นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 7401
ความเห็น: 4

เรื่องเล่าประสบการณ์ครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิตของอาจารย์ม.อ.คนหนึ่ง

ในปีนั้นดิฉันก็ได้รับเกียรติคัดเลือกให้เป็นมือหนึ่งที่จะต้องถวายงานใกล้ชิดสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี

เรื่องเล่าประสบการณ์ครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิตของอาจารย์ม.อ.คนหนึ่ง โดย ผศ.ดร. ชญานุช แสงวิเชียร 

 

graduation49

  เรื่องทั้งหมดเริ่มต้นในช่วงงานพระราชทานปริญญาบัตร ประจำปีการศึกษา 2547 เมื่อดิฉันเป็นหนึ่งในตัวแทนของคณะวิศวกรรมศาสตร์ เข้าร่วมปฏิบัติงานในทีมลำเลียงปริญญาบัตรในงานพระราชทานปริญญาบัตร และในปีนั้นดิฉันรู้สึกเป็นเกียรติอย่างสูงที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นมือหนึ่งในการถวายงานใกล้ชิดสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี    

 ต้องกราบขอบพระคุณ รศ.ดร.ชูศักดิ์ ลิ่มสกุล คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ในขณะนั้น (ปัจจุบันดำรงตำแหน่งอธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์) ที่ให้โอกาสอาจารย์มือใหม่ ด้อยอาวุโส และอ่อนประสบการณ์อย่างดิฉัน ได้มีโอกาสได้รับหน้าที่อันทรงเกียรติ นับเป็นภารกิจครั้งสำคัญยิ่งที่จะนำชื่อเสียงมาสู่สถาบัน ม.อ.ที่ดิฉันรักและผูกพัน                

  รู้สึกตื่นเต้นที่สุดในชีวิตก็ว่าได้ เพราะไม่เคยผ่านงานด้านนี้มาก่อน รู้สึกกดดันเล็กน้อยเพราะตั้งว่า จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดในฐานะตัวแทนของชาวม.อ.ทุกคน               

  ดิฉันคิดว่าที่มาของความสำเร็จในการถวายงานครั้งนี้ คือ

  มีกำลังใจดีมาก เพราะได้กำลังใจจากครอบครัว คือคุณพ่อและคุณแม่ ที่คอยเป็นกำลังใจ และพูดย้ำเสมอว่า พ่อและแม่มั่นใจว่าลูกต้องทำได้ดี คำพูดนี้เปรียบเสมือนคาถาวิเศษก็ว่าได้ ที่ทำให้ดิฉันมีความมั่นใจ มีพลัง และมีกำลังใจ เพราะถ้าใครมีโอกาสมานั่งถวายงานในตำแหน่งที่ใกล้ชิด (คือห่างจากเจ้าฟ้าหญิงเพียง 1 ฟุต) ก็คงจะรู้สึกตื่นเต้นและมือเย็นเฉียบไม่น้อยกว่าดิฉัน แต่พอนึกถึงคำพูดประโยคนี้ ใจก็เริ่มดีขึ้น มีสติ และหายประหม่าไปในทันที

  สมาธิดี การถวายงานในลักษณะนี้ จำเป็นอย่างยิ่งที่สายตาและจิตใจจะต้องจดจ่ออยู่กับการเคลื่อนไหวของพระหัตถ์ของพระองค์ท่าน เพื่อที่จะสามารถวางใบปริญญาบัตรให้ตรงตำแหน่งที่เหมาะสมด้วยความนุ่มนวลและรวดเร็วให้ทันกับนักศึกษาที่เดินเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

  ทีมงานดีมาก ทุกคนร่วมเหน็ดเหนื่อยในการซ้อมตั้งแต่มือที่หนึ่งจนถึงมือที่แปด อาจารย์ผู้ฝึกสอนคนเก่งของพวกเราคือ ผศ.ดร. วิภาวี คงอินทร์ พวกเราฝึกซ้อมกันหลายวันจนกระทั่งเข้ามือกันที่สุด แต่ที่เหนื่อยที่สุดก็เห็นจะเป็นการยกสูจิบัตรแจกให้นักศึกษาทุกคณะในวันซ้อมใหญ่ โดยพวกเราจะต้องยกหนังสือเล่มหนักๆให้มีความเร็วเท่ากับเวลาที่ต้องการในวันรับจริง ไม่อยากจะบอกว่าแขนล้าปวดเมื่อยกันไปตามๆกัน (หวังว่าปีต่อๆไป ทางมหาวิทยาลัยจะมีใบปริญญาบัตรที่เหมือนของจริงให้พวกเราได้ซ้อมกัน จะได้ไม่ส่งผลให้ปวดเมื่อยล้ากันก่อนวันปฏิบัติงานจริง)

  พระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้น ทรงโปรดเกล้าฯให้ดิฉันเข้าเฝ้า หลังจากทรงพระราชทานปริญญาบัตรเสร็จสิ้นแล้ว โดยเสด็จไปประทับพักอิริยาบถในห้องรับรอง  ณ วินาทีนั้น ดิฉันใจเต้นระทึกอีกครั้งเมื่อได้คลานเข้าไปในห้องเพื่อเข้าเฝ้า พระองค์ท่านทรงไม่ถือพระองค์ ทรงเสด็จเข้ามาใกล้ๆและโน้มพระองค์ลงมาหาดิฉันซึ่งกำลังหมอบกราบที่พื้น และทรงชื่นชมว่าดิฉันส่งใบปริญญาบัตรได้เก่งมาก และทรงซักถามเรื่องทั่วไปเกี่ยวกับตัวดิฉัน และหลังจากนั้น 2 เดือนต่อมา ดิฉันก็ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระองค์ท่านในการพระราชทานน้ำสังข์และประกอบพิธีสมรสพระราชทาน ณ พระตำหนักจักรีบงกช อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี  

  ในปีต่อมา ดิฉันได้รับการติดต่อและทาบทามอีกครั้ง ให้ถวายงานในงานพระราชทานปริญญาบัตร ประจำปีการศึกษา 2548 ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  ถึงแม้ว่ากำลังอยู่ในช่วงลาคลอดบุตร ซึ่งขณะนั้นเป็นคุณแม่ลูกอ่อนวัยเดือนเศษ แต่ดิฉันก็รู้สึกปลาบปลื้มเป็นที่สุดที่ได้มีโอกาสรับใช้ถวายงานพระองค์ท่านอีกเป็นครั้งที่ 2 

 เดือนกุมภาพันธ์ 2550  กองงานในพระองค์สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี แจ้งให้ทราบว่า พระองค์ท่านมีพระประสงค์ให้ดิฉันตามเสด็จเพื่อถวายงานที่จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 16-19 กุมภาพันธ์ 2550 จึงเป็นโอกาสดีอีกครั้งของดิฉันที่ได้ถวายงานเป็นมือหนึ่งของการลำเลียงปริญญาบัตร ในงานพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ นับเป็นเกียรติยศอันสูงส่ง อีกครั้งหนึ่ง  (ครั้งที่ 3)  

 ต่อมาอีก 6 เดือน กองงานในพระองค์สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี แจ้งว่า พระองค์ท่านมีพระประสงค์ให้ดิฉันตามเสด็จเพื่อถวายงานที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ระหว่างวันที่ 28-29 สิงหาคม 2550 ดิฉันที่ได้ถวายงานเป็นมือหนึ่งของการลำเลียงปริญญาบัตร ในงานพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จังหวัดนครศรีธรรมราช  และมีโอกาสได้ชื่นชมพระบารมีพระองค์ท่านอย่างใกล้ชิดอีกครั้งหนึ่ง  (ครั้งที่ 4)

 สำหรับที่เพิ่งผ่านมาเมื่อวันที่ 21-22 กันยายน 2550 งานพระราชทานปริญญาบัตรของม.อ.ประจำปีการศึกษา 2549 นี้ ดิฉันได้เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยเพื่อปฏิบัติหน้าที่อันทรงเกียรติและได้พยายามทำอย่างเต็มที่ให้สมกับที่ได้รับความไว้วางใจจากทุกคน (ถวายงานเป็นครั้งที่ 5)

ครั้งที่ 6 ทางสำนักพระราชวังได้ทำหนังสือเรียนท่านอธิการขอตัวดิฉันไปถวายงานตามพระประสงค์ของพระองค์ท่านอีกครั้งในงานพระราชทานปริญญาบัตร ที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 18-19 กุมภาพันธ์ 2551

ครั้งที่ 7 ทางสำนักพระราชวังได้ทำหนังสือเรียนท่านอธิการบดีขอตัวดิฉันไปถวายงานตามพระประสงค์ของพระองค์ท่านอีกครั้งในงานพระราชทานปริญญาบัตร ที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 17-21 กุมภาพันธ์ 2552 ซึ่งในปีนี้มีนักศึกษาเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรกว่า 3,000 คน และเมื่อเสร็จภาระกิจหน้าที่ดิฉันได้มีโอกาสตามขบวนเสด็จขึ้นเครื่องพระที่นั่งเหมือนทุกปีที่ผ่านมา

 ครั้งที่ 8 พระองค์ท่านมีพระประสงค์ให้ดิฉันเข้าถวายงานอีกครั้งในงานพระราชทานปริญญาบัตรที่มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จังหวัดนครศรีธรรมราช ในช่วงวันที่ 13-15 สิงหาคม 2551  

ครั้งที่ 9 ดิฉันเข้าถวายงานในงานพระราชทานปริญญาบัตรที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ในช่วงวันที่ 20-21 กันยายน 2551  ซึ่งในปีนี้จัดที่หอประชุมนานาชาติเฉลิมพระเกียรติเป็นครั้งแรก บัณฑิตทั้งหมดมากกว่าปีที่แล้วคือรวมทั้งสิ้น เกือบ 7,000 คน (ขาดเพียงไม่กี่สิบคน) ต้องคอยลุ้นกันอีกว่า ปีหน้านักศึกษาจะมากกว่าเดิมอีกหรือไม่

  ครั้งที่ 10 พระองค์ท่านมีพระประสงค์ให้ดิฉันเข้าถวายงานอีกครั้งในงานพระราชทานปริญญาบัตรที่มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จังหวัดนครศรีธรรมราช ในช่วงวันที่ 5-6 สิงหาคม 2552 ปีนี้พระองค์ท่านทรงรับสั่งถามและทักทายมากกว่าทุกปีที่ผ่านๆมาทำให้ดิฉันรู้สึกปลาบปลื้มและหายเหนื่อยไปโดยปริยาย

 ครั้งที่ 11 ดิฉันเข้าถวายงานในงานพระราชทานปริญญาบัตรที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ในช่วงวันที่ 22-23 กันยายน 2552  ซึ่งในปีนี้จัดที่หอประชุมนานาชาติเฉลิมพระเกียรติเช่นเดิม บัณฑิตทั้งหมดมากกว่าปีที่แล้วคือรวมทั้งสิ้น ประมาณ 7,500 คน 

 ครั้งที่  12 พระองค์ท่านทรงมีพระประสงค์ให้ตามเสด็จเพื่อปฏิบัติงานถวายที่กรุงเทพมหานคร ในช่วงวันที่ 2-5 พ.ย. 2552 ในงานพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาจากสถาบันการพลศึกษา ประจำปีการศึกษาที่ 2549-2551 ณ อาคารใหม่ สวนอัมพร ซึ่งมีผู้เข้าร่วมรับประมาณ 2,500 คน

 ครั้งที่ 13 ดิฉันมีโอกาสถวายงานตามพระประสงค์ของพระองค์ท่านอีกครั้งในงานพระราชทานปริญญาบัตร ที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 18-19 กุมภาพันธ์ 2553 มีนักศึกษาร่วมเข้ารับปริญญาบัตร ประมาณ 3,500 คน 

ครั้งที่ 14 ดิฉันเข้าถวายงานในงานพระราชทานปริญญาบัตรที่มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จังหวัดนครศรีธรรมราช ในวันที่ 26 สิงหาคม 2553  ซึ่งในปีนี้บัณฑิตทั้งหมดรวมทั้งสิ้น ประมาณ 1,073 คน 

 ครั้งที่ 15 ดิฉันเข้าถวายงานในงานพระราชทานปริญญาบัตรที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ในช่วงวันที่ 13-14 กันยายน 2553  ซึ่งในปีนี้จัดที่หอประชุมนานาชาติเฉลิมพระเกียรติเช่นเดิม บัณฑิตทั้งหมดรวมทั้งสิ้น ประมาณ 7,000 คน 

 ครั้งที่ 16 พระองค์ท่านมีพระประสงค์ให้ดิฉันเข้าถวายงานอีกครั้งในงานพระราชทานปริญญาบัตรที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 17-20 กุมภาพันธ์ 2554 ซึ่งในปีนี้มีนักศึกษาเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรกว่า 3,000 คน

 ครั้งที่  17 เป็นครั้งแรกที่พระองค์ท่านทรงมีพระประสงค์ให้ตามเสด็จเพื่อปฏิบัติงานถวายที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในช่วงวันที่ 9-12 กรกฎาคม 2554 เป็นงานพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งเป็นงานพระราชทานปริญญาบัตรรวมทั้งสิ้น 4 วัน ซึ่งพิธีซ้อมใหญ่คือวันที่ 6-7 กรกฎาคม 2554 บัณฑิตเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร รวมทั้งสิ้นกว่า 12,000 คน โดยดิฉันได้มีโอกาสถวายงานพระองค์ท่านตลอดทั้งสี่วันและส่งใบปริญญาบัตรกว่า 12,000 ครั้ง :)

 ครั้งที่ 18 ดิฉันเข้าถวายงานในงานพระราชทานปริญญาบัตร  ณ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จังหวัดนครศรีธรรมราช ตามพระประสงค์ ในวันที่ 25 สิงหาคม 2554 ปีนี้มีบัณฑิตเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร ประมาณ 1,100  คน 

ครั้งที่ 19  ถวายงานพระองค์ท่านในพระราชทานปริญญาบัตรที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ในช่วงวันที่ 21-22 กันยายน 2554 ซึ่งบัณฑิตเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร จำนวนมากกว่า 7,000 คน

 ครั้งที่ 21 ถวายงานในงานพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ จังหวัดเชียงใหม่ ในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2555 ในปีนี้ มีบัณฑิตรวมแล้วประมาณสามพันกว่าคน ซึ่งมากขึ้นกว่าปีที่แล้ว

 

ครั้งที่ 22 ถวายงานในงานพระราชทานปริญญาบัตรที่สวนอัมพร ของสถาบันการพลศึกษาทั่วประเทศ ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2555 ซึ่งได้เลื่อนมาจากกำหนดการเดิมคือวันที่ 10 พฤศจิกายน 2554 ซึ่งเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ที่กรุงเทพและปริมณฑลในช่วงนั้น

เรื่องทั่วไป

สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 19 พฤศจิกายน 2550 13:03 แก้ไข: 11 มกราคม 2556 13:55 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Marky, Ico24 Our Shangri-La, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
วรรณวรางค์ [IP: 223.206.182.45]
23 พฤษภาคม 2554 13:22
#65565

เคยร่วมฝึกซ้อมนักศึกษาเพื่อเข้าพระราชทางปริญญาบัตรของมอ. 4 ครั้ง และทุกครั้ง ก็จะเห็นการทำงานที่ตั้งใจ ของอาจารย์เสมอมา..

 ทุกคน ทุกฝ่าย ในงานรับปริญญา คงมีความภาคภูมิใจที่ได้ทำงานเป็นส่วนหนึ่งของงานที่สำคัญยิ่งของมหาวิทยาลัย ของครู และของศิษย์ ไม่ต่างจากอาจารย์

 หวังว่า อาจารย์จะได้มีโอกาสถวายงาน อย่างที่อาจารย์ตั้งใจไว้ต่อไปเรื่อยๆ นะคะ..มือ 1 อย่างอาจารย์หายากค่ะ..

เป็นกำลังใจให้อาจารย์สมอนะคะ

Ico48
บดินท์พัฒน์ [IP: 125.26.77.1]
27 กันยายน 2555 14:23
#80775

ครั้งหนึ่งผมได้เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรที่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เมื่อปี 49 ไม่คิดว่า หลังจากนั้นอีก 5 ปี ผมเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรอีกครั้งที่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในปี 54 วันที่ได้รับรูป ผมก็ไม่ทันได้สังเกต จนวันที่ผมเอารูปไปตั้งคู่กับรูปที่ถ่ายเมื่อตอนรับพระราชทานปริญญาบัตรที่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ก็ได้เห็นว่า เห็นอาจารย์ที่ถวายงานพระองค์ท่านเป็นคนเดียวกัน รู้สึกดีใจอย่างบอกไม่ถูกเลยครับ ผมว่าคงมีไม่กี่คนที่จะได้มีรูปถ่ายแบบผม

อ. กิ๊บเป็นความภาคภูมิใจของเราชาว มอ. ค่ะ สวย สง่า สมค่าแห่งสงขลานครินทร์จริงๆค่ะ

ดีใจที่อาจารย์เขียนเล่าฝากไว้ให้กับพวกเราชาว Share นะคะ เป็นทั้งเกียรติยศ ศักดิ์ศรีกับตัวอาจารย์เองและของพวกเราชาวมอ.ทุกคนอีกด้วย บันทึกนี้ผ่านมา 6 ปีแล้วก็ยังคงมีคนแวะเวียนเข้ามาอ่านและชื่นชมเสมอ ขอบคุณอาจารย์มากค่ะ 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.232.99
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ