นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 182
ความเห็น: 0

อ่านออก เขียนได้

หมายถึงการสื่อสารได้เข้าใจ จนนำมาใช้งาน สร้างสรรค์ประโยชน์ สร้างค่า สร้างคุณได้

 

 

 

 

 

การอ่านออก เขียนได้เป็นส่วนสำคัญในการดำรงชีวิต ในการเรียนรู้ด้วยตนเองให้ทันโลก ทันสมัย ทันเทคโนโลยี ทันการเปลี่ยนแปลง และทันความต้องการ

 

การอ่านออก เขียนได้ ไม่ใช่แค่การอ่านออกเสียง เขียนตัวอักษรได้ แต่หมายถึงการสื่อสารได้เข้าใจ จนนำมาใช้งาน สร้างสรรค์ประโยชน์ สร้างค่า สร้างคุณได้ ซึ่งต้องเข้าใจภาษาและศัพท์วิชาการตามสาขาอาชีพ ทั้งรับสาร สั่งการได้

 

ปัจุบันที่โลกเปลี่ยนแปลงพัฒนาไว นอกจากภาษาไทย ยังต้องเข้าใจสื่อสารได้ตามภาษาอาชีพต่าง ๆ ภาษาไอที ภาษาเทคโนโลยีต่าง ๆ และภาษาอังกฤษที่เป็นที่มีการใช้มากที่สุดที่จัดเป็นภาษาสากล

 

ความจริงการศึกษาของไทยมีการสอนภาษาอังกฤษตั้งแต่ระดับอนุบาล ระดับประถม แต่ส่วนใหญ่ยังใช้งานไม่ได้ดี เพราะขาดการใช้ในชีวิตประจำวัน และขาดการใช้อย่างต่อเนื่อง แม้แต่ในภาควิชาภาษาอังกฤษ การติดต่อกับอาจารย์สอนภาษาที่น่าต้องมีการใช้อย่างต่อเนื่องให้เป็นชีวิตประจำวัน

และที่น่าเสียดาย หลายคนที่พยายามเรียนจนผ่าน เริ่มใช้งานได้ แต่ขาดการใช้อย่างต่อเนื่องจนทำให้เลือนหายไปแทนการพัฒนาให้ต่อเนื่อง

 

การรู้และเข้าใจภาษาทำให้สามารถเรียนรู้ ติดตามโลกได้ดี ได้ทัน แต่ต้องเรียนให้เข้าใจและนำมาใช้จริง ไม่ใช่แค่รับรู้ที่ไม่เกิดประโยชน์ใด้ ซึ่งต้องทำให้อ่านออก เขียนได้ คือรู้แล้วใช้จริงได้ จึงเกิดประโยชน์ เกิดค่า ใครทำได้ก็ได้ค่า ได้ประโยชน์

 

ในโลกยุคพัฒนาที่โลกกว้างก็เหมือนแคบลง แต่ทำให้กว้างได้ด้วยการเรียนใหรู้ ให้อ่านออก เขียนได้ ใช้จริง

และคนที่ทำให้อ่านออก เขียนได้จริง คือการฝึกฝน การนำไปใช้ของตนเอง ที่ยิ่งใช้ก็ยิ่งใช้ได้ดี ยิ่งมีความสามารถ

 


หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 มกราคม 2564 09:03 แก้ไข: 18 มกราคม 2564 09:03 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.236.62.49
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ