นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 5521
ความเห็น: 1

อากาศร้อนคิดถึงเฉาก๊วย (ทำมาจากอะไร??)

ช่วงนี้อากาศร้อนมากๆ บิวตี้ก็เลยคิดถึงเฉาก๊วยเย็นๆ (หรือวุ้นดำ ที่คนทางใต้มักจะใช้เรียกกัน..อิอิ ^__^..) ซึ่งมีสรรพคุณมากมายและหาทานได้ง่าย แต่ก็ยังสงสัยว่าเฉาก๊วยที่มีขายอยู่ทั่วไปนั้น มันทำมาจากอะไร?? และมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไรก็เลยนำมาเขียนบันทึกบอกกล่าวกัน!! เผื่อว่าอ่านบันทึกนี้แล้วแวะหาเฉาก๊วยมาทานกันให้ชื่นใจในคุณประโยชน์ของมันที่มีต่อร่างกายน๊าค่ะ ^^..

http://1.bp.blogspot.com/-eimq7g08RJA/TaXdNVFlrdI/AAAAAAAAAOc/JJxn8M8qFaI/s1600/%25E0%25B9%2580%25E0%25B8%2589%25E0%25B8%25B2%25E0%25B8%2581%25E0%25B9%258A%25E0%25B8%25A7%25E0%25B8%25A2.jpg


***เฉาก๊วย...คลายร้อน***

ของหวานสีดำๆ เด้งดึงที่เคี้ยวหนึบหนับ และมีรสหวานจากน้ำเชื่อม รวมถึงความเย็นฉ่ำจากน้ำแข็งที่ใส่ผสมลงไป ทำให้ “เฉาก๊วย” นั้นกลายเป็นหนึ่งในของหวานยอดฮิตในช่วงหน้าร้อนมากๆ แบบนี้ แต่นอกจากความหวานเย็นที่กินแล้วสดชื่นขึ้นมาในทันใด เฉาก๊วยก็ยังมีสรรพคุณอื่นๆ ที่ช่วยบำรุงร่างกายอีกด้วย

เฉาก๊วยแท้ๆ จะทำมาจากพืชชื่อ เฉาก๊วย  เป็นพืชล้มลุกประเภทคลุมดิน ต้นเล็ก ลักษณะคล้ายต้นสะระแหน่ เพียงแต่ใบใหญ่กว่าและเรียวแหลม ซึ่งเป็นพืชชนิดหนึ่งในตระกูลเดียวกับมินต์ (พืชจำพวกสะระแหน่) พบได้มากในประเทศจีน จึงทำให้ขนมเฉาก๊วยมีที่มาจากเมืองจีน และมีชื่อเรียกเป็นภาษาจีน (แต้จิ๋ว) แต่ก็ยังมีการเรียกที่แตกต่างกันออกไปตามภาษาถิ่นอีกด้วย อาทิ ในภาษาจีนกลางจะเรียกว่า เหลียงเฝิ่น หรือ เซียนเฉ่า ที่แปลว่าหญ้าเทวดา ขณะที่ชาวมาเลย์จะเรียกว่า จินเจา เป็นต้น ส่วนภาษาไทยเราก็เรียกว่า เฉาก๊วย ตามอย่างภาษาจีนแต้จิ๋ว

█ ชื่อสามัญ Grass Jelly ชื่อวิทยาศาสตร์ Mesona chinensis
█ เป็นพืชตระกูล Mesona อยู่ในวงศ์ Mint ซึ่งเป็นวงศ์เดียวกัน
█ กับ Basilicum (กะเพรา โหระพา แมงลัก) และ Mentha (ตระกูลสะระแหน่)

ความหนึบหนับของเฉาก๊วยนั้นมาจากกรรมวิธีการผลิตที่เริ่มจากนำต้นเฉาก๊วย แห้งมาต้มกับน้ำ จนยางไม้และแพคตินละลายออกมาได้น้ำสีน้ำตาลดำ (ปัจจุบันบางร้านอาจมีการใส่สีลงไปผสมเพิ่มเติมเพื่อความสวยงาม) จากนั้นกรองเอาแต่น้ำแล้วนำไปผสมกับแป้ง ซึ่งตามตำรับโบราณนิยมใช้แป้งท้าวยายม่อม และแป้งมันสำปะหลัง ตามสัดส่วนหรือตามสูตรของแต่ละคน ซึ่งจะทำให้ได้ความเหนียวหนึบนุ่มนิ่มที่แตกต่างกัน นิยมกินคู่กับน้ำตาลทรายแดง น้ำเชื่อม หรือจะใส่ส่วนผสมอื่นๆ ลงไปตามแต่ความชอบ


 

สรรพคุณของเฉาก๊วย

1.ช่วยลดความดันโลหิตสูง
2.ช่วยลดอาการกล้ามเนื้ออักเสบ
3.ช่วยลดอาการตับอักเสบ
4.ช่วยลดอาการไขข้ออักเสบ
5.ช่วยลดไข้ แก้ตัวร้อน แก้ร้อนใน กระหายน้ำ
6.ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด

(ที่มาทั้งหมดนี้มาจากผลการวิจัย คณะวิทยาศาสตร์จุฬาฯ ชมรมเทคโนโลยีอาหารชีวภาพ) 

นอกจากนี้แล้วยังช่วยขับเสมหะ แก้คลื่นไส้ เบื่ออาหาร  หากว่านำเฉาก๊วยมาต้มให้เดือดแล้วนำน้ำเฉาก๊วยมาดื่มเป็นประจำจะช่วยลดอาการโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน  แต่ข้อควรระวังก็คือ น้ำตาลที่ใส่ผสมลงไปเพื่อให้มีรสชาติเพิ่มขึ้นนั้นต้องไม่มากเกินไปด้วย เพราะแทนที่จะได้ประโยชน์ อาจจะได้ผลเสียจากการบริโภคน้ำตาลมากเกินไปได้

 

----------------
ที่มา : เฉาก๊วยชากังราว/by สาระแห่งสุขภาพ
ขอขอบคุณ
จากบล็อก โอเคเนชั่น oknation.net

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 มีนาคม 2556 16:12 แก้ไข: 25 มีนาคม 2556 16:27 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 pompom, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เฉาก๊วยนมสดก็อร่อย ทานแล้วชื่นใจหายร้อนกาย แต่ไม่หายร้อนใจนะค่ะพี่บิวตี้ อิอิ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.200.222.93
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ