการ ขอทุน จัดสรรทุนสนับสนุน ทำวิจัย ตีพิมพ์ เผยแพร่ เป็นอันจบกิจกรรม แล้วเริ่มกิจกรรมใหม่ เป็นวงจรกันไป

 

ต่างจากกิจการวิจัยที่ทำวิจัยเพื่อพัฒนาสร้างค่างาน หาวิธีการใหม่ ผลิตภัณฑ์ที่ดีมีค่าและนำใช้ให้เกิดค่าจริง อย่างการทำวิจัยของบริษัทเอกชน เช่น การสร้างพันธุ์พืชใหม่ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ การพัฒนาระบบการทำงานใหม่ ที่ต้องมีจุดขายที่ดีกว่าของเก่าที่มีจึงสร้างค่าได้จริง   

 

การตีค่าว่าเป็นการทำวิจัยเป็น กิจกรรมวิจัย หรือ กิจการวิจัย ให้ดูที่ค่าใช้จ่ายกับรายได้ที่เกิดจากการวิจัย ว่าสิ่งไหนมีมากกว่ากัน

 

หากมีค่าใช้จ่าย สูงกว่ารายได้ แสดงว่าเป็นการทำแบบกิจกรรมวิจัย

 

แต่การทำวิจัยแบบกิจการวิจัย ต้องมีรายได้ ผลได้สูงกว่ารายจ่าย

 

ซึ่งหากองค์กรใด ประเทศใด ทำแบบกิจกรรมวิจัยคงเจริญและอยู่รอดยาก เพราะมีรายจ่ายสูงกว่ารายได้ ที่หากเป็นบริษัทเอกชนคงไม่สามารถอยู่รอดได้เพราะไม่สามารถสร้างรายได้คุ้มการลงทุน หากเป็นประเทศก็ไม่สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้ได้  

 

หมวดหมู่บันทึก: วิจัย - วิจัยสถาบัน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 มกราคม 2560 09:22 แก้ไข: 24 มกราคม 2560 09:22 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.83.192.109
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ