นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1458
ความเห็น: 0

ต้องทำหน้าที่อย่างมีคุณค่าจึงมีค่า

ใครที่มีหน้าที่ทำอะไร ต้องทำให้มีค่าจึงเกิดค่าการทำงาน ต้องช่วยกันดู กลั่นกรองตามหน้าที่ของตำแหน่ง เพื่อคุณค่าของงาน คุณค่าของคน และคุณค่าของคนของหน่วยงานและประเทศ

 

 

ได้อ่านเอกสารต่าง ๆ ของหน่วยงานหนึ่ง ที่มีการลงนามรับรองกัน 3-4 ชั้น แต่เอกสารยังผิดที่ไม่น่าผิด เช่น ผิดแบบฟอร์ม ผิดรูปแบบ คำผิด และตกหล่น จนทำให้เข้าใจผิด

 

จึงเกิดคำถามว่า ที่ลงนามรับรองกัน 3-4 คน 3-4 ขั้นตอนนั้น ลงนามมาทำไม รับรองอะไร รับว่าผิด บกพร่องจริง ?????

 

ความจริง การให้มีการรับรองหลายชั้น หลายระดับ หลายคน นั้น ต้องการให้ช่วยการตรวจความถูกต้องทุกอย่าง ให้เอกสารนั้นเชื่อถือได้ โดยเฉพาะเอกสารที่เป็นทางการ โดยมีชื่อและตำแหน่งเป็นประกัน

 

บางท่านอาจบอกว่า เจ้าหน้าที่ทำผิด ตนเองไม่ใช่เจ้าหน้าที่ประจำ ไม่ทราบระเบียบ ไม่ทราบความถูกผิด

 

ถ้าทำแค่ขั้นตอน ท่านมาทำหน้าที่รับตำแหน่งนั้นทำไม หากไม่พร้อมจะรับผิดชอบ เรียนรู้ทำงานให้มีคุณค่า การลงนามไม่เรียกว่าการทำงาน หากงานนั้นใช้ไม่ได้

 

การโทษเจ้าหน้าที่ โทษอุปกรณ์ ก็แสดงว่าไม่ต้องมีท่านมาทำงานให้เสียเวลา ค่าใช้จ่าย เพิ่มขั้นตอนให้ยุ่งยากมากมาย หากไม่สามารถเพิ่มค่าได้

 

ยิ่งเป็นหน่วยงานราชการ สถานศึกษา ยิ่งต้องแสดงถึงเกียรติ ต้นแบบแก่ประชาชน แก่นักศึกษา แก่คนรุ่นใหม่ และแสดงถึงคุณภาพคนของประเทศ

 

ดังนั้น ใครที่มีหน้าที่ทำอะไร ต้องทำให้มีค่าจึงเกิดค่าการทำงาน ต้องช่วยกันดู กลั่นกรองตามหน้าที่ของตำแหน่ง เพื่อคุณค่าของงาน คุณค่าของคน และคุณค่าของคนของหน่วยงานและประเทศ มิฉะนั้น ไม่ต้องเสียเวลาค่าจ้าง ค่าตำแหน่ง หากทำงานทำหน้าที่อย่างไม่มีค่า  

 

การทำงานทุกขั้นตอน ต้องทำให้งานมีคุณภาพ จึงต้องมีการรับรองคุณภาพงาน ไม่ใช่แค่ขั้นตอนการทำงาน คือการประคุณภาพคนทำงาน

 


หมวดหมู่บันทึก: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 พฤษภาคม 2560 08:50 แก้ไข: 02 พฤษภาคม 2560 08:55 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 มิกกี้.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.2.4
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ