นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1605
ความเห็น: 0

การศึกษาคือการหล่อหลอมไม่ใช่แค่เรียนความรู้

มหาวิทยาลัย สถานศึกษา อาจารย์ ผู้บริหาร บุคลากรทุกคนต้องเป็นต้นแบบที่ดี จึงสามารถหล่อหลอมคนให้มีการศึกษาที่ดี ประพฤติดี ปฏิบัติชอบ

 

 

การศึกษาเป็นการพัฒนาคนให้รู้ในสิ่งยังไม่รู้ ให้ทำได้ในสิ่งที่ควรต้องทำได้ และต้องประพฤติปฏิบัติที่ดีต่อหน้าที่ ต่อสังคม สามารถสรางค่าพัฒนาตนพัฒนาการทำงานได้ 

 

จะเห็นหลายคนมีผลการเรียนดี แต่ไม่ประสบความสำเร็จในชีวิตเพราะไม่มีความสามารถ ทำงานร่วมกับคนอื่นไม่ได้ ปฏิบัติตนไม่ดีต่อสังคม เพราะเรียนแต่ความรู้ความจำ ขาดการหล่อหลอมพฤติกรรมที่ดี

 

การหล่อหลอมพฤติกรรมเป็นการทำตามต้นแบบ ที่บางคนถูกหล่อหลอมด้วยต้นแบบที่ไม่ดี ได้รับบทเรียนและแบบอย่างที่ไม่ดี ทั้งผู้สอน ทั้งอาจารย์ที่ปรึกษา ทั้งบริการของภาควิชา คณะ มหาวิทยาลัย ก็จะติดภาพพฤติกรรมเหล่านั้นไปใช้ต่อในสังคม

หากได้สิ่งที่ดีไปก็จะใช้ในสิ่งที่ดี แต่หากได้บทเรียนที่ไม่ดี ต้นแบบที่ไม่ดี สิ่งนั้นจะติดตัวนำไปใช้ตลอดไป  

 

ฉะนั้น มหาวิทยาลัย สถานศึกษา อาจารย์ ผู้บริหาร บุคลากรทุกคนต้องเป็นต้นแบบที่ดี จึงสามารถหล่อหลอมคนให้มีการศึกษาที่ดี ประพฤติดี ปฏิบัติชอบ ที่สะท้อนถึงผลคุณภาพการศึกษาว่าคนมีการศึกษาประพฤติปฏิบัติตนอย่างไร ? 

หมวดหมู่บันทึก: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 กันยายน 2560 08:35 แก้ไข: 21 กันยายน 2560 12:46 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.172.217.174
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ