นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 872
ความเห็น: 0

ช่วยกันให้คุณค่าของมากกว่าค่าธุรกิจ

การทำให้ของใช้มีอายุใช้งานสั้นลง นอกจากลดคุณค่าของวัสดุที่ใช้ ยังเพิ่มขยะอีกมากมาย

 

 

 

 


วันนี้เทคโนโลยีพัฒนาเปลี่ยนไว ของบางอย่างซื้อมายังใช้ไม่คุ้มค่า คุ้มราคา ก็ต้องเปลี่ยนใหม่เพราะเทคโนโลยีใหม่ออกมาดีกว่าเก่า ทั้งความสวยงาม ความสะดวก ความเร็ว

 

 

แต่สิ่งที่ตามมาคือการให้ค่าธุรกิจมากกว่าคุณค่าของของใช้ด้วยการทำให้ของนั้นเสื่อมสภาพเร็วเพื่อให้มาซื้อของใหม่เร็ว ๆ จะได้ขายของได้มาก ๆ  ด้วยการทำให้ความทนทานของนั้นมีอายุการใช้งานสั้นลง

หลายสิ่งของเคยใช้ได้ 2-3 ปี ก็ทำให้ใช้งานได้ 1 ปี ก็ชำรุดเสียหาย แตกปริ ใช้งานไม่ได้ โดยเฉพาะอะไหล่ที่จำเป็นต้องใช้งาน ทำให้ต้องซื้อใหม่ 

 

 

การทำให้ของใช้มีอายุใช้งานสั้นลง นอกจากลดคุณค่าของวัสดุที่ใช้ ยังเพิ่มขยะอีกมากมาย ที่ทำให้เป็นภาระของโลก ของทุกคน ที่คิดโดยรวมไม่คุ้มค่าทั้งทางธุรกิจ และคุณค่าของของใช้นั้น

 

 

ดังนั้น ไม่ว่าจะทำอะไร ควรให้คุณค่า ใช้ค่าให้คุ้ม ไม่สร้างขยะ เกิดเสียทางสิ่งแวดล้อม เพราะผลเสียที่จำเป็นต้องเกิดมีมากมายอยู่แล้ว

จึงต้องช่วยกันมีจิตสำนึกในการอยู่ร่วมกันในโลกด้วยการใช้ทรัพยากร วัสดุให้คุ้มค่าให้มากที่สุด เพื่อลดภาระของเสียก็เป็นความคุ้มค่าทั้งของธุรกิจ ค่าวัสดุที่ใช้ให้สมคุณค่า และรักษาสภาวะสิ่งแวดล้อมของโลกร่วมกัน  

 

 

 

Sections: มุมละไม ของใครบางคน
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 27 Febuary 2020 09:30 Modified: 27 Febuary 2020 09:30 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.33.139
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ