นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2421
ความเห็น: 0

เหตุผลที่คนเราผลัดวันประกันพรุ่ง!!

"คิดว่าจะทำ ก็ต้องลงมือทำทันที"

 

 

7 เหตุผลที่ทำให้คนเรามีนิสัยผลัดวันประกันพรุ่ง แล้วก็เป็นผลทำให้การทำงานของเราแทนที่จะเสร็จก่อนเวลา กลับกลายเป็นไม่ทันเวลา หรือต้องมาเร่งๆ เอาวันที่ใกล้ส่งงาน ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อชีวิตการทำงานของเราเลย คนเราส่วนใหญ่กลับชอบที่จะเลื่อนวัน และผลัดวันออกไปก่อน ถ้างานยังไม่รีบ เหมือนกับว่าเรารักที่จะสบายไว้ก่อน แล้วค่อยมาลำบากทีหลัง

ลองมาดู 7 สาเหตุที่ทำให้คนเราผลัดวันประกันพรุ่ง

  • งานที่ทำมันง่ายเกินไป บางคนรู้สึกว่างานที่เรากำลังจะทำนี้มันง่ายมาก ใช้เวลาไม่นานก็เสร็จ ก็เลยเลื่อนออกไปก่อน เพราะรู้ว่าใช้เวลาไม่นาน ไว้ใกล้ๆ ส่งแล้วค่อยทำก็ได้ ผลก็คือไปทำเอาตอนใกล้ๆ เส้นตาย ซึ่งอาจจะทำให้เกิดความผิดพลาดได้ และบางครั้งพอได้ลงมือทำกลับกลายเป็นว่าไม่ง่ายอย่างที่เราคิดไว้แตกแรก คราวนี้ก็เลยต้องเหนื่อยเลย
  • กลัวความผิดพลาด บาง คนกลัวว่าทำไปแล้วจะเกิดความผิดพลาดขึ้น ก็เลยยั้งๆ ไว้ก่อน ยังไม่ลงมือทำ และพูดกับตัวเองว่า “เดี๋ยวขอเวลาคิดสักหน่อยว่าจะทำอย่างไร” แต่เอาเข้าจริงๆ ก็ไม่ได้คิดอยู่ดี สุดท้ายก็ไม่ได้ทำงานนั้น จนถึงเวลาต้องส่งงาน ก็มารีบๆ ทำ ยิ่งทำให้ผิดพลาดง่ายขึ้นไปอีกครับ
  • เป็นงานที่น่าเบื่อ บาง งานอาจจะเป็นงานที่น่าเบื่อสำหรับบางคน พอเรารู้สึกว่าเบื่อที่จะทำงานนั้น ก็เลยขอเลื่อนการทำงานนั้นออกไปก่อน ผลัดผ่อนไปเรื่อยๆ พอถึงเวลาโดนเร่งงาน คราวนี้จะเบื่อยิ่งกว่าเดิมอีกครับ
  • มีเวลาเยอะ บางงานมีเวลาให้ทำเยอะมาก พอมีเวลามาก ก็เลยชะล่าใจ ปล่อยเวลาที่มีให้เปล่าประโยชน์ โดยเอาเวลาที่มีนั้นไปทำอย่างอื่นแทน พอใกล้ๆ เวลาส่งงานก็ค่อยมาทำ ผลก็คืองานไม่เสร็จตามกำหนดเวลาที่วางแผนไว้ ทั้งๆ ที่วางแผนไว้อย่างดี
  • ชอบความกดดัน คน บางคนตั้งใจที่จะผลัดวันประกันพรุ่งออกไป เพราะว่าชอบงานที่มีความกดดันมากๆ ต้องใกล้ๆ เวลาส่งงาน สมองถึงจะแล่น และคิดงานได้อย่างสร้างสรรค์ แต่คนแบบนี้มีไม่เยอะนะครับ อย่าเพิ่งคิดว่าตัวเองเป็นคนแบบนี้นะครับ เพราะดีไม่ดีเดี๋ยวงานจะไม่เสร็จเอา
  • ตัดสินใจไม่ได้ บางงาน หรือบางกิจกรรมในชีวิต เราไม่สามารถที่จะตัดสินใจได้เด็ดขาดว่าควรจะทำอย่างไร ก็เลยปล่อยเวลาให้ผ่านไปเรื่อยๆ ผลัดวันประกันพรุ่งไปเรื่อยๆ ไม่ตัดสินใจซะที
  • เชื่อว่าพรุ่งนี้ดีกว่าวันนี้ บางคนมีความเชื่อว่าพรุ่งนี้จะต้องดีกว่าวันนี้ ก็เลยปล่อยงานไว้เป็นวันพรุ่งนี้ค่อยทำ พอถึงพรุ่งนี้ ก็คิดต่ออีกว่า พรุ่งนี้อาจจะดีกว่าวันนี้ ก็เลยไม่มีวันที่จะลงมือทำงานซะที

แล้วเราจะแก้ไขเรื่องของการผลัดวันประกันพรุ่งได้อย่างไร การที่จะแก้ไขปัญหาการผลัดวันประกันพรุ่งได้ดีที่สุดก็คือ การมีวินัยในตนเอง คิดว่าจะทำ ก็ต้องลงมือทำทันที ห้ามมีข้อแม้ หรือเงื่อนไขใดๆ เพราะถ้าเราวางแผนไว้แล้ว ไม่ทำตามแผน เราจะวางแผนไปทำไม..

วิธีแก้ไขที่ดีที่สุด ก็คือ เมื่อคิดได้แล้ว หรือ วางแผนที่จะทำอะไรไว้แล้ว ก็ให้ควบคุมตนเองให้ลงมือทำในทันที  อย่าให้เงื่อนไข และข้ออ้างต่างๆ มาทำให้เราเลื่อนงานของเราออกไปโดยไม่สมควร..

 

-----------------------

ขอบคุณที่มา : http://www.bloggang.com/

Sections: บริหารทรัพยากรมนุษย์
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 17 September 2011 12:02 Modified: 17 September 2011 12:05 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.184.215
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ