นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ศรีนรา
Ico64
ศรีนรา แมเร๊าะ

งานประชาสัมพันธ์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มอ.หาดใหญ่
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 9

อ่าน: 1513
ความเห็น: 1

อนุรักษ์สายพันธุ์ทุเรียนนาหม่อม กับการประกวดหาต้นสายพันธุ์

ทุเรียน ราชาแห่งผลไม้ .. กับการเฟ้นหาสายพันธุ์แท้ ทุเรียนนาหม่อม! รสชาติกลมกล่อม เนื้อสุกกำลังดี

โดยมีการจัดประกวด ค้นหาสายพันธุ์ทุเรียนพื้นบ้านแท้ๆ ทั้งลักษณะภายนอก ไปจนถึงเนื้อทุเรียนสุกพอดี มีคุณภาพ รสชาติกลมกล่อม

อ.นาหม่อม พื้นที่ปลูกทุเรียนพื้นเมืองพันธุ์ดีของ จ.สงขลา จัดประกวดเฟ้นหาทุเรียนพื้นบ้านแท้ๆ เนื้อสุกพอดี รสชาติอร่อยกลมกล่อม เพื่ออนุรักษ์สายพันธุ์ไว้  เผยสภาพพื้นที่เอื้ออำนวยเป็นแหล่งปลูกทุเรียนขึ้นชื่อ...

 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 ส.ค. 59 ที่ศาลาประชาคมที่ว่าการอำเภอนาหม่อม จ.สงขลา นายจิรโรจน์ สำเเดง นายอำเภอนาหม่อม ร่วมกับคณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิยาลัยสงขลานครินทร์ ได้จัดงานอนุรักษ์ทุเรียนพันธุ์พื้นบ้านอำเภอนาหม่อมขึ้น โดยมีคณะกรรมการตัดสินจากอำเภอนาหม่อม เกษตรอำเภอ และอาจารย์จากคณะทรัพยากรธร รศ.ดร.จรัสศรี นวลศรี อาจารย์ประจำภาควิชาพืชศาสตร์ ร่วมกันตัดสิน คัดเลือก และประเมินหาสายพันธุ์ทุเรียนพื้นบ้านแท้ๆ ทั้งลักษณะภายนอก ไปจนถึงเนื้อทุเรียนสุกพอดี มีคุณภาพ รสชาติกลมกล่อม

 

ทั้งนี้ มีเกษตรกรชาว อ.นาหม่อม สนใจส่งผลผลิตทุเรียนพันธุ์พื้นบ้านเข้าร่วมประกวดจำนวน 30 คน คนละ 2 ลูก ซึ่งเจ้าของทุเรียนที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ ทางคณะกรรมการจะมีการมอบรางวัล และเดินทางไปเยี่ยมเยียนถึงสวนเพื่อเก็บตัวอย่าง และหาวิธีในการขยายพันธุ์ทุเรียนพื้นเมืองดังกล่าว ทำการอนุรักษ์เอาไว้ไม่ให้สูญพันธุ์

 

สำหรับ อ.นาหม่อม จ.สงขลา มีทุเรียนพันธุ์พื้นบ้านที่ให้ผลผลิตและมีรสชาติดี มีการปลูกกันเป็นจำนวนมากทั่วทั้งอำเภอ นอกเหนือจากการทำสวนยางและการทำนาแล้ว รวมทั้งสภาพพื้นที่เอื้ออำนวยในการปลูกทุเรียน ทำให้ทุเรียนของ อ.นาหม่อม มีชื่อเสียง นอกจากนี้ ภายในงานยังมีกิจกรรมบันเทิงสนุกสนาน ทั้งการแข่งขันห่อขนมต้มให้สวยงามภายในเวลา 10 นาที และการประกวดส้มตำลีลา ที่นอกจากจะต้องมีรสชาติแซ่บแล้ว ลีลาในการตำส้มตำก็ต้องมีของดีทีเด็ดมาโชว์ด้วย.

ขอขอบคุณภาพ ข่าว : ไทยรัฐออนไลน์ http://www.thairath.co.th/content/699419

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 สิงหาคม 2559 10:58 แก้ไข: 24 สิงหาคม 2559 11:17 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Parisss'O, Ico24 บิวตี้, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ได้มีโอกาสทานทุเรียนพันธุ์พื้นบ้านของนาหม่อม ชื่อพันธุ์ ขมิ้น อร่อยค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.108.182
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ