นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนทำGIS
Ico64
เอกรักษ์ ใฝ่บุญ
เจ้าหน้าที่วิจัย ชำนาญการ
สถาบันทรัพยากรทะเลและชายฝั่ง(MACORIN)
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 6704
ความเห็น: 10

เก็บมาฝากจากการเข้าฟังบรรยาย GIS Map Server

UMN MapServer อีกหนึ่งทางเลือกของ Opensource ในการพัฒนา GIS Map Server
เมื่อวานช่วงเช้าวันที่ 9 เมษายนที่ผ่านมา ได้มีโอกาสเข้าร่วมฟังการบรรยาย GIS Map Server โดยอาจารย์บานเย็น แซ่หลี จากคณะพาณิชยศาสตร์และการจัดการ มอ. เขตการศึกษาตรัง ซึ่งจัดโดยศูนย์ภูมิภาคเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศภาคใต้.(SOUTGIST) ที่ห้องประชุมเลิศพัฒน์ สำนักวิจัยและพัฒนา วิทยาเขตหาดใหญ่ ซึ่งอาจารย์เป็น 1 ใน 11 คน ได้รับทุนการฝึกอบรม Map Server ของกระทรวงต่างประเทศที่ทาง สทอภ.(GISTDA)ขอทุนไปยังกระทรวงฯ ภายใต้ความร่วมมือไทย - อินเดีย เนื่องในโอกาสครบรอบความสัมพันธ์ไทย - อินเดีย  40  60 ปี ที่ประเทศอินเดีย ในการพัฒนาบุคลากร อาจารย์จั่วหัวเรื่องไว้ "MapSaerver Training and Capacity Building for GISTDA at Indian Institute of Remote Sensing (IIRS) and Visit Indian Space Research Organization (ISRO) Centers" ครับ

การร่วมฟังในครั้งนี้ได้ ทุกคนได้ความรู้ตามหัวข้อบรรยาย GIS, Internet GIS & Distributed GIS, OGC Standard, Geospatial Metadata, PostGreSQL & PostGIS และ Introduction to UMN MapServer ตลอดจนตัวอย่างโครงงาน(Mini-Project) ที่ทีมร่วมกันทำมานำเสนอ ถ่ายทอดประสบการณ์ ที่ได้รับจากหน่วยงาน/องค์กรต่างๆในประเทศอินเดีย ครั้งนี้ได้กัลยาณมิตรใหม่จากหลายหน่วยงาน/องค์กรต่างๆ ทั้งภายในภายนอกมหาวิทยาลัย ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มคนที่ทำงานทางด้านGISและกลุ่มผู้ใช้ข้อมูล(User) แลกเปลี่ยนซักถามข้อสงสัยกันเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องทั้งตัวข้อมูล,โปรแกรมและทางกฏหมายที่เกี่ยวข้อง และรศ.ดร. เกริกชัย ทองหนู ผอ.ศูนย์ฯ ได้ให้แนวคิดการเขียนโจทย์วิจัยและทิศทางที่จะก้าวเดินต่อไปของงานด้าน GIS ถ้าเป็นไปได้อยากจะขอเรียนเชิญทุกท่านเข้ามาร่วมในวง Share เพื่อจะได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ขยายผลกิจกรรมการเรียนรู้ใหม่ๆ ให้เกิดเป็นรูปธรรมต่อไป ผมคิดว่าจะเป็นประโยชน์สูงสุดครับ

 

 บรรยากาศภาพรวมในห้องบรรยาย GIS Map Server

 

บรรยากาศภาพรวมในห้องบรรยาย GIS Map Server

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 10 เมษายน 2551 08:29 แก้ไข: 25 สิงหาคม 2551 15:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
หนูณิช [IP: 192.168.100.112]
10 เมษายน 2551 08:48
#26680

21 เมษา ปีที่แล้วอ่ะป่าวค๊า

อิอิ แซว เล่นยามเช้า

  • หนูณิช ตอนเช้าอยู่ที่งานพิธีบำเพ็ญกุศล 100 วัน อุทิศถวายเป็นพระกุศลแด่สมเด็จพระพี่นางเธอฯ ว่าทำไม่มีอาการสะอึกเล็กน้อย  อิ อิ
  • ต้องขออภัยทุกท่านข้อมูลยังไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ รีบ Post แล้วไปร่วมงานฯ เลย จะแก้ไขเพิ่มครับ

     พี่เอก นู๋ตาลว่างานพิธีบำเพ็ญกุศล 99 วันนะ เดี๋ยวขอกลับไปเช็คอีกที

     ดูในรูป ชังเป็นทางการ น่ากลัวเสียนี้กะไร นู๋ตาลแอบอยู่ตามมุมตึกดีกว่า

     @^_^@  ขอให้โลกสงบสุข

นับกันขนาดนั้นเลยหนอพี่หนูตาล....อิอิ
  • ต้องขอขอบคุณ หนูณิชน์ ที่ช่วยตรวจทานให้รีบ Post ตอนเช้าพิมพ์วันที่ผิด รีบจังยังไม่ถึงวันหยุดสงกรานต์เลยนิ แก้ไขแล้วจา
  •  นู๋ตาล ถูกต้องแล้วครบ 100 วันคือพรุ่งนี้ แต่ทางพระสงฆ์ท่านบอกตอนให้พรว่าว่าพรุ่งนี้คงจะหานิมนต์พระมาทำพิธียาก ทางนี้เลยจัดเสียก่อน 1 วันครับ

    มอ. มีคนใช้ mapserver แล้ว ดีใจจัง ขอเพิ่มเติมนะครับ นอกจาก UMN mapserver แล้ว ยังมีโปรแกรมทางด้าน web-GIS อีกหลายตัวครับ เช่น  Geoserver, MapGiude, Mapfish, เป็นต้น ที่พูดมาเป็นของฟรี ถ้าไม่ฟรีก็อย่างเช่น ArcGIS sever ครับ โดย application ด้านนี้ต้องอาศัย Spatial database ซึ่งตอนนี้ก็มีหลายค่ายออก extension เพื่อเพิมความสามารถฐานข้อมูลให้รองรับข้อมูลประเภค spatial ให้ได้อย่างเช่น oracle spatial, mysql spatial, Microsoft SQL 2008 Spatial data เป็นต้น แต่ถ้าของฟรีก็ต้องเป็น PostgraSQL โดยมี PostGIS เป็นตัว extension ครับ แหมเสียดายมากเลยครับ ไม่ทราบข่าวมาก่อนว่าจะมีการบรรยายดังกล่าว ทำไมไม่มีการประกาศข่าวบ้างนะครับ ผมจะได้เข้าร่วมด้วย

  • ขอบคุณครับอาจารย์ วีระพงค์ เกิดสิน ที่อาจารย์บานเย็น บรรยายตอนไปฝึกอบรมเขาจะนำเสนอหลายตัว แต่ที่ทางทีมใช้ทำ Mini-Project คือ UMN MapServer
  • ผมเคย Download โปรแกรม SVG มานานแล้ว แต่ยังไม่มีเวลาทดลองทำซะทีครับ
  • ผมก็เพิ่งทราบใน Share ช่วงกลางคืน เช้าเลยเข้าร่วมด้วยดีมากครับ
Ico48
Gistas [IP: 61.7.138.213]
15 กุมภาพันธ์ 2553 01:04
#54152

ที่สาขาGIs  ม.นเรศวร พะเยา มีการสอน internetMapserver ด้วยนะ คับ สมัยเรียนใหม่ๆ ยังใช้กันไม่แพร่หลายคับ แต่ตอนนี้ดีใจที่มีการใช้ในประเทศอย่างกว้างขวาง

Ico48
นายชวน นครศรีฯ [IP: 118.173.191.193]
10 มีนาคม 2553 21:19
#55171

มีโครงการฝึก อบรม สัมมนาอีกเมื่อไร แจ้งให้ทราบด้วยนะครับ จะได้รับรู้/เรียนรู้ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์/แก้ไขปัญหาในพื้นที่ จชต.ต่อไป

Ico48
pop [IP: 125.26.19.179]
28 กันยายน 2553 20:30
#60527
น่าสนใจมากครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.239.167.74
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ