นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 971
ความเห็น: 0

ทำอย่างมีคุณค่า

ทำให้มีคุณค่าคือทำให้สามารถใช้ประโยชน์ในสิ่งนั้นให้พอดีมีค่าที่เป็นคุณ

 

การทำให้มีค่าคือการทำให้เกิดค่าแก่ใคร ๆ

 

การทำมีหลายระดับ

 

การทำแค่ทำได้คือทำให้ได้ผลผลิต แต่อาจไม่ดี ไม่มีคุณภาพ ไม่ได้มาตรฐาน ไม่รู้คุณค่าว่ามีประโยชน์อะไรที่ดี ทำแล้วมีปัญหา ทำแล้วใช้ไม่ได้ ทำแล้วขายไม่ได้ ทำแล้วไม่มีใครอยากได้ อยากใช้ จึงทำแล้วนอกจากสูญเปล่า ยังสูญเสีย เสียวัตถุดิบ เสียแรง เสียเวลา เสียต้นทุนเพราะทำแล้วใช้งานไม่ได้ จึงเป็นการทำที่ไม่เกิดค่า

 

ทำให้มีคุณภาพ เป็นการทำในขั้นถัดมาคือทำให้ดีที่สุดของสิ่งนั้น เช่นปลูกผักให้มีคุณภาพดีที่สุดของพืชชนิดนั้น ผลิตผลไม้ให้ได้คุณภาพดีที่สุดตามสายพันธุ์นั้น ทำอาหารให้อร่อยที่สุดตามอาหารชนิดนั้น ซึ่งต้องอาศัยความรู้ ความสามารถ ประสบการณ์ การจัดการ จึงสามารถทำให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพดังกล่าว

แต่สิ่งที่ลืมคือประโยชน์และคุณค่าของของเหล่านั้น ว่ามีคุณค่าทางโภชนาการอะไร ให้ประโยชน์อะไรบ้าง ใช้มากไปน้อยไปเกิดผลดี ผลเสียอย่างไร ซึ่งเป็นการทำได้ดี แต่ลืมคุณค่า ค่าจึงได้ไม่เต็มที่

 

 

ทำให้มีคุณค่าคือทำให้สามารถใช้ประโยชน์ในสิ่งนั้นให้พอดีมีค่าที่เป็นคุณ

เป็นการทำให้ดีกว่า คือทำให้ได้คุณภาพ และได้คุณค่าที่ดีกว่า คือนวัตกรรม การสร้างสรรค์ที่ต้องทำให้ดี ดีกว่า และรักษามาตรฐานคือได้ดีจริงตลอดเวลา และพัฒนาเพิ่มค่าต่อเนื่องไป

 

อย่างกรณีการผลิตทางการเกษตร นอกจากผลิตได้ดีมีคุณภาพสูงสุด ยังต้องผลิตให้ได้สารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย ไม่เป็นพิษเป็นภัย ถูกหลักอนามัย ทั้งผลผลิตและการผลิต ต้องมีมาตรฐาน สะดวกสบาย เข้าถึงง่าย ที่ต้องการทั้งความรู้ความสามารถในการผลิต คุณค่าทางโภชนาการ และการบริหารจัดการทั้งการผลิตและการบริการ และต้องการผู้บริโภคที่ให้คุณค่า คือให้ค่าทั้งผู้ผลิตและผู้ใช้

 

ถ้าเปรียบกับเทคโนโลยีคือกลุ่มไฮเอ็นด์ ที่ใส่ใจทั้งคุณภาพ คุณค่า และประสิทธิภาพซึ่งโลกให้ค่าความสำคัญมากขึ้น ที่เห็นสินค้ารุ่นใหม่ออกมาก็ผู้รอคอย สั่งซื้อสั่งจองกันมากมาย จนทำเกือบไม่ทัน ที่สำคัญต้องมีการพัฒนาให้ดีขึ้น ดีกว่าตลอดเวลา

 

 

ใครต้องการทำระดับก็อยู่ที่การเลือก การพัฒนาตนเอง แต่การแค่ทำได้มักจะล้มเหลว มีปัญหา สร้างค่าไม่ได้

ต้องทำให้ดีมีคุณภาพ เพิ่มคุณค่า ที่ต้องการความรู้ ความสามารถ ประสบการณ์ การจัดการ คือการทำยุคที่ใส่ใจในคุณค่า ที่เป็นความท้าทาย ความอยู่รอด

 

ลองถามตัวเองดูว่าอยากได้แบบไหน ก็ทำแบบนั้น เพราะทำน้อยกว่านั้นก็ไม่เกิดค่าแก่ใครและตนเอง

เพราะชีวิตเปลี่ยนไปตามความต้องการที่ดีกว่า จึงทำให้มีคุณภาพคือการพัฒนาให้ได้คุณค่าดีขึ้นต่อเนื่องตลอดเวลา

 

หมวดหมู่บันทึก: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 31 พฤษภาคม 2560 08:24 แก้ไข: 31 พฤษภาคม 2560 08:24 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 เปตอง และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.233.229.90
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ