นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 766
ความเห็น: 0

คุณภาพการศึกษา : ภาพจริงกับภาพประเมิน

การพัฒนาการศึกษาต้องแก้ภาพจริงให้ได้ จัดความพร้อมให้ทุกเรียนโดยเฉพาะผู้สอนที่จูงให้คนที่มีคุณภาพไปสอน ดีกว่าใช้งบประมาณมากมายจัดฉากทำการประเมินคุณภาพที่ประกันคุณภาพไม่ได้

 

 

 

ประเทศไทยได้ออกกฎหมายบังคับให้มีการประเมินคุณภาพการศึกษา ทั้งภายนอก ภายใน กันมาประมาณ 20 ปี

ผลการประเมินส่วนใหญ่ก็ผ่าน ทั้งดี ดีมาก กันมากมาย

 

แต่ภาพจริง ผู้ปกครองไม่เคยดู ไม่เคยเชื่อผลการประเมิน จึงมีการส่งลูกหลานเรียน พิเศษ ติวกัน สำหรับผู้ที่มีความพร้อม มีการไปแย่งสมัครเรียนโรงเรียนที่เชื่อว่าเป็นโรงเรียนดี มีคุณภาพที่จะพาลูกหลานให้มีอนาคตที่ดี รวมทั้งยอมจ่ายเงินมากมาย

 

ยังมีโรงเรียนที่ขาดแคลนครูเพราะไม่มีค่าจ้าง ยังมีครูที่ทำงานแล้วไม่ได้ค่าจ้าง ยังมีโรงเรียนที่ขาดความพร้อมอุปกรณ์การเรียน ฯลฯ ที่แสดงถึงภาพที่การศึกษาไม่มีคุณภาพ

 

การประกันคุณภาพการศึกษา ยังเป็นการทำตามระบบที่ขาดจิตวิญญาณ คืออยากให้ทำอะไรก็ทำ ระบบก็ยุ่งยาก สร้างสรรค์เองไม่ได้ ต้องทำตามตัวชี้วัด ชี้โบสถ์ เสียค่าทำ เสียค่าประเมิน เสียเวลาทำระบบกันมากมาย ที่เป็นเหมือนการจัดกิจกรรม การจัดฉาก ที่ไม่ได้นำสู่การสร้างคุณภาพจริง อาจารย์ผู้สอนถูกนำให้ใส่ใจภารกิจอื่นที่เป็นผลประโยชน์ส่วนตนและตัวชี้วัด มากกว่าการสอนคน พัฒนาผู้เรียน

 

การพัฒนาการศึกษาต้องแก้ภาพจริงให้ได้ จัดความพร้อมให้ทุกเรียนโดยเฉพาะผู้สอนที่จูงให้คนที่มีคุณภาพไปสอน ดีกว่าใช้งบประมาณมากมายจัดฉากทำการประเมินคุณภาพที่ประกันคุณภาพไม่ได้ ตามความเป็นจริงที่เห็น เพราะคนทำคุณภาพจริงไม่มีทางเลือกทางออก คุณภาพจึงยังด้อยกว่าเดิม เพราะต้องเสียเวลาทำระบบประกันคุณภาพ จนไม่มีเวลาทำคุณภาพคือการจัดการศึกษาจริง

 

ตราบใดที่การศึกษาไม่มีคุณภาพ คนก็ไม่สามารถแข่งขันได้

 

หมวดหมู่บันทึก: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 เมษายน 2561 08:16 แก้ไข: 21 เมษายน 2561 08:16 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 มิกกี้ และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.239.167.74
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ