นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 388
ความเห็น: 2

สงครามโรคโควิด-19=สงครามโลก

การต่อสู้สงครามโรคครั้งนี้ ต้องการความร่วมมือ ร่วมใจกันปฏิบัติของทุกคน เพื่อยับยั้ง ตัดตอนการแพร่ระบาด จึงสามารถหยุดสงครามได้

 

 

 

โลกได้เกิดสงครามที่เป็นสงครามโลกมาแล้ว 2 ครั้ง

ครั้งที่ 1 ในช่วงปี ค.ศ.1914-1918 และครั้งที่ 2 ในช่วงปี ค.ศ.1939-1945

สงครามโลกทั้งสองครั้งเป็นการสู้รบของคนเกือบทั้งโลกที่แบ่งฝ่ายสู้รบกัน เกิดความสูญเสียทั้งชีวิต และสร้างความเสียหายกันมากมาย

 

การระบาดของโรคโควิด-19 ที่เริ่มระบาดปลายปี ค.ศ.2019 ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ประเทศจีน และแพร่ระบาดไปทั้วโลกจนถึงปัจจุบันที่ยังไม่สามารถยุติลงได้

การมีการแพร่ระบาดที่กว้างขวาง ครอบคลุมไปในทุกภูมิภาคของโลก จึงเปรียบเหมือนสงครามโลก ที่มีการสูญเสียชีวิต ที่สำคัญคือสูญเสียทางเศรษฐกิจที่มีมูลค่ามากมาย รวมทั้งสูญเสียการพัฒนา นักเรียนนักศึกษาไม่สามารถเรียนได้เต็มที่ การค้า การท่องเที่ยว การอุตสากรรมเกิดการติดขัด

 

สงครามโลกที่เป็นสงครามโรคนี้ ต่างจากสงครามโลกที่ผ่านมา ที่เป็นการต่อสู้ของมวลมนุษย์กับเชื้อโคโรนาไวรัส

การสู้ครั้งนี้ไม่ต้องใช้อาวุธ ไม่ต้องสู้กับใคร เพียงต้องป้องกันตัวเอง ต้องสามัคคี ต้องจริงใจ ต้องทำจริง ต้องตัดตอนการแพร่ระบาดของเชื้อโรค ต้องเด็ดขาดอย่างประเทศจีน มิฉะนั้นมันจะกลับมา อย่างประเทศสหรัฐอเมริกา และแพร่ระบาดออกไปอีก

การต่อสู้สงครามโรคครั้งนี้ ต้องการความร่วมมือ ร่วมใจกันปฏิบัติของทุกคน เพื่อยับยั้ง ตัดตอนการแพร่ระบาด จึงสามารถหยุดสงครามได้

และไม่มีการประกาศยอมแพ้ มีแต่ยิ่งแพร่กระจาย ยิ่งกลายพันธุ์ตามสภาพแวดล้อมที่ระบาดไป


การต่อสู้เป็นของทุกคนที่ต่อสู้กับตัวเองในการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโรค หากทำได้ก็สามารถยุติโรคได้

การฉีดวัคซีนก็เป็นทางหนึ่งของสู้กับเชื้อโรค ด้วยการกระตุ้นให้เกิดภูมิคุ้นกันที่หากได้รับเชื้อโรคจะลดการแพร่ระบาดในตัวบุคคล แต่ยังไม่สามารถตัดตอนการแพร่ระบาดของเชื้อโรคได้

จึงต้องร่วมมือกันป้องกันตัวเองไม่ให้รับเชื้อและแพร่ระบาดเชื้อโรคได้ต่อไป จึงสามารถยุติสงครามโรคนี้ได้

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 กันยายน 2564 09:20 แก้ไข: 08 กันยายน 2564 09:20 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Jone Martin [IP: 58.27.243.3]
10 กันยายน 2564 20:47
#127445

I was found about interior decoration. Suddenly, I visit your site. Its gives many ideas and information for make your house into heaven. I am bring services of [url=https://roosterpaintingtx.com/interior-painting-services-in-arlington-tx/]Interior Painting Services in Arlington TX [/url] for you.

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.239.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ