นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1292
ความเห็น: 0

สิ่งทำให้ผลต่างกันอยู่ที่การสร้างค่า

การทำเหมือนคนอื่น  การคัดลอก การตามคนอื่นที่สร้างค่าไม่ได้ ยังไม่มีทางตามได้เพราะคนนำได้ทำไปอีกหลายขั้นแล้ว ต้องทำให้เป็นของตนให้คนเห็นค่าจึงเป็นสากล เป็นนานาชาติ ที่ทุกคนเป็นระดับโลกด้วยตัวเองไม่ใช่วิ่งตามใคร

 

 

 

 

ในสิ่งเดียวกันและสภาพแวดล้อมเดียว มีมุมดีหลากหลายอย่างที่แค่ละคนอาจเห็นเหมือนกัน แต่สิ่งที่ทำให้แต่ละคนใช้ได้ผลต่างกันอยู่ที่การเลือกใช้มุมมองเหล่านั้น

คนที่ใช้มุมมองตรงกับลูกค้า ตรงความต้องการ ก็ทำให้สิ่งมีค่าเพราะมีคนต้องการใช้

มองต่างคนอื่น แม้เป็นมุมมองเดียวกันก็ยังมีค่าต่างกัน บางคนใช้อวดดีอวดเก่ง อวดเบ่งก็สร้างค่าได้น้อย บางคนใช้ให้ประโยชน์แก่ใคร ๆ ก็สร้างค่าได้เป็นที่พึงพอใจแก่ใคร ๆ

มุมที่คนอื่นไม่มอง บางคนมีมุมมองที่คนอื่นไม่มองและมองไม่เห็น ซึ่งต้องใช้ความมุ่งมั่นพยายามทำให้มีความเด่น มีค่า และคนอื่นเห็นค่า

 

ดังนั้น สิ่งที่ทำให้แต่ละคนมีค่าและสร้างได้ต่างกันคือ มุมมองและการปรับใช้ แม้มองในมุมดี ๆ เดียวกัน การใช้ให้ได้ดีมีค่า เป็นประโยชน์จึงเกิดค่าได้

 

การรับมุมมองเป็นส่วนสำคัญ โดยเฉพาะเสียงบ่นว่า เสียงอยากได้ของลูกค้า ที่บางคนมักมองในแง่ไม่ดีที่พยายามหาข้อถกเถียง แก้ตัว ต่อว่า จนไม่ได้ให้ให้เกิดค่า ซึ่งเสียงเหล่านี้คือความต้องการที่แท้จริง ยิ่งบ่นว่าในเรื่องเดียวกันจำนวนมาก ๆ ยิ่งแสดงว่ามีความต้องการจำนวนมาก ยิ่งมีค่ามาก

 

นอกจากสียงบ่นของความต้องการ การผสมของศาสตร์และเทคโนโลยีก็เป็นอีกส่วนสำคัญในการสร้างค่าในยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะการผสมเทคโนโลยี เครือข่าย สมองกล ที่เข้าถึงได้สะดวก ง่าย ลดเวลา ลดค่าใช้จ่าย สร้างค่าเพิ่ม

 

สิ่งเหล่านี้คืองาน ความท้าทายในยุคปัจจุบัน ที่รู้ลึก รู้ดี อาจสร้างค่าไม่ได้ หากไม่มีค่าเพิ่ม ไม่ผสมผสาน ไม่สะดวกใช้ ไม่เป็นมิตรกับคนใช้ ไม่ทันสมัย จึงมีแต่ตายกับตายไป  

โดยเฉพาะการทำเหมือนคนอื่น  การคัดลอก การตามคนอื่นที่สร้างค่าไม่ได้ ยังไม่มีทางตามได้เพราะคนนำได้ทำไปอีกหลายขั้นแล้ว ต้องทำให้เป็นของตนให้คนเห็นค่าจึงเป็นสากล เป็นนานาชาติ ที่ทุกคนเป็นระดับโลกด้วยตัวเองไม่ใช่วิ่งตามใคร

 

ของมีค่าต้องมีดี ทันสมัย เข้าถึงผู้ใช้ พัฒนา ปรับได้ไว แค่ล้าสมัยก็หมดค่า

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 เมษายน 2561 08:26 แก้ไข: 02 เมษายน 2561 08:27 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.184.215
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ