นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2036
ความเห็น: 6

มาขายความคิดให้กับตัวเอง 3:ทำงานให้ก้าวหน้าไปทางใด >ทางเลือกที่สองทางที่ออกแบบได้

ชีวิตที่มีการวางเป้าหมาย ก็มีความสำเร็จ
จากบทที่สอง เป็นการทำงานทางบริหาร บทนี้เป็นทางผู้ปฏิบัติ ซึ่งเป็นทางที่เรากำหนดเองได้ วางแผนได้ ปฏิบัติตามได้ง่ายกว่า และส่วนราชการเรา โดยเฉพาะในมหาวิทยาลัยก็ได้มีเส้นทางไว้ให้ทุกคนเดินได้เท่ากันสำหรับแต่ละตำแหน่ง รวมทั้งสามารถการเดินช้า เดินเร็ว การกำหนดขั้นเงินเดือน กรอบเงินเดือนเองได้โดยชอบธรรม โดยไม่ต้องรอใครมาพิจารณาความดี ความชอบ และได้มาโดยไม่ต้องเบียดเบียนใคร (ดูเหมือน เสนอขายทางนี้นะ) ที่เป็นเช่นนี้ เพราะได้มีการออกแบบให้มีโอกาสเท่าเทียมกันกับทุกคนในกรอบงานขององค์กร ในสายอาจารย์ คือ การเป็น ผศ. รศ. ศ. จนถึง ศ. ระดับ 11 ส่วนสายสนับสนุน ก็คือ ตำแหน่ง ชำนาญการ เชี่ยวชาญ และเชี่ยวชาญพิเศษ คราวนี้ก็มาถึงว่าเราจะออกแบบและวางกลยุทธ แผนที่ปฏิบัติอย่างไร ก็ต้องมาวิเคราะห์ ว่าคนที่เข้าสู่ตำแหน่งวิชาการ และตำแหน่งชำนาญการ ฯลฯ เขาเป็นกันได้อย่างไร มีอะไรต้องทำบ้าง มีข้อกำหนดอะไร เราอยู่ตรงไหน แล้วจะไปไหน (หมายถึงเป้าแต่ละขั้นตอน) ก็มากำหนดเป็น roadmap และวิธีการที่ไปให้ถึงเป้าหมาย การจะไปสู่ตำแหน่งทั้งทาง วิชาการและชำนาญการ ที่ต้องแน่ ๆ คือผลงานทางวิชาการ ก็ต้องมาดูตัวเราว่า จะสร้างผลงานอะไร หากยังไม่มีความรู้ก็ต้องวางแผนหาความรู้ หาพี่เลี้ยง หาที่ปรึกษา (เห็นมั้ย ต้องหาเพื่อนแล้ว คนเก่งคนดี เอาช่วยเหลือเรา อย่าเอาไว้อิจฉา หากริษยาด้วย ก็ยิ่งแย่ไปใหญ่ คือส่งผลให้เราไม่ก้าวหน้า เพราะไปไม่พอใจเขาเสียแล้ว เลยทำใจลำบากที่จะไปขอความช่วยเหลือจากเขา ฉะนั้น การผูกมิตร ดีกว่าการสร้างศัตรูแน่นอน) หาความรู้ ซึ่งมีทั้ง กฎ กติกา หลักเกณฑ์ ที่หาได้เอง (แสดงภูมิรู้หน่อยนะ เพื่อประโยชน์ของเราเอง และเอาไว้อธิบายให้ความรู้แก่คนอื่นในโอกาสต่อไป ที่พูดอย่างนี้ก็ต้องเรียนให้รู้จริง)  นั่นเป็นแผนขั้นที่หนึ่ง จากจุดที่เราเป็นขณะนี้ ถึงจุดที่ให้เรามีความรู้ ต้องทำอะไรบ้าง ต้องเวลาเท่าไร เมื่อไรจึงจะเสร็จ ที่สำคัญต้องไม่กระทบต่อหน้าที่ที่เราทำ และที่สำคัญที่สุด ต้องไม่สร้างข้อจำกัด คือ บอกว่า ไม่มีเวลา (ต้องดูว่า คนที่เขาได้ตำแหน่งเขามีเวลามากกว่าเรา หรือ ? บางคนอาจมีงานมากกว่าเราเสียอีก)  

ขั้นต่อไป ก็วางแผนต่อว่า ต้องสร้างผลงานอะไร มีมาตรฐานอะไร  เช่น งานวิจัย วิจัยสถาบัน คู่มือการทำงานที่มีการวิเคราะห์ถึงประสบการณ์และประโยชน์คุณค่าการใช้งานที่ดีกว่าเดิม ต้องตีพิมพ์ เผยแพร่ผลงาน ที่ใด อย่างไร จำนวนเท่าไร จึงจะเข้าเกณฑ์มาตรฐาน สิ่งเหล่านี้ มหาวิทยาลัย สนับสนุนอยู่แล้ว โดยเฉพาะทุนวิจัย

ขั้นต่อไป ก็ศึกษา วิเคราะห์และวางแผนที่ไปเรื่อยๆ ที่สำคัญที่สุดคือต้องเดินตามแผนที่ มิฉะนั้น ก็หลงไปไม่ถึงที่หมาย   

ทางนี้ ไม่ตื่นเต้นมากเหมือนทางบริหารนะ และทุกคนน่าจะทำ ถึงแม้เป็นอาจต้องทำหน้าที่บริหารก็ตาม จะได้เป็นผู้บริหารที่มีคุณสมบัติดีขึ้น จูงใจเพื่อนร่วมงานได้ เดี๋ยวเพื่อนจะว่า แล้วตัวเองทำไมยังเห็นทำเลย (คนเราก็อย่างนี้แหละน่า เขาส่งเสริมให้ดี กลับไปว่าเขาอีก)

คงมีหลายคนที่กำหนดเป้าการทำงาน ขอใช้ตัวเองเป็นข้อมูล ผมมาทำงานที่ มอ. ปี ๒๕๑๙ ด้วยวุฒิ ป.ตรี เป็น รศ. เมื่อปี ๒๕๓๑ พร้อมวุฒิปริญญาเอกและงานในตำแหน่ง รองหัวหน้าภาควิชา รองคณบดี ผู้ร่างหลักสูตร ป.โท พืชศาสตร์หลักคนหนึ่งที่เปิดรับ นศ.ในปี ๒๕๓๐ (ท่านใดที่ tag ไว้ นี่คือ ข้อที่หนึ่ง)  เกือบลืมไป ยังเปลี่ยนจากสถานภาพโสด เป็นสมรสและบุตรสองคน (ขอเป็น tag ข้อที่สอง)จำได้ว่า ต้องขออนุญาตภรรยาและบุตรคนเล็กมาปรับแก้ไฟล์เอกสารขอกำหนดตำแหน่ง รศ. กลางดึกด้วยตนเอง

  

ก็ขอบันทึกไว้จากประสบการณ์ ส่วนท่านใดจะนำไปออกแบบสินค้าขายให้ตัวเองหรือไม่ จะได้รู้ว่า การขายความคิดนะยากแค่ไหน หากขายให้ตัวเองยังยาก การขายให้คนอื่น ย่อมยากกว่า จะได้รู้ว่า ต้องใช้ความพยายาม และท้าทายมากขึ้น ในการขายความคิดในการทำงาน  เรื่องนี้ สอนให้รู้ว่า (๑)  ชีวิตที่มีการวางเป้าหมาย ก็มีความสำเร็จ  (๒) การขายความคิด ต้องใช้ความสามารถ การขายไม่ออก อย่าโทษคนซื้อ (จะยิ่งขายไม่ออก เพราะของเรายังไม่ดีพอที่เขาจะซื้อ) แต่ต้องพัฒนาที่ของที่จะขาย จะทำให้เราเกิดปัญญา หาทางให้ขายให้ได้ มันท้าทายเรานะ  เอาละ คิดว่า พอเป็นนักการค้าได้ เล่าเรื่องเดียว แต่ได้ประโยชน์สองอย่าง ถึงตรงนี้ คงหายสงสัย (ไม่แน่ใจว่ามีใครสงสัยหรือเปล่า แต่ตั้งใจให้สงสัยนะ  เพราะตั้งใจให้ได้ประโยชน์เพิ่มขึ้น) ว่า ทำไมชื่อเรื่องจึงเป็นแบบนี้  
หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 24 กุมภาพันธ์ 2551 15:23 แก้ไข: 15 พฤศจิกายน 2553 09:53 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ตามมาเก็บเกี่ยวความรู้ครับ (^__^)

รออ่านทางเลือกที่สามค่ะ

มาตามอ่านค่ะ....
Ico48
Kon1Kon (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
24 กุมภาพันธ์ 2551 19:24
#21938

คิดว่าฝ่ายปฏิบัติคงจะได้รับประโยชน์อย่างมากจากบันทึกของอาจารย์ตามเคยค่ะ..

อยากบอกว่าขอบคุณอาจารย์จริงๆค่ะ นู่เป็นคนนึงในสายสนับสนุนและกำลังหาทิศทางกำหนดเป้าหมาย ว่าจะเดินทางอย่างไรในสายสนับสนุนค่ะ จะติดตามอ่านต่อนะค่ะ มีกำลังใจทำงานขึ้นเยอะค่ะ
  • อาจารย์คะมาปลุกให้ตื่นจากการนั่งนอนเพราะมาแล้วครึ่งทาง...ค่ะ 
  • อ่านที่อาจารย์เขียนก็เห็นทางสว่างแล้วค่ะ...คนเราหากกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจน..แม้ระหว่างทางอาจพบปัญหาอุปสรรคบ้างแต่เรามี roadmap + จุดมุ่งหมาย  และลงมือกระทำคงพบความสำเร็จได้ไม่ยาก  การผูกมิตรไมตรีกับทุกคนรอบข้างจะช่วยให้เราประสบความสำเร็จได้เร็วเช่นกัน
  • รอทางที่สามค่ะ...?

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.175.108
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ