นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ศรีนรา
Ico64
ศรีนรา แมเร๊าะ

งานประชาสัมพันธ์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มอ.หาดใหญ่
Network
Members · Following: 0 · Followed: 9

อ่าน: 6377
ความเห็น: 2

ฐานทรัพยากรท้องถิ่น : อาชีพทางเลือกของเกษตรกร

ฐานทรัพยากรท้องถิ่น  : อาชีพทางเลือกของเกษตรกร

 

    จากการเข้าร่วมประชุมเชิงวิชาการ "วิจัยทรัพยากรชีวภาพ เพื่อพัฒนาชุมชนและระบบนิเวศ" ณ โรงแรม TK Palace ระหว่างวันที่ 2-3 กุมภาพันธ์ 2555 จัดโดย โครงการพัฒนาองค์ความรู้และศึกษานโยบายการจัดการทรัพยากรชีวภาพในประเทศไทย

    ในช่วงหนึ่งของการประชุม มีการเสวนาในหัวข้อ “สร้างธุรกิจด้านทรัพยากรชีวภาพท้องถิ่น”  ผู้เข้าร่วมเสวนา 3 ท่านทำธุรกิจเกี่ยวกับสินค้าการเกษตรที่เราไม่ค่อยได้พบเห็นในท้องตลาด ซึ่งประกอบด้วย ปุ๋ยจากมูลไส้เดือน, ไรน้ำนางฟ้า และเห็ดเป็นยา มีความน่าสนใจ จึงขอมาแบ่งปันเรื่องราวมาให้อ่านกัน

 

คนต้นเรื่อง

ดร.กอบชัย  วรพิมพงษ์
ภาควิชาพัฒนาการเกษตร
คณะทรัพยากรธรรมชาติ

 

 ปุ๋ยจากมูลไส้เดือน: เจ้าของธุรกิจ : คุณนุจรี โลหะกุล จากจังหวัดสมุทรปราการ

    เปิดฟาร์มไส้เดือนมาได้เป็นเวลา 7 ปี ปุ๋ยจากมูลไส้เดือนจัดเป็นปุ๋ยอินทรีย์ละลายช้า มีคุณสมบัติพิเศษคือช่วยแก้ปัญหาดินแน่น โดยการทำฟาร์มไส้เดือนไม่ต้องลงทุนสูง อาหารที่ใช้เลี้ยงก็คือเศษผัก เศษผลไม้จากตลาดสดที่พ่อค้าแม่ค้าจะนำไปทิ้ง  ใช้เวลาเลี้ยงเพียง 3-4 เดือนก็สามารถเริ่มเก็บปุ๋ยได้ ลักษณะของปุ๋ยจะมี 2 แบบคือ แบบน้ำ และ แบบแห้งเหมือนปุ๋ยเม็ดทั่วไป ปัจจุบันนี้ปุ๋ยจากมูลไส้เดือนของคุณนุจรี วางขายที่ร้านเลมอนฟาร์มในราคาขายปลีก กิโลกรัมละ 58 บาท นอกจากนี้ที่ฟาร์มของคุณนุจรียังแจกไส้เดือนให้กับผู้ที่สนใจนำไปทดลองเลี้ยงอีกด้วย

"""""""""""""""""""""""""""""""""""""

 ไรน้ำนางฟ้า: เจ้าของธุรกิจ : คุณเอกชัย ดวงจินดา จากจังหวัดสุพรรณบุรี

      เป็นฟาร์มเลี้ยงไรน้ำนางฟ้าเพื่อขายเป็นอาหารปลาสวยงาม ซึ่งการขายก็จะมีทั้งขายเป็นแบบสดในเขตจังหวัดสุพรรณเองและขายเป็นไรน้ำแช่แข็งซึ่งราคาของไรน้ำนางฟ้าแช่แข็งจะอยู่ที่ 350 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งการเลี้ยงไรน้ำนางฟ้าคุณเอกชัยใช้ไข่ไรน้ำนางฟ้าที่ได้รับมาจากวิทยาลัยเกษตรกรรมจังหวัดสุพรรณบุรี  และเก็บไข่จากการเลี้ยงเองซึ่งการเลี้ยงไรน้ำนางฟ้าใช้เวลาเพียง 2 อาทิตย์ก็สามารถขายได้แล้วอีกทั้งยังสามารถเก็บไข่ของไรน้ำนางฟ้าไว้เลี้ยงต่อได้อีก อาหารที่ใช้เลี้ยงไรน้ำนางฟ้าก็คือสาหร่ายที่เกษตรกรสามารถเลี้ยงเองได้ในฟาร์ม โดยไม่ต้องพึ่งพาอาหารจากแหล่งอื่น ปัจจุบันตลาดไรน้ำนางฟ้าแช่แข็งในต่างประเทศคือประเทศฮ่องกง ส่วนตลาดใหญ่ในเมืองไทยคือสวนจตุจักร ในส่วนของรายได้จากฟาร์มไรน้ำนางฟ้าคุณเอกชัยได้กล่าวว่าตนเองต้องเลี้ยงหลานไปด้วยและทำฟาร์มไรน้ำนางฟ้าไปด้วย การเลี้ยงไรน้ำนางฟ้าไม่ได้ใช้เวลาและแรงงานมาก ก็ยังสามารถมีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่เดือนละประมาณ 15,000 บาท ซึ่งเกษตรกรทั่วไปสามารถเลี้ยงเป็นอาชีพเสริมได้ 

"""""""""""""""""""""""""""""""""""""

เห็ดเป็นยา: เจ้าของธุรกิจ : คุณพยงค์ แสนกมล จากจังหวัดอ่างทอง

        ฟาร์มเห็ดเป็นยาของคุณพยงค์คือการทำ “ตังถั่งเช่า หรือ เห็ดถั่งเช่า” สมุนไพรจีนชนิดหนึ่งที่มีราคาแพงมาก ซึ่งคุณพยงค์เริ่มต้นจากการเพาะเห็ดที่มีขายในท้องตลาดก่อนเช่น เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า ซึ่งได้ความรู้การเพาะเห็ดมาจากการจัดฝึกอบรมของหน่วยราชการ แต่พบปัญหาผลผลิตล้นตลาด จึงคิดเพาะเห็ดถั่งเช่า โดยเริ่มต้นจากการทดลองเพาะในตู้เย็น และคิดค้นสูตรวัสดุเพาะเห็ดถั่งเช่าขึ้นมาหลายสูตร (สูตรข้าวชนิดต่างๆ, สูตรลูกเดือย, สูตรข้าวโพด ฯลฯ ) ซึ่งประเด็นที่น่าสนคือสูตรวัสดุที่ทำให้เห็ดถั่งเช่าโตเร็วที่สุดต้องใช้ส่วนผสมของ “ข้าวสังข์หยด” ที่เป็นข้าวพันธุ์พื้นเมืองของจังหวัดพัทลุง ซึ่งการเพาะเห็ดถั่งเช่าปกติจะใช้เวลาประมาณ 2 เดือน แต่คุณพยงค์สามารถคิดค้นสูตรวัสดุและวิธีการเพาะที่สามารถใช้เวลาเพียง 45 วันก็สามารถเก็บผลผลิตขายได้ ซึ่งการขายก็ต้องนำเห็ดถั่งเช่ามาอบให้แห้งก่อนนำบรรจุถุงขาย ซึ่งราคาขายจะอยู่ที่ห่อละ 700 ถึงกว่า 4000 บาทต่อ 1 ห่อ ซึ่งในปัจจุบันได้มีบริษัทเอกชนมาเป็นตัวแทนจำหน่ายในตลาดให้กับคุณพยงค์

จากแนวทางการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรชีวภาพท้องถิ่นที่สามารถสร้างมูลค่าและรายได้ให้กับเกษตรกรจากการเข้าร่วมประชุมวิชาการครั้งนี้ แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของความหลากหลายทางชีวภาพของประเทศไทยที่มีมูลค่ามหาศาล ซึ่งเป็นหน้าที่ของนักวิจัยที่จะต้องนำจุดเด่นและผลประโยชน์ของทรัพยากรแต่ละชนิดมาใช้ให้เกิดประโยชน์  ซึ่งจากตัวอย่างที่กล่าวมาข้างต้นแสดงให้เห็นถึงการพัฒนาสินค้าเกษตรของประเทศไทย ที่แตกต่างไปจากสินค้าเกษตรที่มีขายกันอยู่ทั่วๆไปในปัจจุบัน ทำให้เกิดโอกาสและเป็นช่องทางในการเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรต่อไป

""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""

ข้อมูล-ภาพ : ดร.กอบชัย  วรพิมพงษ์

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 กุมภาพันธ์ 2555 09:42 แก้ไข: 23 กุมภาพันธ์ 2555 17:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
สมยศ ทุ่งหว้า [IP: 192.168.37.226]
24 กุมภาพันธ์ 2555 10:35
#75439

น่าสนใจดีครับ ขอบคุณมาก

Ico48
นางสาวรัสรินทร์ วงษ์สุขสรรพ์ จาก สหกรณ์ออมทรัพย์ บ.ท๊โอที จก. [IP: 203.113.0.206]
17 กรกฎาคม 2557 09:14
#99165

เห็ดถั่งเช่าเป็นเห็ดที่น่าสนใจ ไม่ใช่แต่ผู้ชายเท่านั้น หากผู้หญิงยากดูแลสุขภาพให้ดูดี แข็งแรง และสวยด้วย ควรต้องมารู้จักเห็ดพิเศษชนิดนี้นะค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.76.98
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ