นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 366
ความเห็น: 0

คนส่วนเกิน

ต้องหมั่นตรวจค่าตัวเองว่า ทำน้อยไปคือได้ค่าไม่คุ้มค่า ทำเกินจนไปทำให้ผลงานมีค่าลดลง ไปเป็นปัญหาการทำงานของตนอื่น และยิ่งทำยิ่งมีแต่ค่าใช้จ่าย

 

 

ใคร ๆ ก็อยากได้มากกว่าเกินกว่าที่คาดหวัง ได้ดีมีค่ากว่า แต่ไม่มีใครอยากเป็นคนส่วนเกิน ทำให้ถูกคัดออก คัดทิ้ง

 

การเป็นคนส่วนเกินคือทำได้ค่าน้อยไป หรือทำมากไปจนไปกระทบค่างานการทำงานของคนอื่น และการไม่ทำให้ได้ดีจริง

 

การทำน้อยไปคือการทำได้น้อยกว่าหน้าที่ที่มี น้อยกว่าค่าจ้างค่าตอบแทนที่ได้รับ จึงทำให้เป็นภาระของคนอื่นจนเป็นส่วนเกินคือไม่สร้างค่าให้คุ้มจน ต้องใช้ค่าของคนอื่น จึงต้องถูกเอาออกไป

 

ทำมากไปจนเป็นการทำเกิน เช่น รู้มากจนไปขัดขวางการทำของคนอื่น ทำให้งานล่าช้า แบบที่เรียกว่าใช้ความรู้ความสามารถไม่เป็นคือใช้แล้วกลับติดขัดได้ค่าลดลง จึงเป็ส่วนเกิน

 

ไม่ทำให้ได้ดีก็เป็นส่วนเกิน คือยิ่งทำมากยิ่งใช้จ่ายมาก แต่ทำแล้วไม่เกิดรายได้ที่คุ้มค่า ทำแล้วมีแต่ค่าใช้จ่าย ยิ่งทำยิ่งจน ทรัพย์สินยิ่งลด มีแต่คำอ้างว่ามีค่า แต่ตรวจค่าจริงกลับหดหายไป เรียกว่าเอาไว้ก็เป็นส่วนเกิน ไม่มีดีกว่า ทรัพย์สินก็ไม่หาย รายจ่ายก็ไม่เพิ่ม

 

ไม่มีใครอยากเป็นคนส่วนเกิน ต้องหมั่นตรวจค่าตัวเองว่า ทำน้อยไปคือได้ค่าไม่คุ้มค่า ทำเกินจนไปทำให้ผลงานมีค่าลดลง ไปเป็นปัญหาการทำงานของตนอื่น และยิ่งทำยิ่งมีแต่ค่าใช้จ่าย มีเงินสะสม มีทรัพย์สินลดลง มีแต่ความเสื่อมของเครื่องมือ อาคารสถานที่ มีแต่ภาระงานที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้

 

มิฉะนั้น จะเป็นส่วนเกินที่ทำให้ต้องถูกเอาออกไป แล้วทำให้ดีขึ้น

 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 กรกฎาคม 2561 08:38 แก้ไข: 14 กรกฎาคม 2561 08:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.228.115.216
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ