นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 344
ความเห็น: 1

Think big = growth

การทำให้อยู่ได้ดีจึงมีความเจริญ การทำอะไรให้ได้ดี ต้องคิดให้ใหญ่ ให้ดีกว่าเดิม

 

 

 

 

การคิดใหญ่เป็นการคิดทำให้ใหญ่ขึ้น ดีขึ้น ดีกว่าเดิม มากกว่าเดิม จึงเป็นการทำให้เจริญเติบโตกว่าเดิม

การเรียน การทำงาน ก็ต้องคิดให้ดี มีมากขึ้น มากกว่าเดิม เสมอ

 

เรียนให้มีความรู้ ความสามารถมากกว่าเดิม มากกว่าที่มี ที่ดีกว่า ต้องทำให้สามารถนำไปใช้ให้ชีวิตมีดีกว่าเดิม มีค่า สร้างค่าได้ดี

ดังนั้น ในการเรียนทุกครั้ง ทุกวัน จึงต้องตรวจดูว่า ได้อะไรที่ดี ที่มากกว่าที่มี และคิดต่อว่าจะนำไปใช้ให้เกิดค่า สร้างค่าได้อย่างไร และอะไรบ้าง ที่เป็นการเรียนแบบคิดใหญ่คือเรียนแล้วได้ดีมีค่ากว่าเดิม

การคิดว่าใช้ทำประโยชน์ สร้างอะไรได้บ้าง เป็นคิดให้มีทางเลือก ให้เกิดประโยชน์ที่ดี และดีกว่า และเมื่อทางที่เลือกทำแล้วไม่ดี ก็ทางอื่นเลือกให้ทำ

ฉะนั้น การเรียนที่ดี ไม่ใช่แค่มีความรู้ ความสามารถ แต่ต้องเรียนให้มีทางเลือก เลือกทางทำให้ดี มีค่ากว่า มีค่าเพิ่มเสมอ เพื่อเป็นทางให้การใช้ชีวิตให้ดีต่อไป

 

การทำงานให้ดี ให้มีค่าเพิ่ม ต้องทำงาน ทำหน้าที่ ทำให้หน่วยงาน องค์กรเจริญได้ดี มีค่าเพิ่ม มีความทันสมัย ทันเทคโนโลยี ทันความต้องการ

จึงต้องคิดให้ใหญ่ ให้ดีกว่าที่ทำ เสมอ

การคิดใหญ่ไม่ใช่คิดไปเรื่อย แต่ต้องศึกษาหาความรู้ ดูคนอื่นที่ทำดี ดูความต้องการ ดูการพัฒนา ความเจริญของเทคโนโลยี แลัวนำมาปรับใช้ในงาน ในหน้าที่ตน

 

เชื่อว่าทุกคนต้องการความเจริญ จึงต้องทำให้ตัวเองเจริญ คือต้องทำให้ดีกว่า เพิ่มค่าได้มากขึ้น เพื่อให้เกิดตอบแทนที่มากขึ้น

 

การอยู่ดียังต้องมีการเจริญทางกาย และจิตใจ

การเจริญทางกายในวัยเด็กที่ยังโตได้ก็การเพิ่มขนาดของอวัยวะ กล้ามเนื้อ ความสูง

แต่ในวัยที่หยุดการเจริญทางร่างกาย ก็เป็นการทำให้แข็งแรงอยู่เสมอ

 

ส่วนการเจริญทางจิตใจ ต้องเรียนรู้ในการอยู่ดี มีความสุข การอยู่ การทำร่วมกับคนอื่น และต้องร่วมให้ดี ดีขึ้น จึงเกิดความเจริญใจ ปรับใจให้ดีกับความต่างที่เปลี่ยนไป ทั้งความเจริญและไม่เจริญ

 

การทำให้อยู่ได้ดีจึงมีความเจริญ การทำอะไรให้ได้ดี ต้องคิดให้ใหญ่ ให้ดีกว่าเดิมเข้าไว้ จึงได้ดี อยู่ดี มีความเจริญสติ ปัญญา กาย ใจ และหน้าที่การงาน


หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 กันยายน 2564 08:30 แก้ไข: 06 กันยายน 2564 08:30 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.239.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ