นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 847
ความเห็น: 0

เป้าหมายการเรียนคือเป้าหมายชีวิต

การเรียนให้มีเป้าหมายเป็นการเรียนอย่างมีสติ ที่รู้ว่าต้องเรียนอะไร เพื่ออะไร

 

การมีเป้าหมาย เป็นการทำให้รู้ชีวิตแต่ละวันต้องทำอะไร เพื่ออะไร ไม่ใช่ทำไป อยู่ไปวัน ๆ

 

การเรียนให้มีเป้าหมาย ไม่ใช่แค่เรียนให้ได้ เรียนให้จบ แต่ต้องเรียนให้มีความรู้ ความสามารถในการทำหน้าที่ ประกอบอาชีพเลี้ยงดูตนเองได้ และดำเนินชีวิตที่ดี

 

การเรียนให้มีเป้าหมาย ต้องศึกษาหลักสูตรว่า เรียนแล้วสามารถทำอะไรได้บ้าง มีอาชีพการทำงานอะไร อะไรที่ตรงกับความชอบความต้องการของตน ซึ่งสามารถดูได้จากการตัวหลักสูตร สอบถามอาจารย์ที่ปรึกษา ดูรุ่นพี่ที่จบไป ดูคนประกอบอาชีพต่าง ๆ ดูจากประกาศการรับสมัครงาน

 

เมื่อรู้จักอาชีพแล้ว ต้องดูว่าแต่ละอาชีพต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง เพื่อนำมาใช้ศึกษา พัฒนาฝึกฝน  ซึ่งไม่ใช่แค่เรียนให้รู้ แต่ต้องเรียนให้สามารถทำได้จริง ทำได้ดี ที่ต้องหมั่นฝึกฝนตนเองทั้งในการเรียน การทำกิจกรรมต่าง ๆ

 

การเรียนให้มีเป้าหมาย ต้องพัฒนาตนเองให้เป็นตามที่ตำแหน่งงานต้องการ ซึ่งนอกขากความรู้ ความสามารถ ยังต้องรู้จักการจัดการตนเอง ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของการทำงานและการดำเนินชีวิตตน

 

การเรียนให้มีเป้าหมาย คือการเรียนด้วยการพัฒนาตนเอง ไม่ต้องรอใครสอน  ยิ่งปัจจุบันมีแหล่งความรู้มากมาย สามารถหาเองได้ ศึกษาค้นคว้าเองได้ ผู้สอนเป็นเพียงผู้ช่วยเสริมเติมความเข้าใจ ในกรณีที่ศึกษาแล้วไม่เข้าใจ มีข้อสงสัยสามารถสอบถามได้

 

การเรียนให้มีเป้าหมายเป็นการเรียนอย่างมีสติ ที่รู้ว่าต้องเรียนอะไร เพื่ออะไร ต้องหมั่นถามตัวเองว่า เรียนได้ตามที่เป้าหมายกำหนดหรือยัง ต้องทำอย่างไรจึงทำให้ได้ดี ซึ่งจะเป็นการเรียนรู้กระบวนการทำงานและใช้ชีวิตต่อไป

 

การเรียนให้มีเป้าหมาย เป็นการทำให้ชีวิตไม่ล่องลอย ไม่ทนทุกข์กับการเรียน ฝึกความพยายาม ความอดทนทำเพื่อไปสู่เป้าหมายของตน

 

Sections: การเรียนการสอน
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 05 August 2017 09:58 Modified: 05 August 2017 09:58 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.38.214
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ