นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 465
ความเห็น: 0

การสร้างคนอนาคต

การศึกษาต้องเน้นที่การพัฒนาความสามารถคนให้ดึงศักยภาพคนออกมาใช้ ต้องให้หาเป็น คิดเป็น สร้างค่าเป็นให้ตรงกับความต้องการของคนใช้งาน

 

 

 

 

การสร้างคนอนาคตไม่ใช่แค่ความต้องการของตนที่อยากเป็น อยากได้ อยากเห็น

แต่ต้องตรงกับความเป็นไปในอนาคต การอยู่ การกิน การใช้ชีวิต การทำงานของคน การเดินทาง การคมนาคม การติดต่อสื่อสาร 

 

เช่น อนาคตที่อยู่แพงและคับแคบลง จึงต้องการพื้นที่ทำงาน ดูหนังสือของผู้เรียน ที่พร้อมด้วยระบบการติดต่อสื่อสาร อาหารที่สะดวก เป็นต้น

 

คนทำงานในอนาคตต้องมีความสามารถการสื่อสารที่ดี ทั้งภาษาและเทคโนโลยี ภาษาเพื่อการสื่อสาร ภาษาออนไลน์โซเซียล ซึ่งต้องสามารถสื่อสารใช้งานได้ไม่ใช่หลักการหลักภาษา

 

การทำงานไม่ใช่ดีคนเดียว จึงต้องมีทักษะการติดต่อประสานงาน ทักษะและความรับผิดชอบงาน ห่วงโซ่ความสำเร็จของงาน คุณภาพและมาตรฐานการทำงาน คือรับผิดชอบมาตรฐานในงานที่ทำด้วยตนเอง ให้ดี ให้ทันเวลา ให้ดีกว่า พัฒนาให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

คนมีอนาคตดี ไม่ใช่มีความรู้ แต่ต้องทำงานสร้างค่าได้ดี ทันสมัย พัฒนาได้ดีอย่างต่อเนื่อง ต้องมีทักษะการทำงาน คือหาความรู้ ใช้ความรู้ ผสานความรู้ ผสานคนสู่การสร้างค่า

 

ดังนั้น การศึกษาต้องเน้นที่การพัฒนาความสามารถคนให้ดึงศักยภาพคนออกมาใช้ ต้องให้หาเป็น คิดเป็น สร้างค่าเป็นให้ตรงกับความต้องการของคนใช้งาน ซึ่งทำให้เป็นคนที่สนุกกับงานที่ท้าทาย ไม่ใช่ทำตามความคิดใคร แต่สร้างค่าได้ด้วยตนเองตามเป้าหมายการทำงาน

 


Sections: บริหารทรัพยากรมนุษย์
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 21 May 2018 08:12 Modified: 21 May 2018 08:12 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 แสงจันทร์ ปิ่นกาญจนรัตน์ (ตุ๊) and Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.228.115.216
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ