นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 875
ความเห็น: 0

คนเจริญ คนคุณภาพ สังคมคุณภาพ

คนที่มีการศึกษาแต่ไม่ปฏิบัติตามระเบียบวินัย แบบที่เรียกว่าพูดไม่รู้เรื่องจึงเป็นผู้ไม่เจริญ  ยิ่งคนอยู่ในเมืองที่เจริญแต่กลับไม่ปฏิบัติตามกฎ ระเบียบ แสดงว่าคนไม่เจริญ

 

 

เจริญคือสิ่งดีงาม คนเจริญคือคนที่นอกจากมีความรู้ความสามารถ ทำหน้าที่ได้ดี อีกสิ่งที่แสดงความเจริญคือการปฏิบัติที่ดีงาม ปฏิบัติตามกฎ ระเบียบ วัฒนธรรม ประเพณี 

 

คนที่มีการศึกษาแต่ไม่ปฏิบัติตามระเบียบวินัย แบบที่เรียกว่าพูดไม่รู้เรื่องจึงเป็นผู้ไม่เจริญ  ยิ่งคนอยู่ในเมืองที่เจริญแต่กลับไม่ปฏิบัติตามกฎ ระเบียบ แสดงว่าคนไม่เจริญ

ยิ่งสมัยนี้ที่โลก เมืองเจริญก้าวหน้า แต่กลับเห็นคนไม่ปฏิบัติตามกฎกติกา การฝ่าไฟจราจร การจอดรถในที่ที่ไม่ควรจอด จอดขวางทางจราจรเอาแต่สะดวกส่วนตน นอกจากไม่เจริญ ยังทำให้สังคม ประเทศชาติดูเสื่อมที่เป็นคนพูดไม่รู้เรื่อง ไม่ปฏิบัติตามระเบียบ กติการที่ดีงาม ทำให้เกิดความเดือดร้อนแก่สังคม ทำให้รถติดที่ทำลายเศรษฐกิจและใช้พลังงานโดยไม่จำเป็น

 

คนเจริญจึงต้องเป็นคนรู้ฟัง ประพฤติปฏิบัติตนตามกฎ ระเบียบ วัฒนธรรม ประเพณี เพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างไม่เกิดปัญหา โดยไม่ต้องมีใครมาบอก มาควบคุมบังคับ

 

คนเจริญต้องมีสำนึกแห่งความเจริญ คือรู้ได้เองว่าอะไรควรทำ อะไรไม่ควรทำ จึงเรียกว่าเป็นคนมีคุณภาพ

แบบการประกันคุณภาพคนที่ทำตามกฎ กติกาที่บอกว่ามีความเจริญได้เอง คือการทำตามสำนึกของความเจริญ ไม่สร้างปัญหาความเดือดร้อนให้ใคร จนถูกตราหน้าว่าเป็นสังคม ชุมชน ที่คนไม่มีความเจริญ

 


หมวดหมู่บันทึก: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 ธันวาคม 2560 08:38 แก้ไข: 25 ธันวาคม 2560 08:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.233.229.90
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ